วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 28 เม.ย. 2024 17.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 149361 ครั้ง

Chiller (ชิลเลอร์) ระบบทำความเย็น เครื่องทำความเย็น และชิลเลอร์ในทางอุตสาหกรรม


โครงซีลายน์ คืออะไร ติดตั้งและใช้งานอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ

ในการสร้างบ้านหลังหนึ่งนั้น ล้วนต้องใช้วัสดุและอุปกรณ์ที่หลากหลาย โดยบทความนี้จะกล่าวถึงการทำโครงฝ้าเพดาน ซึ่งหนึ่งในวัสดุที่สำคัญ โครงเหล็กเพื่อวางฝ้า โดยการวางโครงเหล็กจะใช้เหล็กอยู่ 3 รูปทรง ได้แก่ โครงยูลายน์ (U line) โครงทีลายน์ (T line) โครงซีลายน์ (C line) ซึ่งในบทความนี้จะมาอธิบายถึงโครงซีลายน์ (C line) เพราะเป็นโครงเหล็กที่ได้รับความนิยมสูงสุด

 

โครงซีลายน์

โครงซีลายน์ คือ

โครงซีลายน์ (C line) เป็นโครงเหล็กที่ผลิตมาจากเหล็กเคลือบกัลวาไนซ์ เพื่อป้องกันการเกิดสนิมจากสภาพอากาศ ซึ่งเป็นผลมาจากความชื้นในอากาศที่ทำให้สนิมกิน โดยโครงซีลายน์นี้มีขนาดความกว้างเฉลี่ยประมาณ 36 มิลลิเมตร หนาเฉลี่ย 12 มิลลิเมตร และมีตัวข้อหนา 4.5 มิลลิเมตร ซึ่งความยาวจะแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ


โครงซีลายน์ จุดเด่น

โดยคุณสมบัติพิเศษของโครงซีลายน์ มีดังนี้

 1. ติดตั้งง่าย และมีความรวดเร็ว
 2. ตรวจสอบความถูกต้องหลังการติดตั้งได้ง่าย
 3. ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมพิเศษในการช่วยติดตั้ง
 4. ได้มาตรฐานในการผลิต มีความปลอดภัยสูง
 1. มีการใช้เทคนิคพิเศษ เพิ่มความแข็งแรง
 2. ใช้เหล็กคุณภาพสูง ความหนาเต็มขนาด 0.4 มม.
 3. ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพสูงในการทำอุปกรณ์ประกอบ
 4. อุปกรณ์ประกอบมีการทดสอบและออกแบบ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก
 1. เกิดสนิมยาก เหมาะกับสภาพความชื้นสูงในไทย
 2. มีความทนทานสูง โดยมีความหนาของชั้นสังกะสี 180 ก./ตร.ม.
 1. ไม่เป็นอาหารของปลวก และแมลงอื่น ๆ
 1. น้ำหนักเบากว่าโครงคร่าวไม้ และไม่มีการบิดงอ
โครงซีลายน์ที่ต่อกันแข็งแรง

โครงซีลายน์ต้องหนาเท่าไรจึงรับน้ำหนักคนได้

โดยในการออกแบบโครงซีลายน์ ต้องทำให้สามารถรับน้ำหนักของคนได้ โดยโครงซีลายน์ต้องมีความหนาอย่างน้อย 0.52 มม. (เบอร์ 24) จึงจะสามารถรับน้ำหนักของคนได้ 


ปัจจัยที่สำคัญต่อการรับน้ำหนักของฝ้าเพดาน

โดยปัจจัยที่สำคัญต่อความปลอดภัยในการรับน้ำหนักของฝ้าเพดาน ได้แก่


วิธีติดตั้งโครงซีลายน์

โดยวิธีการติดตั้งโครงซีลายน์ มีดังนี้

 1. กำหนดระดับฝ้ารอบห้อง แล้วติดโครงริมโปร ตามระดับ
 2. ประกอบชุดปรับระดับท่อนล่างกับลวดแขวนท่อนบนที่เหมาะกับระยะเหนือฝ้า และปรับให้ทุกตัวยาวเท่ากัน ก่อนนำขึ้นไปแขวน โดยต้องเลือกใช้ขอล็อกโครงและลวดแขวนท่อนบนที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 มม. 
 3. ยึดปลายลวดแขวนไว้กับท้องพื้นคอนกรีต หรือโครงสร้างหลักของอาคารด้วยพุกเหล็กและฉากยึดท้องพื้นให้แน่นเป็นตาราง 1.00 x 1.20 ม. หรือ 1.20 x 1.20 ม.
 4. ล็อกโครงซีลายน์ แนวตั้งเข้ากับขอของชุดปรับระดับที่หันสลับด้านกันเมื่อต้องต่อโครง ให้ใช้ตัวต่อพิเศษ หรือตัวต่อแบบเอซ โดยไม่ให้รอยต่อของโครงแถวติดกันอยู่ตรงกัน แล้วปรับระดับให้ถูกต้องอย่างละเอียดอีกครั้ง (โดยที่โครงหลักตัวแรกสุดอยู่ห่างจากผนังไม่เกิน 15 ซม.)
 5. ล็อกโครงซีลายน์ แนวนอนเข้าด้านล่างโครงแนวตั้งด้วยคลิปล็อกโปรให้โครงนอนแต่ละแถวห่างกัน 40 ซม. แล้วเช็กระดับอีกครั้งด้วยเอ็น และระดับน้ำหรือเลเซอร์ (โดยที่คลิปล็อกควรหันสลับด้านกัน)
 6. ติดแผ่นยิปซัมตราช้าง ขอบลาด เข้ากับโครงแนวนอน ด้วยสกรูยิปซัมขนาด 25 มม. โดยสกรูทุกระยะ 20 ซม. ที่บริเวณของแผ่น และ 30 ซม. ที่บริเวณกลางแผ่น
 7. ฉาบรอยต่อของแผ่นทุกด้าน 3 เที่ยว ตามมาตรฐานด้วยปูนฉาบรอยต่อ และผ้าเทป

ติดตั้งโครงซีลายน์


สรุปเรื่องโครงซีลายน์

การใช้โครงซีลายน์ในการวางโครงสร้างฝ้าเพดาน เป็นที่นิยมในปัจจุบัน โดยมีทั้งประโยชน์และคุณสมบัติ ที่ตอบโจทย์อย่างมาก ซึ่งหวังว่าบทความนี้จะช่วยในการตัดสินใจต่อผู้ที่จะสร้างบ้านมากขึ้น


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที