วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 15 พ.ย. 2022 13.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 131167 ครั้ง

การออกแบบสอบถาม คืออะไร ทำอย่างไร ให้ประสบความสำเร็จ


แบบสอบถาม ออนไลน์ คืออะไร? มีขั้นตอนการสร้างอะไรบ้าง?

แบบสอบถาม ออนไลน์ คือเว็บไซต์ซึ่งสามารถช่วยรวบรวมข้อมูลกลุ่มเป้าหมายทุกรูปแบบสำหรับใช้ค้นคว้า เพื่อทำการวิเคราะห์และสรุปข้อมูลที่เข้าใจง่าย อีกทั้งสามารถประมวลผลแบบเรียลไทม์ โดยทำได้ทั้งวิเคราะห์การทำแบบสอบถามออนไลน์ฉบับการนำเสนองานค้นคว้าวิจัย , ธุรกิจส่วนตัว และกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ข้อมูลเหล่านี้สามารถตอบโจทย์ในการประยุกต์ใช้กับการทำงานได้อย่างแน่นอน

แบบสอบถาม ออนไลน์ คืออะไร?

 


แบบสอบถามออนไลน์ คืออะไร, จุดประสงค์ของการทำ

แบบสอบถามออนไลน์ (Online Survey) คือการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อสำรวจความคิดเห็น โดยแบบสอบถามออนไลน์จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้รวดเร็วและแม่นยำ ดังนั้นการสร้าง แบบ ประเมิน ออนไลน์จะสามารถทำให้แบรนด์ที่จัดทำแบบสำรวจออนไลน์ได้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคสินค้าของตนเอง ในปัจจุบันมีบริษัทรับทําแบบสอบถามออนไลน์ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก บริษัทเหล่านั้นให้บริการด้านจัดการทําแบบสํารวจออนไลน์พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลแบบครบวงจรซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อองค์กรหรือต่อแบรนด์สินค้า ทั้งนี้ผู้บริโภคจะได้รับคะแนนสะสมจากการตอบแบบสอบถาม โดยคะแนนนี้สามารถนำไปใช้สิทธิประโยชน์ได้อย่างมากมายซึ่งจะดึงดูดให้มีผู้เข้ามาทำแบบสอบถามออนไลน์ได้มากขึ้น

สำหรับจุดประสงค์ของการทําแบบสอบถามออนไลน์คือวัดสิ่งที่ผู้วิจัยต้องการ โดยจะวัดจากจากกลุ่มตัวอย่างหรือประชากรเป้าหมายเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคตแบบสำรวจออนไลน์นั้นจะประกอบด้วยคำถามหลายคำถามซึ่งได้ถูกสร้างมาอย่างประณีตเพื่อรวบรวมข้อมูลความคิดเห็นหรือข้อเท็จจริง โดยแบบสํารวจออนไลน์จะส่งให้กับกลุ่มตัวอย่างตามความสมัครใจ สำหรับการใช้แบบสอบถาม ออนไลน์เพื่อเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล การสร้างคำถามถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้วิจัยอย่างมาก เนื่องจากผู้วิจัยไม่สามารถพบกับผู้ตอบแบบสอบถามได้โดยตรงเพื่อจะอธิบายความหมายของคำถามต่างๆในแบบสอบถาม ออนไลน์ได้

 


4 ขั้นตอน สร้างแบบสอบถามออนไลน์

4 ขั้นตอน สร้างแบบสอบถามออนไลน์

ออกแบบ

การออกแบบสอบถาม ออนไลน์สามารถปรับเปลี่ยนแบบสำรวจได้ตาม Layout ต่าง ๆ โดยมีการปรับแต่ง Logo แบรนด์นำไปไว้ที่บริเวณบางจุดของแบบฟอร์ม และยังสามารถจัดแต่งรูปแบบ  HTML editor, CSS editor และ Theme editor ได้ นอกจากนั้นก็มี template สำเร็จรูปสำหรับทำแบบสอบถาม ออนไลน์ โดยสามารถทำเป็นไฟล์แบบสอบถามและส่งไปยัง email ตามกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ได้โดยตรง อีกทั้งมีความหลากหลายของคำถาม เลือกได้หลายแบบ ตามที่คุณต้องการ รวมถึงมีเครื่องมือสำหรับใช้เพื่อแชร์ข้อมูลแบบสอบถามกระจายไปยังกลุ่มโซเชียลต่าง ๆ เช่น Facebook , Line , Instagram และแพลตฟอร์มอื่น ๆ

สำรวจ จัดเก็บ

การทำแบบสอบถาม ออนไลน์สามารถสร้างแบบฟอร์มต่างๆ เพื่อให้ทําแบบประเมินออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟนได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำแบบสอบถาม ออนไลน์ที่สามารถสแกนคิวอาร์โค้ด ส่งผ่าน email หรือการสำรวจแบบสอบถามออนไลน์ share ง่าย เอา link ไปแชร์บนโลกออนไลน์ได้ง่าย ซึ่งสามารถเก็บข้อมูลไว้ในระบบหลังบ้านได้ พร้อมทั้งจัดกรองคำตอบแสดงออกมาเป็นกราฟและตารางในขั้นตอนสรุปผลได้

รีวิว

แบบสอบถามออนไลน์สามารถตั้งค่าสำหรับการทำแบบฟอร์มได้ไม่มีจำกัดและตั้งค่าจำกัดจำนวนผู้ตอบได้ อีกทั้งยังกำหนดวันสิ้นสุดการทำแบบสอบถาม ออนไลน์และดูคำตอบได้ทันที นอกจากนั้นแบบสอบถามออนไลน์สามารถ “รีวิว” สรุปผลได้ก่อนจะทำเป็นแบบฟอร์มที่จะใช้งานจริง และยังสรุปผลได้แบบเรียลไทม์ซึ่งผู้ใช้งานเลือกตั้งค่าการคำนวณผลประกอบการได้เพียงกดคลิกครั้งเดียว

วิเคราะห์ผลลัพธ์

สำหรับการวิเคราะห์ผลลัพธ์การทําแบบประเมินออนไลน์จะมีฟังก์ชัน Dashboard ซึ่งสามารถใช้เพื่อรายงานสรุปคำตอบจากพื้นที่ออนไลน์ต่าง ๆ ได้ โดยทำได้ทั้งนำเสนอเป็นรูปภาพ กราฟิคต่าง ๆ เช่น รูปแบบ กราฟ ตาราง หรือรูปพาย ซึ่งจะทำให้การอ่านข้อมูลสามารถทำความเข้าใจได้ง่าย และยังมีชุดข้อมูลให้เพื่อ save และ export ไปยัง microsoft excel และ word ได้อีกด้วย

 


ทำแบบสอบถาม ออนไลน์กับ Enable survey ดีอย่างไร

แบบสำรวจ รองรับการทำผ่านอุปกรณ์ทัชสกรีน

แบบสำรวจรองรับการทำผ่านอุปกรณ์ทัชสกรีน เพื่อที่ผู้แบบสอบถาม ออนไลน์จะเข้าถึงการทำ แบบสอบถามออนไลน์ได้ง่ายและสะดวกต่อการทำแบบสอบถามออนไลน์ซึ่งมีรูปแบบที่สามารถรองรับในแต่ละแพลตฟอร์มได้ อีกทั้งยังได้รับคำตอบที่รวดเร็ว พร้อมทั้งแสดงผลได้ผ่านหน้าจอในระบบการทำงานของ IOS และ Andriod ได้อย่างดีเยี่ยม

กำหนดกลุ่มเป้าหมายที่แม่นยำ

แบบสอบถามออนไลน์ของเรามาพร้อมกับระบบการทำการตลาดออนไลน์ โดยมีเครื่องมือชี้วัดสำหรับใช้ค้นหาและยิงแอดกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะจะเป็นผู้ทำแบบสำรวจซึ่งจะได้ข้อมูลที่มีประโยชน์ให้กับองค์กร

การทำงานร่วมกับทีมในระบบ

ระบบหลังบ้านของแบบสอบถามออนไลน์ของพวกเราสามารถตอบโจทย์การทำงานเป็นทีมอย่างมาก ซึ่งจะมีหัวหน้าทีมที่คอยกำหนดสมาชิกโดยใช้การตั้งค่ารหัสเพื่อเข้าไปที่หน้า dashboard นอกจากนี้เรายังมีระบบที่สามารถพิมพ์แชทคุยสนทนากันได้ในระหว่างทำงานได้อย่างไหลลื่น

 

ทำแบบสอบถาม ออนไลน์กับ Enable survey


 
 

 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที