วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 28 เม.ย. 2024 17.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 138325 ครั้ง

Chiller (ชิลเลอร์) ระบบทำความเย็น เครื่องทำความเย็น และชิลเลอร์ในทางอุตสาหกรรม


ท่อ PE ร้อยสายไฟ มีมาตรฐานปลอดภัยต่อการใช้งานระยะยาว

การก่อสร้างอาคารสถานที่ต่าง ๆ นั้นนอกจากจะจำเป็นต้องคัดสรรเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพความทนทานสูงเพื่อให้มีอายุการใช้งานยาวนานแล้ว ยังต้องเลือกใช้วัสดุที่มีความเหมาะสมต่อสถานที่นั้น ๆ อีกด้วย ซึ่งในส่วนของการติดตั้งสายไฟภายในอาคารนั้นท่อ PE ร้อยสายไฟ จะเป็นตัวเลือกที่มีความเหมาะสมเป็นอย่างมาก
 

แต่แล้วท่อร้อยสายไฟ hdpe หรือที่เรียกว่าท่อ PE นั้นมีคุณสมบัติและมีลักษณะที่เหมาะสมกับการใช้งานประเภทไหนอย่างไรบ้าง สามารถอ่านข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับท่อร้อยสายไฟได้ที่บทความนี้


ท่อ PE ร้อยสายไฟ คืออะไร

ท่อร้อยสายไฟ pe คืออะไร

ท่อ PE ร้อยสายไฟ หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า ท่อร้อยสายไฟ hdpe คือ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับติดตั้งการเดินระบบสายไฟภายในสถานที่อาคาร โดยมักจะติดตั้งภายในอาคารที่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าปริมาณสูง เช่น คอนโดมิเนียม โรงงานอุตสาหกรรม

และยังรวมถึงการขยายการใช้งานของท่อร้อยสายไฟ HDPE ด้วยวิธีการติดตั้งแบบดันลอด HDD (Horizontal Directional Drilling) ซึ่งในปัจจุบันวิธีนี้กลายเป็นวิธีการติดตั้งที่นิยมมากกว่าเดินท่อแบบเปิด (open cut) โดยนำสายไฟบนอากาศลงใต้ดิน เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในเมืองหรือชุมชนให้ดูสวยงามปราศจากสายไฟบนพื้นท้องถนน รวมถึงยังลดอันตรายที่เกิดขึ้นได้อีกด้วย


ซท่อ PE ร้อยสายไฟผลิตจากเม็ดพลาสติกโพลีเอทีลีนที่มีความหนาแน่นสูง โดยจะทำให้ท่อน้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่น แข็งแรง และทนต่อแรงกระแทกต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีคุณสมบัติทนทานต่อการกัดกร่อนจากปฏิกิริยาทางไฟฟ้า ต้านเปลวไฟได้อีกด้วย


ด้วยเหตุผลดังกล่าวท่อ PE ร้อยสายไฟนั้นมีความสำคัญและนิยมใช้อย่างแพร่หลาย เนื่องจากวัสดุที่ใช้ผลิตสายไฟลำเลียงไฟฟ้าภายในอาคารนั้นไม่ทนทานต่อสภาพแวดล้อม ทำให้ตัวสายไฟเกิดความเสียหายได้ง่าย 

จึงจำเป็นต้องใช้ท่อสายไฟชนิดต่าง ๆ เช่น ท่อโลหะ ท่อPVC หรือ ท่อhdpe ที่ผลิตตามมาตรฐานสากลอย่าง DIN 8074/8075 หรือมาตรฐานของกระทรวงอุตสาหกรรม (มอก.982-2556) ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้สายไฟชำรุดจากการใช้งาน


คุณสมบัติท่อ PE ร้อยสายไฟ

ท่อ PE ร้อยสายไฟ ผลิตจากเม็ดพลาสติกซึ่งเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติฉนวนไฟฟ้า จึงช่วยป้องกันการไหลผ่านของกระแสไฟฟ้าได้ ซึ่งในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน เช่น กระแสไฟฟ้ารั่ว ก็จะทำให้ไฟฟ้าไม่รั่วไหลออกจากท่อ ทำให้ปลอดภัยเมื่อเกิดปัญหาขึ้น

 

ท่อ PE ร้อยสายไฟมีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ

ท่อร้อยสายไฟ pe นั้นมีความทนทานต่อสภาพอากาศต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแดดจ้า ฝนตก หรือสภาพแบบอื่นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งตัวท่อยังมีความทนทานต่อสภาพความเป็นกรดหรือด่างของดินได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าท่อจะใช้งานได้ดีไหม


ปลอดภัยไร้กังวลเรื่องการเกิดสนิม

ด้วยตัวท่อ PE ที่นำพลาสติกมาใช้ในการผลิต จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องสนิมจะขึ้นท่อไหม อีกทั้งตัวท่อยังมีความทนทาน เกิดการผุกร่อนได้ยาก จึงมักจะนำมาใช้ร้อยท่อสายไฟแบบฝังดินด้วยเช่นกัน 


ทนทานต่อการใช้งานต่าง ๆ 

นอกจากนี้แล้วท่อร้อยสายไฟ pe ยังมีความทนทานและความยืดหยุ่นสูงมาก โดยไม่ว่าจะได้รับแรงกระแทก แรงกด แรงดันต่าง ๆ หรือพื้นบริเวณติดตั้งมีการทรุดตัว เกิดแผ่นดินไหว ท่อก็ยังคงแข็งแรง ไม่ร้าว แตก หรือหักง่าย ๆ  


ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้ท่อชนิดนี้ถูกนำมาใช้งานที่หลากหลายมากมากขึ้น ทั้งระบบบนดินและระบบใต้ดินได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง เช่น ระบบสายเคเบิล ระบบสายโทรศัพท์ ระบบกล้องวงจรปิด เป็นต้น


ลักษณะของท่อ PE ร้อยสายไฟ

ลักษณะและขนาดท่อร้อยสายไฟ

ท่อ PE ร้อยสายไฟมีรูปร่างลักษณะ และมีขนาดต่าง ๆ ดังนี้

ขนาดของท่อ pe ร้อยสายไฟ

ขนาดท่อร้อยสายไฟ PE มีมากมาย โดยเริ่มต้นที่ขนาดเล็กสุด 20 มม. ไปจนถึงขนาด 200 มม. มีความยาวประมาณ 50 และ 100 เมตร และเนื่องจากตัวท่อสามารถขดรวมเป็นม้วนได้โดยที่ไม่ทำให้สายไฟเกิดการหักงอหรือเสียหาย จึงทำให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย และสามารถเชื่อมและติดตั้งตัวท่อได้อย่างรวดเร็ว


ลักษณะภายนอกของท่อ PE

ผิวท่อ PE หรือท่อ hdpe ร้อยสายไฟข้างนอกจะเป็นสีดำพร้อมกับแถบสีส้มคาดอยู่ ซึ่งนับว่าเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งที่ช่วยแยกประเภทออกจากท่ออื่น ๆ ได้ง่าย จึงทำให้การร้อยสายไฟในท่อ hdpe นั้นมีทั้งความสะดวกสบายและมีความปลอดภัยสูง


คุณสมบัติพื้นผิวของท่อ PE 

ท่อ PE ร้อยสายไฟจะมีสัมผัสที่ลื่นและเรียบ มีความฝืดต่ำทั้งด้านนอกและด้านใน จึงมักจะนำมาใช้ในการร้อยสายไฟ สายเคเบิล และสายส่งสัญญาณต่าง ๆ 

สรุป

เลือกใช้ท่อ pe ร้อยสายไฟเพื่อความปลอดภัยระยะยาว

ท่อ PE ร้อยสายไฟ เป็นท่อพลาสติกที่ถูกนำมาใช้ปกป้องสายไฟจากสิ่งต่าง ๆ เนื่องด้วยคุณสมบัติมีความยืดหยุ่น แข็งแรง และความทนทานสูงมาก โดยสามารถทนสภาพอากาศทุกรูปแบบ ทนต่อแรงกระแทก แรงกดทับต่าง ๆ รวมถึงยังทนต่อความเป็นกรด ด่าง ได้ดี จึงทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานโดยที่ไม่จำเป็นต้องกังวล
 

ยิ่งไปกว่านั้นท่อร้อยสายไฟ pe ยังเป็นฉนวนกันไฟฟ้า ซึ่งช่วยป้องกันการรั่วไหลของไฟฟ้าในกรณีที่เกิดไฟฟ้าลัดวงจร และยังมีราคาที่เหมาะสม จึงทำให้ในปัจจุบันนิยมใช้ท่อร้อยสายไฟ hdpe ในการติดตั้งภายในอาคารที่มีการใช้ไฟสูง รวมถึงระบบเดินท่อทั้งบนดินและใต้ดิน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานระยะยาว
 

สำหรับผู้ที่กำลังพิจารณาเลือกซื้อท่อ hdpe ที่ไหนดี? ทางเราขอนำเสนอ SRPEgroup บริษัทชั้นนำในการผลิตท่อและอุปกรณ์ hdpe ด้วยประสบการณ์เชี่ยวชาญในการผลิตท่อร้อยสายไฟ ร้อยสายสัญญาณ และท่อประเภทอื่น ๆ อีกมากกว่า 20 ปี ภายใต้เครื่องหมายการค้าและได้รับการยอมรับจากทั้งในและต่างประเทศ จึงไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพของท่อโดยใช้ได้ปลอดภัยอย่างระยะยาว


 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที