วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 03 ธ.ค. 2023 20.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 101922 ครั้ง

Chiller (ชิลเลอร์) ระบบทำความเย็น เครื่องทำความเย็น และชิลเลอร์ในทางอุตสาหกรรม


ฝ้าทีบาร์ (T-Bar) คือะไร คุณสมบัติของฝ้าทีบาร์ และ วิธีติดตั้ง

ฝ้าเพดานทีบาร์

สำหรับผู้ที่กำลังสร้างบ้านหรือต่อเติมบ้านนั้นคงรู้จักฝ้าฉาบเรียบที่เรียกว่าเป็นฝ้าเพดานประเภทยอดนิยมสำหรับบ้านหรือที่อยู่อาศัยเนื่องจากดูเรียบเนียนสวยมีหลากหลายทรงให้ออกแบบ แต่ยังมีอีกหนึ่งประเภทที่หลายๆคนเคยเห็นตามสำนักงาน ห้องประชุม หรือ ห้องน้ำ ซึ่งเป็นฝ้าประเภทที่นิยมไม่แพ้กัน และพบได้บ่อยเช่นกันนั่นคือ ฝ้าทีบาร์นั่นเอง  

ฝ้าเพดานทีบาร์นั้นเป็นที่ฝ้าเพดานที่นิยมกันอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็นตามสำนักงาน หรือตึกสูงที่ต้องการความสะดวกในการติดตั้งและซ่อมบำรุง มีราคาที่โดยทั่วไปถูกกว่าฝ้าฉาบเรียบและมีน้ำหนักที่เบากว่า ซึ่งในบทความนี้จะมาคำตอบถึงความหมาย คุณสมบัติและวิธีติดตั้งของฝ้าทีบาร์กัน

ฝ้าทีบาร์ คืออะไร

ฝ้าทีบาร์ คือฝ้าที่ลักษณะเป็นเหมือนตาราง โดยมีแผนฝ้าที่ติดตั้งร่วมกับโครงคร่าว ซึ่งจะไม่มีการฉาบเก็บรอยต่อแบบฝ้าฉาบเรียบทำให้ เห็นโครงคร่าวชัดเจน โดยลักษณะของโครงคร่าวของฝ้าทีบาร์ที่คว่ำคล้ายรูปตัวที (T) จึงเป็นที่มาของคำว่าทีบาร์นั่นเอง โดยฝ้าแขวนทีบาร์จะเป็นเพดานแบบแผ่น วางแขวนไว้บนโครงคร่าวเท่านั่น ไมได้ถูกยึดไว้กับโครงคร่าว จึงทำให้การติดตั้งหรือซ่อมบำรุงในยามที่แผ่นฝ้าเกิดความเสียหายนั้นทำได้ง่าย และสามารถต่อเติมหรือซ่อมแซมระบบเหนือฝ้าเพดานได้สะดวกกว่าฝ้าฉาบเรียบ ทั้งยังมีมีโครงเคร่าแบบบังใบ ซึ่งจะใช้กับแผ่นฝ้าชนิดที่มีบังใบ ทำให้ไม่เห็นโครงเคร่ามาก เหมาะสำหรับผู่ที่ไม่ต้องการให้เห็นโครงเหล็กของฝ้าทีบาร์ชัดเจนนั่นเอง  

โดยทั่วไปนั้นวัสดุที่นิยมมาทำเป็นฝ้าเพดานทีบาร์นั้นคือแผ่นยิปซั่ม และมีขนาดที่ขายกันทั่วไปนั้นใน 1 กล่องจะมีฝ้าทีบาร์อยู่ 8 - 12 แผ่นแล้วแต่รุ่นหรือยี่ห้อที่เลือกซื้อ และจะมาขนาดโดยทั่วไปอยู่ที่ 60 x 60 ซม. หรือ 60 x 120 ซม. เป็นต้น

สำหรับราคาของแผ่นฝ้าแบบยิปซั่มนั้นราคาจะแตกต่างกันไปตามขนาดและคุณสมบัติพิเศษโดยจะมีราคาดังนี้

แผ่นยิปซั่มชนิดธรรมดา ราคา 110  บาท – 1,700 บาท

แผ่นยิปซั่มชนิดทนชื้น ราคา 170 บาท – 740 บาท

แผ่นยิปซั่มชนิดกันความร้อน ราคา 170 บาท – 1,700 บาท

โครงทีบาร์ คือ

โครงทีบาร์ หรือทีเรียกกันว่า โครงคร่าว ทีบาร์ นั้นคือ ระบบโครงที่ออกแบบมาเพื่อสามารถแขวนฝ้าทีบาร์ได้นั่นเอง โคร่งคร่าวของฝ้าเพดานจะมีโครงหลัก (ที-เมน)  โครงริม โครงซอย (ที-ซอย)   โดยโครงทีบาร์ในปัจจุบันนั้นจะมีระบบที่ต่างกันอยู่ 2 ระบบตามหน่วยที่ระบุของโครงนั่นคือ

ฝ้าทีบาร์ใช้ที่ใดได้บ้าง

ฝ้าทีบาร์นั้นมีหลายแบบให้เลือกตามความเหมาะสมของสถานที่ต่าง ๆ โดยจะยกตัวอย่างดังนี้

คุณสมบัติของฝ้าทีบาร์

สำหรับฝ้าทีบาร์นั้นมีคุณสมบัติและการใช้งานที่หลากหลายตามประเภทของวัสดุแผ่นฝ้า โดยจะข้อคุณสมบัติเด่นดังนี้

วิธีติดตั้งฝ้าทีบาร์

ในส่วนของการติดตั้งฝ้าทีบาร์นั้นโดยทั่วไปทำได้ง่ายและใช้เวลาไม่นานโดยจะมีขั้นตอนตามนี้

  1. กำหนดระดับฝ้าเพดาน โดยใช้เครื่องยิงเลเซอร์กำหนัดระดับหรืออุปกรณ์กำหนดระดับอื่น ๆ 
  2. ติดตั้งโครงคร่าวริมทีบาร์  โดยวัดระยะให้เท่ากับความกว้างของผนัง
  3. ติดตั้งฉากเหล็ก เพื่อเป็นจุดแขวนโครงเหล็ก โดยทั่วไปอยู่ที่ทุก ๆ ระยะ 120 ซม.
  4. ติดตั้งโครงเหล็ก โดยทั่วไปจะติดตั้งทุก ๆ ระยะ 120 ซม. และนำจุดแขวนโครงเหล็กแขวนตามระยะ
  5. ติดตั้งโครงซอย  โดยจะนำโครงซอยนั้นไปยึดอยู่กับโครงเหล็กตามระยะ เพื่อเป็นที่สำหรับวางแผ่นฝ้าทีบาร์
  6. ติดตั้งแผ่นยิปซัมทีบาร์ โดยนำแผ่นไปวางตามช่อง ในกรณีที่ช่องนั้นเล็กกว่าแผ่นให้วัดแผ่นฝ้าทีบาร์แล้วทำการตัดแผ่นฝ้าออกเพื่อให้พอดีกับช่องนั้น

โครงเหล็กฝ้าทีบาร์

สรุปเรื่องฝ้าทีบาร์

ฝ้าทีบาร์นั้นมีคุณสมบัติมากมายเหมาะกับหลายสถานที่ มีหลากหลายสีสันและหลายโทนเพื่อเป็นตัวเลือกให้เหมาะกับห้องนั้น ๆ  ตัวโครงและแผ่นฝ้าทีบาร์มีน้ำหนักเบา ซ่อมบำรุงฝ้าได้ง่ายแพงแค่นำแผ่นเก่าออกและใส่แผ่นใหม่แทนที่แผ่นที่ชำรุด สามารถทำระบบเหนือฝ้าเพดานได้ง่าย สะดวกต่อการต่อเติมหรือซ่อมบำรุง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดี ๆ สำหรับทำฝ้าเพดานในห้องที่คุณต้องการได้เลย หากต้องการทราบข้อมูลเรื่องฝ้าทีบาร์เพิ่มเติม สามารถสอบถาม Gypstore


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที