วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 03 ธ.ค. 2023 20.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 101636 ครั้ง

Chiller (ชิลเลอร์) ระบบทำความเย็น เครื่องทำความเย็น และชิลเลอร์ในทางอุตสาหกรรม


แผ่นอะคูสติก แผ่นซับดูดเสียง หมดความกังวลเรื่องเสียงก้องเสียงเล็ดลอด

ติดตั้งแผ่นฝ้าอะคูสติกภายในอาคาร

ในระหว่างการก่อสร้างอาคาร หากต้องการสร้างห้องที่สามารถป้องกันเสียงจากภายนอก หรือต้องการให้ภายในห้องไม่มีเสียงก้องมากจนเกินไป เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญก็จะแนะนำ “แผ่นอะคูสติก” แผ่นผนังอะคูสติกที่ใช้ติดตั้งผนังและฝ้าภายในห้องเพื่อแก้ปัญหาเรื่องเสียงได้อย่างดี โดยจะมีข้อมูลต่าง ๆ ของแผ่นฝ้าอะคูสติกรวมไว้ในที่นี่!


แผ่นอะคูสติก คืออะไร

แผ่นอะคูสติก หรือที่เรียกกันว่าอะคูสติกบอร์ด(Acoustic Board) เป็นหนึ่งในวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างบ้าน โดยมีส่วนผสมของใยแร่(Mineral Fiber) ที่จะมีส่วนช่วยในการดูดซับเสียงและลดการสะท้อนของเสียงภายในห้อง ทำให้ภายในห้องมีความเงียบสงบ เสียงก้องและเสียงสะท้อนภายในห้องลดลง รวมถึงช่วยป้องกันเสียงจากภายนอกเข้ามา และช่วยกันเสียงจากภายในห้องเล็ดลอดออกไป 

เนื่องจากแผ่นฝ้าอะคูสติกนั้นทำจากวัสดุที่ไม่สามารถลามไฟได้ ทำให้ไม่ลุกไหม้เป็นเพลิงไฟ ทั้งยังไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องปลวก และยังช่วยป้องกันความชื้น ทำให้สามารถใช้งานได้ปลอดภัยระยะยาว นอกจากนี้ตัวอะคูสติกบอร์ดส่วนใหญ่มีสีโทนสีเรียบ ๆ จึงเหมาะกับการใช้งานหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งภายในห้องทำงาน ห้องอัดเสียง ห้องโฮมเทียเตอร์ ห้องประชุม และที่อื่น ๆ ได้อีกมากมาย


แผ่นอะคูสติกใช้งานอย่างไร

 

วิธีใช้งานแผ่นอะคูสติก

แผ่นอะคูสติก ติดตั้งตามที่ต่าง ๆ ได้ง่ายโดยสามารถใช้งานได้หลากหลาย ก่อนอื่นมาดูกันว่าทำไมแผ่นอะคูสติกถึงได้ติดตั้งง่าย

ในการติดตั้งแผ่นอะคูสติกบอร์ดนั้นสามารถใช้ติดตั้งผนังเพดานได้ทุกชนิด เช่น ไม้ ปูน เหล็ก อย่างง่าย ๆ โดยไม่ใช้เวลาเยอะ เพียงแค่ใช้กาวยางทาติด ใช้ตะปูยิงยึดกับผนังเพดาน หรือจะวางแผ่นฝ้าอะคูสติกไว้กรณีที่มีเพดานโครง T-Bar 

อะคูสติกบอร์ดนั้นสามารถติดคละเฉลี่ยภายในห้อง หรือจะติดทั่วห้องเพื่อให้กักเก็บเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนขนาดให้เหมาะสมกับโครงสร้างห้องได้โดยเพียงใช้คัตเตอร์หรือใบมีดที่มีความคมตัดแบ่งขนาดให้เล็กลง

เนื่องจากเหตุผลดังกล่าวนั้นทำให้แผ่นอะคูสติกนิยมติดในสถานที่ต่าง ๆ มากมาย เช่น


จุดเด่นของแผ่นอะคูสติก

คุณสมบัติข้อดีของแผ่นอะคูสติกมีประโยชน์มากมาย ดังนี้


ราคาแผ่นอะคูสติก 

จากที่กล่าวไปข้างต้น แผ่นอะคูสติกนั้นมีข้อดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกักเก็บเสียงรวมถึงติดตั้งง่าย แต่มีความทนทานสูง ทำให้หลาย ๆ คนที่เห็นว่าตัวแผ่นอะคูสติกที่มีประโยชน์อาจจะมีราคาแพงหรือเปล่า ตรงนี้ต้องบอกเลยว่าแผ่นอะคูสติก ราคาไม่ได้แพงอย่างที่คิด 

โดยแผ่นอะคูสติก ราคาจะแตกต่างกันโดยขึ้นอยู่กับยี่ห้อ ขนาด และประเภทการใช้งาน เช่น
ฝ้าอะคูสติกยี่ห้อ scg (ตราช้าง) จะมีแบบขอบตรงเรียบ ขนาด 59.3×119.4 ซม. ราคา 180 บาท

หรืออย่างยี่ห้ออื่น เช่น แผ่นฝ้าอะคูสติก gyproc จะมีแผ่นฝ้าหลายรูปแบบ หลากหลายขนาดให้เลือกด้วยกัน มีราคาเริ่มต้นหลัก 100 ขึ้นไป จนถึง 1,030 บาท


ประเภทของลักษณะแผ่นอะคูสติก

แผ่นอะคูสติกมีหลายขนาด และมีขอบอยู่หลายประเภทด้วยกัน โดยแต่ละประเภทก็จะมีการติดตั้งที่แตกต่างกันไป

แผ่นอะคูสติกขอบบังใบ

เป็นแผ่นอะคูสติกบอร์ดที่มีขอบร่องอยู่รอบแผ่น ทำให้เหมาะกับการใช้ติดผนังเพดานแบบโครงคร่าว T-Bar ง่าย ๆ เพียงแค่วางแผ่นอะคูสติกไว้ตามโครง มักจะใช้เพื่อเพิ่มความสวยงาม และมีขอบเพื่อเพิ่มความมีมิติให้กับฝ้าเพดานได้เป็นอย่างดี   

แผ่นอะคูสติกขอบตรง

เป็นแผ่นอะคูสติกที่มีขอบเรียบตรง ดีไซน์ดูสวยงาม เรียบง่ายแต่มีความทันสมัย เหมาะกับการใช้งานฝ้าเพดานทั้งภายในและภายนอกอาคาร ด้วยวิธีระบบยิงแม็กติดกาว ที่นำกาวทาที่ด้านหลังแผ่นอะคูสติกก่อนไปติดที่ฝ้าผนังฉาบเรียบ ทำให้เวลาติดตั้งจะดูเรียบเนียน ไร้รอยต่อ


สรุปเรื่องแผ่นอะคูสติก

สรุปแผ่นอะคูสติก

แผ่นอะคูสติก เป็นแผ่นที่มักจะเอาไว้ใช้ติดตั้งฝ้าผนังกำแพง โดยมีจุดประสงค์หลักคือช่วยลดความก้องของเสียงภายในห้อง และป้องกันเสียงจากภายนอกเข้ามา ทำให้ภายในห้องมีความเงียบสงบ อีกทั้งด้วยลักษณะของแผ่นอะคูสติกบอร์ดที่เบา เคลื่อนย้ายสะดวก และมีสีสะอาดตา ทำให้สามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดายโดยที่ยังคงความสวยเรียบหรูให้กับห้องต่าง ๆ

นอกจากประโยชน์ที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ตัวแผ่นอะคูสติก ราคาไม่แพง ทำให้ในปัจจุบันแผ่นอะคูสติกได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งการติดตั้งภายในห้องประชุม ห้องอัดเสียง ห้องคาราโอเกะ สถานที่รักษา หรือสถาบันการเรียนต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งหากต้องการห้องที่สามารถป้องกันเสียงจากภายนอก และลดเสียงก้องสะท้อนจากภายใน แผ่นอะคูสติก จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที