วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 30 ก.ย. 2023 19.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 84621 ครั้ง

Chiller (ชิลเลอร์) ระบบทำความเย็น เครื่องทำความเย็น และชิลเลอร์ในทางอุตสาหกรรม


โฟมดับเพลิง คุณประโยชน์มากมาย มาตรฐานดีกับ SANTO FIRE

โฟมดับเพลิง เป็นสารหลักที่ใช้ในการขจัดไอระเหย และดับไฟจากของเหลวที่ติดไฟ ทั้งในแบบการใช้งานระบบดับเพลิงด้วยตนเอง และระบบดับเพลิงแบบติดตั้งอัตโนมัติ 

ซึ่งประสิทธิภาพของโฟมดับเพลิงนั้น สามารถดับได้ทั้งเพลิงประเภท A และ เพลิงประเภท B โดยโฟมดับไฟสามารถต้านทานความร้อนและเชื้อเพลิง, มีคุณสมบัติในการดับเปลวเพลิงด้วยความเร็ว, สามารถต่อต้านเชื้อเพลิงที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และช่วยยับยั้งการแพร่กระจายไอเชื้อเพลิงติดไฟได้ ทำให้โฟมดับเพลิงเหมาะสำหรับการดับเพลิงไหม้ที่รุนแรงในภาคอุตสาหกรรม

ทางบริษัท ซานโต ไฟร์ โปรดักท์ จำกัด ได้มีการจัดจำหน่ายโฟมดับเพลิง น้ำยาโฟม อุปกรณ์เกี่ยวกับโฟม รวมไปถึงถังดับเพลิงโฟม ในราคาพิเศษ สนใจสั่งซื้อโฟมดับเพลิงหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 02-245-9560, 02-248-3087

โฟมดับเพลิงประโยชน์มากมาย

โฟมดับเพลิง มาตรฐานดี พร้อมบริการคุณ

โดยนอกจากโฟมดับเพลิง และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับโฟมดับเพลิงแล้ว ทางริษัท ซานโต ไฟร์ โปรดักท์ จำกัด ยังได้ให้บริการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องดับเพลิง อุปกรณ์ดับเพลิง และรับติดตั้งระบบป้องกันอัคคีภัย ประตูหนีไฟ รวมไปถึงระบบ Fire Alarm มีคุณภาพ ในราคาพิเศษ ให้แก่ บุคคลทั่วไป นิติบุคคลอาคารชุด ภาคอุตสาหกรรม และบริษัทผู้ประกอบการต่าง ๆ มีมาตรฐานดี สอบถามได้ พร้อมบริการ

โฟมดับเพลิง คืออะไร

โดยจากที่กล่าวมาแล้วว่าโฟมดับเพลิง เป็นสารหลักที่ใช้ในการขจัดไอระเหย และดับไฟจากของเหลวที่ติดไฟ ทั้งในแบบการใช้งานระบบดับเพลิงด้วยตนเอง และระบบดับเพลิงแบบติดตั้งอัตโนมัติ โดยโฟมดับเพลิงจะสร้างฟิล์มเคลือบฟองอากาศบนผิวของเหลวที่ติดไฟเพื่อป้องกันไอระเหยของเชื้อเพลิง และ ออกซิเจนไม่ให้เกิดปฏิกิริยาสร้างองค์ประกอบที่ติดไฟได้ขึ้นมาใหม่ได้ มีคุณสมบัติ เช่น

คุณประโยชน์ของโฟมดับเพลิง 

โดยโฟมดับเพลิงสามารถใช้ดับเพลิงไหม้ประเภท A และ เพลิงไหม้ประเภท B ได้ ซึ่งเหมาะติดตั้งภายในภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการผลิตที่มีส่วนผสมของน้ำมันที่อาจจะเกิดเพลิงไหม้ที่มีความรุนแรง มีคุณประโยชน์และคุณสมบัติหลากหลายดังนี้

ดับเพลิงด้วยความเร็วและมีอัตราแผ่คลุมผิดเหมาะสม

โดยโฟมดับเพลิงมีความสามารถในการครอบคลุมผิวหน้าเชื้อเพลิงที่เกิดการลุกไหม้ได้อย่างรวดเร็ว และครอบคลุมพื้นผิวที่เกิดการลุกไหม้ได้อย่างทั่วถึง โฟมดับเพลิงที่มีประสิทธิภาพ เมื่อฉีดโฟมดับเพลิงคลุมผิวหน้าเชื้อเพลิงแล้วเปลวไฟควรลุกขึ้นได้น้อย นอกจากประสิทธิภาพในการดับเพลิงแล้วพื้นที่การครอบคลุมของโฟมดับเพลิงสำคัญไม่แพ้กัน หากโฟมมีการแผ่คลุมผิวหน้าเชื้อเพลิงที่เหมาะสมจะช่วยให้การดับเพลิงมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

ต้านทานความร้อนได้ดี

โดยโฟมดับเพลิงที่ดีจำเป็นต้องมีคุณสมบัติในการต้านทานความร้อน และสามารถต้านผลกระทบเชิงลบของรังสีความร้อน (Thermal radiation) ที่แผ่ออกมาได้ ซึ่งความร้อนที่เกิดจากเพลิงไหม้ ไม่ได้มาจากเปลวเพลิงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มาจากปัจจัยอื่น ๆ ด้วย เช่น ไอสารไวไฟ และพื้นผิวที่ร้อนจัดของวัตถุในบริเวณที่เกิดเพลิงไหม้

ต้านทานเชื้อเพลิงเหลวได้

โดยโฟมดับเพลิงที่ดีต้องมีชั้นฟิล์มโฟมที่เหนียวแน่น เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อเพลิงเหลวแทรกซึม (Diffusion) เข้ามาในส่วนผสมของโฟมดับเพลิง หากเกิดการแทรกซึมจากเชื้อเพลิงเหลวจะส่งผลให้ชั้นฟิล์มโฟมดับเพลิงสูญเสียประสิทธิภาพ และเกิดการลุกไหม้ได้ ทั้งนี้เชื้อเพลิงเหลว ได้แก่ สารกลุ่มไฮโดรคาร์บอน, สารปิโตรเคมี เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง และสารไวไฟ เช่น แอลกอฮอล์ และสารเคลือบเงา เป็นต้น

ยับยั้งการแพร่กระจายของไอเชื้อเพลิงติดไฟ

โดยคุณสมบัติของโฟมดับเพลิงนอกจากจะสามารถดับเพลิงได้เร็ว และครอบคลุมผิวหน้าเชื้อเพลิงได้ดี ยังจำเป็นต้องมีคุณสมบัติในการควบคุมไอเชื้อเพลิงไม่ให้สัมผัสกับอากาศ เพื่อป้องกันการลุกไหม้ซ้ำของเพลิง

มีความสามารถต่อต้านการละลายแอลกอฮอล์ได้

โดยโฟมดับเพลิงที่ดีต้องมีคุณสมบัติในการยับยั้งไม่ให้แอลกอฮอล์หรือตัวละลายที่มีขั้วรวมตัวกับน้ำที่เป็นหนึ่งในส่วนผสมของโฟมดับเพลิง ทั้งนี้ในเชื้อเพลิงเหลวบางชนิดจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซึ่งแอลกอฮอล์สามารถละลายในน้ำที่เป็นส่วนผสมของโฟมดับเพลิงได้ เมื่อแอลกอฮอล์ละลายในน้ำจะทำให้เกิดการลุกไหม้ของเพลิงอีกครั้ง

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ร่วมกับโฟมดับเพลิง

โดยการใช้โฟมดับไฟแล้วนั้น ไม่สามารถใช้ได้โดยตรง ซึ่งต้องมีอุปกรณ์อื่นที่ใช้ร่วมกับโฟมดับเพลิงด้วย เพื่อให้สามารถใช้งานได้มีประสิทธิภาพ โดยทางริษัท ซานโต ไฟร์ โปรดักท์ จำกัด มีอุปกรณ์ เช่น น้ำยาโฟมดับเพลิง กระบอกฉีดน้ำยาโฟม รถเข็นโฟมดับเพลิง และเครื่องผสมน้ำยาโฟม โดยมีรายละเอียดดังนี้

น้ำยาโฟมดับเพลิง

โดยมีอยู่ทั้งหมด 3 แบบ ซึ่งมีรายละเอียดของน้ำยาโฟมดับเพลิง ดังนี้

น้ำยาโฟมดับเพลิง FireChem AR-AFFF 3% x 3% ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก UL ซึ่งจะใช้ความเข้มข้น 3% ดับเพลิงไหม้ที่เกิดจากสารไฮโดรคาร์บอน เช่น น้ำมันดิบ น้ำมันเชื้อเพลิง และน้ำมันเบนซิน และเพลิงไหม้ที่เกิดจากสารละที่มีน้ำเป็นตัวทำละลาย เช่น แอลกอฮอล์ และทินเนอร์ เป็นต้น

เป็นน้ำยาโฟมดับเพลิงที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน UL ในน้ำยาโฟมดับเพลิง FireChem AR-AFFF จะมีความเข้มข้นอยู่ที่ 3 % เหมาะสำหรับดับเพลิงไหม้ที่เกิดจากสารไฮโดรคาร์บอน (Hydrocarbon) เช่น น้ำมันดิบ น้ำมันเบนซิน และน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นต้น  และความเข้มข้น 6% ที่เหมาะสำหรับดับเพลิงที่เกิดจากสารละลายที่มีน้ำเป็นตัวทำละลาย (Polar solvents) เช่น ทินเนอร์ และแอลกอฮอล์ เป็นต้น

น้ำยาโฟมดับเพลิง FireChem AFFFF ได้รับการรับรองมาตรฐาน EN และ UL ในน้ำยาโฟมดับเพลิง FireChem AFFF จะมีความเข้มข้นอยู่ที่ 3 % + น้ำ 97% และ มีความเข้มข้นที่ 6% + น้ำ 94% เหมาะสำหรับดับเพลิงไหม้ที่เกิดจากสารไฮโดรคาร์บอน (Hydrocarbon) เช่น น้ำมันดิบ น้ำมันเบนซิน น้ำมันเชื้อเพลิง เป็นต้น น้ำยาโฟมดับเพลิง FrieChem AFFF ไม่เหมาะใช้กับเชื้อเพลิงที่เกิดจากสารละลายที่มีน้ำเป็นตัวทำละลาย (Polar solvents) เช่น ทินเนอร์ และแอลกอฮอล์ เป็นต้น

น้ำยาโฟมดับเพลิง FireChem AFFF (3% , 6%)

กระบอกฉีดน้ำยาโฟม

โดยเนื่องจากน้ำยาโฟมดับเพลิง จำเป็นต้องต้องใช้ร่วมกับกระบอกฉีดน้ำยาโฟมโดยเฉพาะ และต้องเป็นหัวฉีดที่มีรูอากาศ (Aspirating nozzles) โดยทางบริษัทของเราจัดจำหน่ายกระบอกฉีดน้ำยาโฟม แบบ LOW EXPANSION สามารถใช้กับน้ำยาโฟมประเภท AFFF, AFFF-AR และ FFFP ได้

กระบอกฉีดน้ำยาโฟมดับเพลิง HV series

รถเข็นโฟมดับเพลิง

โดยรถเข็นโฟมดับเพลิงช่วยเพิ่มความสะดวกในการเคลื่อนย้าย เมื่อต้องการใช้งานถังดับเพลิง เหมาะสำหรับติดตั้งไว้ในบริเวณโกดังเก็บผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมี โรงงานผลิตยาง โรงงานผลิตสี และโรงงานน้ำมันพืช ซึ่งโฟมดับเพลิงเหมาะสำหรับใช้ดับเพลิงไหม้ที่มีเชื้อเพลิงที่เกิดจากเพลิงประเภท A และ B

รถเข็นโฟมดับเพลิง เอดับเบิลยูจี Mobile Foam (AWG) รุ่น AF-140

เครื่องผสมน้ำยาโฟม

โดยเครื่องผสมน้ำยาโฟมดับเพลิงใช้งานง่าย สำหรับผสมน้ำยา AFFF, AFFF-AR และ FFFP ซึ่งใช้อัตราผสมที่ 1% - 6% มีทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่

เครื่องผสมน้ำยาโฟมดับเพลิง FOAM INDUCTOR รุ่น Z 225, Z 450, Z 900

ชนิดของโฟมดับเพลิง

โดยชนิดของโฟมดับเพลิงนั้น ในปัจจุบันสามารถแบ่งโฟมดับเพลิงออกเป็น 2 ชนิดหลัก ๆ ได้แก่ โฟมฟลูออโรโปรตีน และโฟมโปรตีน เป็นต้น

โฟมฟลูออโรโปรตีนสามารถดับเพลิงที่เกิดจากของเหลวไฮโดรคาร์บอน และน้ำมันเชื้อเพลิงเติมออกซิเจนบางชนิด ซึ่งโฟมดับเพลิงฟลูออโรโปรตีนยังมีคุณสมบัติต้านทานความร้อน และป้องกันการลุกไหม้ซ้ำของเชื้อเพลิงได้ดี และมีส่วนผสมของสารลดความตึงผิวกลุ่มฟลูออโร (Fluorochemical surfactants)

เป็นโฟมดับเพลิงที่ผลิตขึ้นมาจากการหมักโปรตีนจากส่วนแข็งของสัตว์เช่น เขาสัตว์ กีบ และขนไก่ ซึ่งเมื่อย่อยสลายแล้วจะทำให้ได้เนื้อโฟมที่มีคุณภาพสูง และเติมสารบางชนิดเพื่อเพิ่มคุณสมบัติพิเศษ เช่น ต้านทานการกัดกร่อน การควบคุมความหนืด และความต้านทานการสลายตัวของแบคทีเรีย โฟมโปรตีนสามารถใช้ดับเพลิงที่มีเชื้อเพลิงมาจากของเหลวไฮโดรคาร์บอนเท่านั้น ตัวโฟมจะมีลักษณะเป็นเนื้อเดียวกัน ฟองโฟมมั่นคง (Stable foam) ซึ่งโฟมโปรตีนมีความสามารถในการป้องกันลุกไหม้ซ้ำ และการระบายน้ำ (Foam drainage) และกลไกลการดับเพลิงของโฟมโปรตีนจะค่อย ๆ ดับเปลวเพลิงอย่างช้า ๆ

ถ้าหากลูกค้าสนใจ สินค้า โฟมดับเพลิง สามารถติดต่อ santofire ได้ที่โทร. 02-245-9560, 02-248-3087


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที