วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 30 ก.ย. 2023 19.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 84581 ครั้ง

Chiller (ชิลเลอร์) ระบบทำความเย็น เครื่องทำความเย็น และชิลเลอร์ในทางอุตสาหกรรม


รับผลิต Water-Cooled Condensers คอนเดนเซอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำ

 water cooled condenser คอนเดนเซอร์ในโรงงาน


Water Cooled Condenser (คอนเดนเซอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำ) คืออะไร?

คอนเดนเซอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำ ( Water Cooled Condenser ) คือคอนเดนเซอร์ประเภทหนึ่งซึ่งมีน้ำเป็นตัวกลางในการใช้ระบายความร้อนให้ออกจากน้ำยาในระบบ โดยทั่วไปแล้ว water cooled condenser จะทำมาจากท่อเหล็กขนาดใหญ่ที่มีการต่อตรงขนาดเล็กอยู่เป็นจำนวนมากเรียงตัวแบบขนานกัน

อีกทั้งมี cooling tower ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่อยู่ในคอนเดนเซอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำ โดยจะทำงานไปพร้อมกับคอนเดนเซอร์นี้ที่มีการใช้น้ำในการระบายความร้อนออกจากคอนเดนเซอร์ เพื่อที่จะได้น้ำเย็นกลับมาใช้งานใหม่ 


โดยคอนเดนเซอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำ ( Water Cooled Condenser ) จะทำให้สารทำความเย็นที่อยู่ในระบบซึ่งมีสถานะเป็นแก๊สได้ทำการควบแน่นกลั่นตัวกลายเป็นของเหลว ด้วยคุณสมบัติของน้ำและสารทำความเย็นซึ่งมีการแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน จะส่งผลให้น้ำมีอุณหภูมิสูงกว่าเดิม และบางส่วนจะระเหยกลายเป็นไอ จากนั้นอากาศจะพัดไอนี้ออกไปยังภายนอก 


โดย Water Cooled Condenser มีการแบ่งออกมาเป็น 3 ชนิด ได้แก่ คอนเดนเซอร์แบบที่มีท่อสองชั้น คอนเดนเซอร์แบบที่มีขดท่อน้ำอยู่ภายในท่อใหญ่ และคอนเดนเซอร์แบบท่อใหญ่ที่มีท่อตรงภายใน มักใช้สำหรับทำความเย็นขนาดตั้งแต่ 2 – 100 ตัน


Water Cooled Condenser (คอนเดนเซอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำ) มีกี่ชนิด

ตามที่กล่าวไปในหัวข้อก่อนหน้านี้ คอนเดนเซอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำ (Water cooled condenser) ถูกแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด ได้แก่

แบบท่อใหญ่มีท่อตรงภายใน (Shell and tube)

แบบท่อใหญ่มีท่อตรงภายใน ( Shell and tube ) จะมีท่อเหล็กขนาดใหญ่ ซึ่งภายในจะมีท่อตรงขนาดเล็กหลายท่อเรียงตัวแบบขนานกัน โดยคอนเดนเซอร์ชนิดระบายความร้อนด้วยน้ำแบบท่อใหญ่มีท่อตรงภายในนี้ มักนิยมใช้กับเครื่องทำความเย็นที่มีขนาด 2 ตันจนถึงขนาด 100 ตัน

แบบท่อสองชั้น (Double tube หรือ Tube in tube)

แบบท่อสองชั้น ( Double tube หรือ Tube in tube ) คอนเดนเซอร์ชนิดระบายความร้อนด้วยน้ำนี้จะมีท่อสองท่อ คือท่อเล็กซึ่งเป็นท่อน้ำที่อยู่ในท่อใหญ่โดยเป็นท่อของสารทำความเย็น

แบบท่อใหญ่มีขดท่อภายใน (Shell and coil)

แบบท่อใหญ่มีขดท่อภายใน ( Shell and coil ) จะมีขดท่อน้ำ 1 ขด หรือมากกว่าขดอยู่ในท่อขนาดใหญ่ที่มีสารทำความเย็นซึ่งผ่านการอัดมาจากคอมเพรสเซอร์ จนกลั่นตัวกลายเป็นสารทำความเย็นที่อยู่ในสถานะของเหลวรอบๆ ขดน้ำ

 

คอนเดนเซอร์ชนิดระบายความร้อนด้วยน้ำแบบท่อใหญ่มีขดท่อภายในนั้น จะใช้กับเครื่องทำความเย็นที่มีขนาดเล็กจนถึงขนาเ 10 ตัน อีกทั้งการทำความสะอาดคอนเดนเซอร์ชนิดนี้สามารถทำได้โดยการอัดสารเคมีเข้าไปเพื่อหมุนเวียนภายในขดท่อน้ำเย็น


Water Cooled Condenser ทำงานอย่างไร

ระบบทำความเย็น (Chiller) ขั้นแรกคอมเพรสเซอร์จะทำการอัดน้ำยาซึ่งอยู่ในรูปของแก๊สที่มีความดันและอุณหภูมิสูง เข้าไปยังคอยล์ร้อน  (Water cooled condenser) โดยเราจะพูดถึงแค่การทำงานของ Water cooled condenser เป็นหลัก 


น้ำยาที่มีสถานะเป็นแก๊สที่ถูกส่งเข้ามายัง Water cooled condenser จะถูกระบายความร้อนด้วยการใช้น้ำเป็นตัวกลาง จากนั้นเมื่อน้ำยาได้ทำการแลกเปลี่ยนความร้อนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว น้ำยาจะเกิดการกลั่นตัวกลายเป็นของเหลว และส่งไปที่ Expansion valve  เพื่อทำความเย็นในขั้นตอนถัดไป


ประโยชน์และข้อดีของ Water Cooled Condenser

1.เครื่องทำงานเสียงเบา

2.ช่วยประหยัดพลังงาน

3.ใช้งานได้ยาวนาน หากมีการบำรุงรักษาอย่างถูกต้อง
 

4.มีอัตราการถ่ายเทความร้อนสูง
 

5.การติดตั้งทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก
 

6.ใช้เวลาในการทำความเย็นไม่นาน
 

7.ทำงานที่อุณหภูมิควบแน่นต่ำ
 

8.ไม่ต้องการพลังงานภายนอก
 

9.ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทำงาน
 

10.สามารถนำเอาพลังงานความร้อนไปใช้ในกระบวนการทำความร้อนอื่นๆได้
 

11.ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ๆได้
 

12.มีขนาดเล็ก
 

13.สามารถติดตั้งในบ้านหรือในอาคารได้
 

14.ทำความสะอาดได้ง่าย
 

15.มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีกว่า Air cooled condenser


สรุป

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า คอนเดนเซอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำ ( Water Cooled Condenser ) มีข้อดีและประโยชน์อย่างมากมายซึ่งถือว่าเป็นคอนเดนเซอร์อีกประเภทหนึ่งที่เหมาะสำหรับนำมาใช้เพื่อระบายความร้อน ทั้งนี้เพื่อที่จะสามารถใช้คอนเดนเซอร์นี้ให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุดก็ควรพิจารณาในเรื่องขนาดของเครื่องทำความเย็นให้ดี

 
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที