วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 30 ก.ย. 2023 19.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 84641 ครั้ง

Chiller (ชิลเลอร์) ระบบทำความเย็น เครื่องทำความเย็น และชิลเลอร์ในทางอุตสาหกรรม


ถังดับเพลิง Co2 คาร์บอนไดออกไซด์

การเกิดเพลิงไหม้นั้นเกิดขึ้นเนื่องจากปฏิกิริยาระหว่างความร้อน เชื้อเพลิงและออกซิเจนในอากาศ และถ้ามีการลุกติดไฟอย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ ที่ทำให้ขนาดและความรุนแรงของเพลิงเพิ่มขึ้น 

ดังนั้นการที่จะดับเพลิงนั้น สามารถทำได้ 4 วิธี ซึ่งในที่นี้เราเลือก วิธีการกำจัดออกซิเจน ด้วยการใช้ถังดับเพลิง Co2 ซึ่งก็คือ ถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มากำจัดออกซิเจน ที่เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ก่อให้เกิดเพลิงไหม้

ถังดับเพลิง Co2 คาร์บอนไดออกไซด์


ถังดับเพลิง Co2 ราคาพิเศษ

ในท้องตลาด ราคาของถังดับเพลิง Co2 นั้นมีอยู่หลากหลายขึ้นกับยี่ห้อ คุณสมบัติ ชนิดของสารเคมี ขนาดของถังดับเพลิง มาตรฐานที่ได้รับการรับรอง และสุดท้ายก็คือ ความสามารถในการดับเพลิง

ราคาของถังดับเพลิง Co2 มีตั้งแต่ 2,000 – 6,000 บาท

สำหรับคนที่กำลังมองหาถังดับเพลิง Co2 ไว้ดับไฟประเภท Class B & C ทางเราขอแนะนำบริษัท ซานโตไฟร์ โปรดักท์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำเข้า และจัดจำหน่ายถังดับเพลิง Co2 ที่มีคุณภาพดี ในราคาพิเศษ และได้รับการรับรองมาตรฐานจากประเทศอเมริกา

บริษัท Santo Fire เป็นผู้มีประสบการณ์มานานกว่า 30 ปี และมีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญไว้คอยให้คำปรึกษา และคำแนะนำแก่ผู้ที่สนใจทุกท่าน


ถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) คืออะไร ใช้ดับเพลิงแบบไหนได้

ถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) คือ ถังดับเพลิงที่มีน้ำยาทำมาจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่ติดไฟ และไม่นำไฟฟ้า นำมาบรรจุในถังดับเพลิงสีแดงที่ทนแรงดันสูง ประมาณ 800-1200 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว

ตัวถังดับเพลิงจะหนักและหนากว่าถังดับเพลิงประเภทอื่น ๆ และที่ปลายสายฉีด จะเป็นกระบอก หรือกรวย สามารถดับไฟ โดยการคลุมดับและตัดออกซิเจน โดยการฉีดเข้าใกล้ฐานไฟให้มากที่สุด ประมาณ 1.5-2 เมตร และที่ตัวถังจะไม่มีเกจ์วัดแรงดันจึงสามารถเช็กคุณภาพได้ด้วยน้ำหนัก คือ ลดเกิน 20% มีปัญหา

เนื่องจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มีน้ำหนักมากกว่าอากาศถึง 1.5 เท่า ขณะใช้งาน จะทำให้ปริมาณของก๊าซออกซิเจน หรือปริมาณไอเชื้อเพลิงในอากาศลดลงถึงจุดที่ไม่สามารถเผาไหม้ได้ ทำให้ไฟดับลง

เมื่อใช้งานแล้วจะไม่มีคราบสกปรกหลงเหลือหลังฉีด  แต่จะมีเสียงค่อนข้างดังเมื่อใช้ ถังดับเพลิง Co2 มักนิยมใช้ภายในอาคารที่ต้องการความสะอาด หรือมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพราะก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไม่เป็นสื่อของกระแสไฟฟ้า และเมื่อใช้งานแล้วสามารถนำถังดับเพลิงกลับมาใช้ได้อีก

วิธีการใช้งานนั้นง่าย เพียงแค่ ดึง ปลด กด ส่าย เช่นเดียวกับถังดับเพลิงชนิดอื่น ๆ เช่น ถังดับเพลิงน้ำยาโฟม

ถังดับเพลิง Co2 สามารถใช้ดับไฟประเภท B และ C ดังรายละเอียดต่อไปนี้

ถังดับเพลิงชนิดคาร์บอนไดออกไซด์ จึงเหมาะสำหรับในสถานที่ต่อไปนี้ เช่น ห้องไฟฟ้า, ห้องเซฟเวอร์, ห้องที่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, สถานที่ที่ต้องการความสะอาด

ถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) คืออะไร


ถังดับเพลิง Co2 มีกี่ขนาด เลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

ถังดับเพลิงชนิดคาร์บอนไดออกไซด์ ในตลาด มีอยู่ 4 ขนาด คือ

ถังดับเพลิง Co2 4 ขนาด

     1. ถังดับเพลิง co2 ขนาด 5 lbs

น้ำหนักมาตรฐานปกติของถังดับเพลิง Co2 ขนาด 5 ปอนด์ จะมีน้ำหนักรวมสุทธิ 7.9 Kg. เป็นน้ำหนัก สารเคมี 2.3 Kg.  ดังนั้นถ้าน้ำหนักหายไป 2 Kg. ถือว่าผิดปกติ เหมาะกับการใช้งานในห้องครัว ,ออฟฟิศ , ห้องคอนโทรลไฟฟ้า , ห้องคอมพิวเตอร์

     2. ถังดับเพลิง co2 ขนาด 10 lbs

น้ำหนักมาตรฐานปกติของถังดับเพลิง Co2 ขนาด 10 ปอนด์ จะมีน้ำหนักรวมสุทธิ 12.5 Kg. เป็นน้ำหนักสารเคมี 4.5 Kg. ดังนั้นถ้าน้ำหนักหายไป 4 Kg. ถือว่าผิดปกติ
เหมาะกับการใช้งานในห้องครัว ,ออฟฟิศ , ห้องคอนโทรลไฟฟ้า , ห้องคอมพิวเตอร์

     3. ถังดับเพลิง co2 ขนาด 15 lbs

น้ำหนักมาตรฐานปกติของถังดับเพลิง Co2 ขนาด 15 ปอนด์ จะมีน้ำหนักรวมสุทธิ 18.0 Kg. เป็นน้ำหนักสารเคมี 6.8 Kg. ดังนั้นถ้าน้ำหนักหายไป 6 Kg. ถือว่าผิดปกติ
เหมาะกับการใช้งานในห้องครัว ,ออฟฟิศ , ห้องคอนโทรลไฟฟ้า , ห้องคอมพิวเตอร์

     4. ถังดับเพลิง co2 ขนาด 50 lbs

เครื่องดับเพลิง Co2 แบบรถเข็น ขนาด 50 ปอนด์ น้ำหนักมาตรฐานปกติของถังดับเพลิง Co2 ขนาด 20 ปอนด์ จะมีน้ำหนักรวม 80.0 Kg. เป็นน้ำหนักสารเคมี 22.7 Kg. ดังนั้นถ้าน้ำหนักหายไป 20 Kg. ถือว่าผิดปกติ
เหมาะกับการใช้งานในห้องครัว ,ออฟฟิศ , ห้องคอนโทรลไฟฟ้า , ห้องคอมพิวเตอร์ , โรงงานอุตสาหกรรม


เลือกซื้อถังดับเพลิง Co2 อย่างไรดี

การที่จะตัดสินใจเลือกซื้อถังดับเพลิง Co2 อย่างไรดีนั้น ก็ขึ้นกับปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ เช่น

เลือกซื้อถังดับเพลิง Co2 อย่างไรดี


สรุป

การที่จะเลือกใช้วิธีการดับเพลิงแบบใดนั้น ควรต้องมีสติ และความรู้ในการเลือกใช้เครื่องดับเพลิงด้วย เพราะหากเลือกใช้อุปกรณ์ดับเพลิงผิดประเภทก็อาจก่อให้เกิดอันตรายทั้งต่อผู้ใข้ ทรัพย์สิน และชีวิต 

ดังนั้นหากท่านต้องการคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ทาง บริษัท ซานโต ไฟร์ โปรดักท์ จำกัด สามารถจัดหาให้ได้ และยังมีสินค้าเกี่ยวกับการดับเพลิงพร้อมจำหน่ายในราคาพิเศษ และพร้อมจัดส่งถึงที่ได้อย่างรวดเร็ว

หากสนใจก็สามารถเข้ามาดูรายละเอียดของผลิตภัณฑ์จำพวกอุปกรณ์แจ้งเหตุเพลิงไหม้ด้วยมือที่มีหลายรุ่น หลายแบรนด์ นำเข้าจากต่างประเทศ ได้ที่ เว็ปลิงก์ : https://santofire.co.th/  หรือติดต่อสอบถามได้ที่ เบอร์โทร 02-245-9560, 02-248-3087.


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที