วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 30 ก.ย. 2023 19.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 84601 ครั้ง

Chiller (ชิลเลอร์) ระบบทำความเย็น เครื่องทำความเย็น และชิลเลอร์ในทางอุตสาหกรรม


ท่อประปา PE ราคาประหยัด ท่อประปา PE คุณภาพดีมีมาตรฐานใช้งานคงทน

ท่อประปา PE ในราคาประหยัด

เชื่อว่าเวลาใครวิ่งรอบสวนในหมู่บ้าน หรือขับรถผ่านสะพานลอยข้างทาง ก็จะเห็นท่อ HDPE ลอยอยู่ใต้สะพานตรงตอม่อบ้าง โผล่จากใต้ดินมาบนสวนบ้าง บางทีก็เห็นเป็นสีดำล้วน บางทีก็เป็นสีดำคาดแถบเส้นฟ้า ไม่ก็เส้นสีส้ม ซึ่งท่อประปา PE นอกจากจะไว้ใช้ลำเลียงน้ำประปาให้มาในบ้านของคุณก็ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกที่คุณอาจจะยังไม่ทราบและท่อประปา PE ก็มีหลากหลายแบบให้คุณเลือกใช้

ถ้าคุณกำลังจะสร้างบ้านหรือสร้างตึกอาคาร บทความนี้ก็อยากจะมาให้ความรู้ในเรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับท่อประปา PE หรือใครที่สงสัยว่าท่อประปา PE กับท่อประปา hdpeนั่นมีความแตกต่างกันอย่างไร คุณสมบัติของท่อประปา PE ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง  เราได้รวบรวมข้อมูลมาให้คุณแล้ว


ท่อประปา PE คืออะไร มีความโดดเด่นด้านไหนบ้าง

ท่อประปา PE มีความโดดเด่นด้านไหนบ้าง

ท่อประปา PE หรือคุณอาจจะได้ยินอีกชื่อว่าท่อ hdpe ประปา เป็นท่อพลาสติกที่มีความหนาแน่นสูง โดยมีคุณสมบัติเหนียว แข็ง แต่ยังคงมีความยืดหยุ่น เพราะสามารถโค้งงอได้ นอกจากนี้ท่อ hdpe ประปา

ก็ยังมีความโดดเด่นในด้านอื่นๆ อีกได้แก่


ท่อประปา PE หรือ ท่อ HDPE แต่ละขนาดมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

หากคุณยังเลือกไม่ได้ว่าจะเลือกใช้ท่อ pe ประปา เแบบไหนดี หรือยังไม่เข้าใจว่า ท่อ HDPE คืออะไร สองสิ่งนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร เราก็ได้รวบรวมคำตอบมาให้คุณแล้ว มีดังนี้


ท่อประปา PE เป็นท่อที่มีความหนาแน่นไม่น้อยกว่า 0.95 กรัมต่อลบ.ซม. มีโพลีเอทิลีนชนิดความหนาแน่นสูง (HDPE) จึงเป็นท่อ pe ประปาที่ถูกผลิตมาใช้สำหรับให้ทนสารเคมี สำหรับใครที่ต้องการท่อขนส่งก๊าซ ท่อน้ำ หรือ แม้แต่ท่อร้อยสายไฟ เราแนะนำให้เลือกใช้ท่อชนิดนี้ 
 

ส่วนท่อโพลีเอทิลีนชนิดความหนาแน่นต่ำ (LDPE) จะมีความหนาแน่นน้อยกว่า 0.95 กรัมต่อ ลบ.ซม.จึงเหมาะสำหรับการใช้งานเป็นท่อส่งน้ำในงานเกษตร นอกจากนี้โพลีเอทิลีนชนิดที่มีความหนาแน่นต่ำ ยังสามารถผลิตมาไว้ใช้สำหรับการทำถุงพลาสติก หรือ ภาชนะบรรจุอาหาร 
 

ดังนั้นท่อประปา PE ที่มีโพลีเอทิลีนชนิดความหนาแน่นสูง (HDPE) จะได้รับความนิยมมากกว่า เพราะมีความหนาแน่นคงทนมากกว่านั่นเอง ซึ่งตามร้านส่วนใหญ่ก็จะมีให้คุณเลือกใช้ 2 แบบ ได้แก่

ชั้นคุณภาพท่อ PE80 มีผนังท่อที่หนากว่า PE100 อย่างไรก็ตาม ความหนาแน่นจะต่ำกว่า PE100 จึงเหมาะกับการใช้งานบนดินหรือฝังใต้ดินแบบไม่ลึกมาก  ขนาดท่อ pe ประปาชนิดนี้จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางภายนอกเริ่มต้นตั้งแต่ 200 มม. มีแรงดันอยู่ที่บาร์ระดับปานกลาง-สูง 
 

ท่อชนิดนี้สามารถลำเลียงน้ำในปริมาณที่เท่ากับ PE100 รวมถึงการรับแรงดันในอุณภูมิที่ระดับเดียวกันไ้ด้ดี จุดเด่นของ PE80 คือความสามารถในการขดเป็นท่อม้วนในขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่น้อยกว่า ใน PN ที่ต่ำกว่า เพราะความหนาของผนังท่อทำให้ยากต่อการแตกเปราะ ม้วนสูงสุดได้ถึง 200เมตร 
 

ท่อHDPE PE100 เป็นท่อที่มีความเหนียวแน่นมากกว่าท่อ HDPE PE80 ขนาดท่อ pe ประปาชนิดนี้จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางภายนอกเริ่มต้นตั้งแต่ขนาด 20 มม.  ไม่นิยมให้ขดเป็นม้วนในขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางต่ำ เพราะความบางของผนังท่ออาจจะเสี่ยงต่อการแตกเปราะของท่อม้วนในขณะที่ขนส่ง 
 

หากต้องขนส่งทางไกลก็เป็นไปได้ที่จะมีรอยบุบ แต่ทว่า ท่อ PE100 กลายเป็นจุดเด่นที่หลากหลายหน่วยงานเลือกใช้ เนื่องจากราคาที่ถูกกว่า  และผลจากการติดตั้งที่มีประสิทธิภาพในระยะยาวกว่าท่อ PE80 พร้อมรับแรงดันได้เท่ากัน และทนทานต่อสภาพอากาศจนถึง -30°C 


การันตีว่าไม่แตกง่าย ถึงแม้ว่าผนังท่อจะบางกว่า นอกจากนี้ คุณประโยชน์ความบางของผนังท่อ ยังทำให้น้ำหนักสินค้าเบา และอัตราการไหลผ่านของน้ำรวดเร็วอีกด้วย ท่อชนิดนี้จึงเหมาะกับการใช้งานในเชิงพาณิชย์และในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ
 

อย่างไรก็ตามท่อทั้ง 2 ชนิดนี้จะสามารถรับแรงดันต่อเนื่องจากของเหลวไม่ว่าจะเป็นท่อระบายน้ำทิ้ง และน้ำเสียได้เพียงอุณหภูมิสูงกว่า 60 ° C แต่สำหรับของเหลวที่มาจากก๊าซจะรับได้เพียง 30 ° C 


คุณสมบัติของท่อประปา PE

นอกจากคุณสมบัติของท่อประปา PEที่มีความแข็งแรงเหนี่ยวและยืดหยุ่นได้ แต่ก็ยังมีคุณสมบัติด้านการใช้งานอื่นๆ อีกด้วย โดยมีดังนี้


1.ทนทานต่อแรงกระแทกได้

ถ้าสถานที่ที่คุณนำไปติดตั้งนั้นเป็นบริเวณที่มีผู้คนเดินผ่านไปมาเสมอ อาจจะทำให้มีการเหยียบท่อได้ ซึ่งท่อประปา PEสามารถทนต่อการกระแทกต่างๆ ได้ดีไม่แตกหักเปราะบางง่าย เพราะเนื้อท่อประปา PEมีความเหนียวและยืดหยุ่นได้นั่นเอง
 

2.ทนทานต่อสารเคมีและแสงแดด 

หากพื้นที่ที่คุณติดตั้งท่อประปา PE จะมีแสงแดดแรง สารเคมี หรือแม้แต่กรด-ด่าง ท่อประปา PE ก็ยังคงทนทานไม่เกิดการผุกร่อน


3.มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ท่อประปา PE ยังมีอายุการใช้งานมากถึง 50 ปี ซึ่งมีอายุการใช้งานที่ยาวนานค่อนข้างมากเลยทีเดียว   ดังนั้นการติดตั้งท่อประปา PE จึงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเลยทีเดียว


4.มีแรงเสียดทานต่ำ

เนื่องจากในท่อประปา PE มีแรงเสียดทานต่ำ ทำให้การไหลของน้ำในท่อดี นอกจากนี้ผิวภายในท่อยังมีลักษณะที่เรียบมัน จึงไม่เป็นสนิมง่ายและไม่จับคราบหินปูน

สรุป

ท่อประปา PE เป็นท่อที่มีความแข็งแรงและยืดหยุ่นได้

ท่อประปา PE นิยมใช้ในงานอุตสาหกรรม

บางคนอาจจะคิดว่าท่อประปานั้นก็เหมือนๆ กัน แต่เมื่อคุณได้รู้จักกับท่อประปา PE คุณน่าจะเห็นถึงความสำคัญของท่อชนิดนี้ ซึ่งราคา ท่อ hdpe ประปาจะขึ้นอยู่กับขนาดที่คุณเลือกใช้ โดยขนาดทั่วไปก็จะเริ่มที่ 20 มม. (0.5 นิ้ว) 6 เมตร ราคาเริ่มต้นที่ 39 บาทต่อท่อน และก่อนซื้ออย่าลืมเลือกร้านค้าที่มีความน่าเชื่อถือ สินค้ามีคุณภาพได้รับการรับรองจากมอก.


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที