วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 28 เม.ย. 2024 17.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 144117 ครั้ง

Chiller (ชิลเลอร์) ระบบทำความเย็น เครื่องทำความเย็น และชิลเลอร์ในทางอุตสาหกรรม


คอยล์ร้อนคืออะไร ทำหน้าที่อะไร

รูปเครื่องปรับแากาศและ แอร์คอมเพรสเซอร์

คอยล์ร้อน  คือชิ้นส่วนสำคัญในการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศในบ้าน และเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำความเย็นในโรงงานอุตสาหกรรม โดยบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคอยล์ร้อนแอร์ที่เพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหาเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้กัน


อะไรคือคอยล์ร้อน

คอยล์ร้อน เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการควบแน่นสารที่เป็นก๊าซกลับเข้าสู่ระบบแอร์ในรูปของเหลวโดยการทำให้ของเหลวเย็นลง คอยล์ร้อนเป็นตัวแลกเปลี่ยนความร้อน และขนาดคอยล์ร้อนจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละอุปกรณ์และพื้นที่ในการใช้งาน มีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงหน่วยขนาดใหญ่ในโรงงานอุตสาหกรรม


คอยล์ร้อนยังมีการใช้งานที่หลากหลายเช่น การทำความเย็นในตู้เย็น แอร์คอยล์ร้อน ปฏิกิริยาเคมี โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงไฟฟ้ากังหันไอน้ำ โดยปกติน้ำจะใช้เป็นสารหล่อเย็นในกระบวนการควบแน่นในระบบคอยล์ร้อน แต่สารหล่อเย็นรูปแบบอื่นๆ ก็ถูกนำมาใช้เช่นกัน


คอยล์ร้อน ทำหน้าที่อะไร

หน้าที่หลักของคอยล์ร้อน คือ การควบแน่นของสารทำความเย็นหรือสารอื่น ๆ โดยเปลี่ยนจากสถานะก๊าซเป็นสถานะของเหลว ซึ่งคอยล์ร้อนจะเปลี่ยนความร้อนแฝงและถูกถ่ายโอนไปยังน้ำหล่อเย็นคอนเดนเซอร์


คอยล์ร้อนเป็นเครื่องมือชิ้นหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบของเครื่องปรับอากาศ หน่วยทำความเย็น หรือส่วนหนึ่งของปั๊มความร้อน โดยคอยล์ร้อนสามารถแบ่งได้ 3 ระบบดังนี้

 • การระบายความร้อนด้วยอากาศ 
 • การระบายความร้อนด้วยน้ำ 
 • การระบายความร้อนด้วยน้ำและอากาศ 

ซึ่งการใช้คอยล์ร้อนในระบบต่าง ๆ จะขึ้นอยู่กับขนาดของระบบระบายความร้อนเองอาธิเช่น การใช้คอยล์ร้อนในเครื่องปรับอากาศภายในบ้านและแบบอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ต้องการระบายความร้อน


คอยล์ร้อนแอร์ มีกี่ btu บ้าง

คอยล์ร้อนแอร์มีตั้งแต่ 12,000 ถึง 64,400 B.T.U. จะขึ้นอยู่กับขนาดของห้อง โดยที่ใช้ในอาคารทั่วไป จะใช้ตั้งแต่ 12,000 ถึง 30,000 B.T.U. ซึ่งคอยล์ร้อนราคาจะแตกต่างกันออกไปตามความสามารถในการระบายความร้อน โดยเราสามารถลิสต์ตามรายการได้ดังนี้


 • พื้นที่ห้องขนาด 16 ตร.ม ใช้ 12,000 B.T.U.
 • พื้นที่ห้องขนาด 20 ตร.ม ใช้ 16,000 B.T.U.
 • พื้นที่ห้องขนาด 25 ตร.ม ใช้ 18,000 B.T.U.
 • พื้นที่ห้องขนาด 30 ตร.ม ใช้ 20,000 B.T.U.
 • พื้นที่ห้องขนาด 40 ตร.ม ใช้ 30,000 B.T.U.

สาเหตุคอยล์ร้อนแอร์ไม่ทำงาน

ช่างแก้ไขปัญหาแอร์ปรับอากาศภายในบ้าน

การเกิดปัญหาบนคอยล์ร้อนสามารถพบเห็นได้ทั่วไป ตั้งแต่คอยล์ร้อนแอร์ไม่ทํางาน  คอยล์ร้อนแอร์เสียงดังคอยล์ร้อนแอร์บ้านรั่ว คอยล์ร้อนไม่ตัด คอยล์ร้อนตัดบ่อย ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น การเชื่อมต่อสายไฟ, ซ็อคเก็ต บกพร่อง สาเหตุมาจากการติดตั้งที่ผิดพลาดหรืออยู่ใกล้สายไฟแรงสูง

 • สาเหตุจากปัจจัยภายนอก สาเหตุมาจาก มีสัตว์อยู่ในระบบคอยล์ร้อน หรือสายไฟขาด
 • แผงควบคุมคอยล์ร้อนบกพร่อง สาเหตุมาจากการใช้งานแอร์นานและปรับอุณหภูมิที่เย็นเกิดไป
 • มอเตอร์พัดลมคอยล์ร้อนบกพร่อง สาเหตุมาจากการสึกหรอของอุปกรณ์

วิธีการตรวจสอบและแก้ไขกรณีแผงคอยล์ร้อนไม่ทำงาน

วิธีตรวจสอบแผงคอยล์ร้อน

การตรวจสอบว่าแผงคอยล์ร้อนมีปัญหาหรือไม่ สามารถทำได้โดยการตรวจสอบภายในระบบโดยการเปิดแอร์และตรวจสอบว่าขณะที่คอมเพรสเซอร์ทำงาน พัดลมหน้าแผงคอยล์ร้อนทำงานด้วยหรือไม่ หรือพัดลมมีอาการหมุนช้า และมีเสียงดังหรือเปล่า หากพัดลมหน้าไม่ทำงาน 


นั่นแสดงว่าพัดลมด้านหน้าแผงคอยล์ร้อนเสีย ต้องทำการเปลี่ยนพัดลมใหม่ แต่ถ้าเกิดจากแผงคอยล์ร้อนสกปรกให้รีบทำความสะอาด จะทำให้การระบายความร้อนของน้ำยาแอร์ดีขึ้น

วิธีแก้ไขคอยล์ร้อนไม่ทำงาน

วิธีง่ายๆในการแก้ปัญหาคอยล์ร้อนง่ายๆคือ การทำความสะอาดแผงความร้อนและเปลี่ยนตัวชิ้นส่วนอุปกรณ์ใหม่ โดยเราสามารถตรวจสอบและแก้ไขปัญหาคอยล์ร้อนไม่ทำงานได้ดังนี้

 1. ทำความสะอาดแผงความร้อน โดยใช้น้ำแรงดันสูง
 2. ตรวจสอบตัวใบพัดลมว่าใช้งานได้ปกติหรือไม่ สามารถสังเกตได้จากหากเปิดคอมเพรสเซอร์แล้วพัดลมไม่ทำงาน ให้ทำการซ่อมหรือเปลี่ยนตัวใบพัดลมใหม่ 
 3. ควรล้างตู้แอร์ ทุก 2 ปี การทำความสะอาดตู้แอร์เป็นการบำรุงรักษาตัวอุปกรญ์ทำความเย็น และยังสามารถลดกลิ่นที่เกิดจากตัวคอยล์ร้อน และคอมเพรสเซอร์อีกด้วย

สรุป

รูปภาพของเครื่องปรับอากาศที่หลากหลายภายในบ้าน

คอยล์ร้อนเป็นส่วนหนึ่งในระบบทำความเย็น ทำหน้าที่เป็นตัวควบแน่นสารที่เป็นก๊าซกลับเข้าสู่ระบบแอร์ในรูปของเหลวโดยการทำให้ของเหลวเย็นลง โดยคอยล์ร้อนที่เห็นได้ทั่วไปคือแอร์คอยล์ร้อน การใช้งานของคอยล์ร้อนในระบบแอร์จะขึ้นอยู่กับขนาดของห้อง โดยเราสามารถเลือกคอยล์ร้อนที่เหมาะสมกับห้องเรา 


มีให้เลือกตั้งแต่ 12,000 ถึง 64,400 B.T.U. ซึ่งราคาคอยล์ร้อนก็จะแตกต่างกันออกไปตามขนาดของ B.T.U. ปัญหาในเครื่องปรับอากาศที่เห็นได้ทั่วไปอาธิเช่น  คอยล์ร้อนไม่ตัด คอยล์ร้อนตัดบ่อย คอยล์ร้อนแอร์บ้านรั่ว สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ คือ  เรียกช่าง หรือทำความสะอาดและเปลี่ยนอุปกรณ์ด้วยตัวเอง

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที