วิกูล

ผู้เขียน : วิกูล

อัพเดท: 31 พ.ค. 2007 21.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6439 ครั้ง

ความรุนแรงที่เกิดขึ้นเพราะความไม่เข้าใจกัน ความไม่เข้าใจก็เพราะไม่คุยหรือคุยกันไม่รู้เรื่อง ที่ไม่รู้เรื่องอาจมาจากคุยกันคนละภาษาหรือภาษาเดียวกันที่ผิดเพี้ยน


เป็นห่วงที่ผิดเพี้ยน

เป็นห่วงที่ผิดเพี้ยน

          วิกูล  โพธิ์นาง

pd_wikulp@hotmail.com

๓๐    พฤษภาคม    ๒๕๕๐

 

                ทุกครั้งที่ได้ชมข่าวในพระราชสำนัก  จะรู้สึกรื่นรมย์ไปกับความไพเราะของภาษาไทย  ที่ผู้บรรยายได้บรรยายไปแต่ละช่วงตอน  นั่นคือคุณค่าของภาษาไทยและความภาคภูมิใจของเราชาวไทย 

                ผู้ประกาศ  พิธีกร  ผู้ดำเนินรายการ  รวมถึงดาราที่พูดภาษาไทยได้ชัดถ้อยชัดคำอักขระ  ร , ล , ส  ฯลฯ ควบกล้ำถูกต้องยิ่งทำให้เข้าผู้นั้นมีความงามเพิ่มเข้าไปอีก  เป็นความงามจากความรู้สึกของผู้ชมนอกจากความงามในรูปสมบัติของเขาเอง

                ต่มีบางสื่อโดยเฉพาะภาพยนตร์โทรทัศน์ที่ใช้ภาษาไทยผิดเพี้ยน  ขอแสดงความคิดเห็นส่วนตัวที่มิใช่ภาษาศาสตร์   แต่ในนามของชุมชนเชิงภาษาศาสตร์

                าษาคือ  ระบบท่าทาง  ไวยากรณ์  เสียง  สัญญาลักษณ์  เพื่อใช้แทนความคิดความหมาย

                าษาไทย   เป็นภาษามาตรฐานของชาติไทย  เป็นภาษาราชการที่ถูกกำหนดมาตั้งแต่ในสมัยรัชการที่   ประเทศไทยมีภาษาถิ่นย่อยลงไปอีก  ภาษาราชการก็เป็นภาษาถิ่นเหมือนกันคือถิ่นกรุงเทพมหานครฯ    เมื่อแบ่งไปตามถิ่นจะเน้นที่ภาคคือ  ภาษาไทยภาคกลาง  ภาษาไทยภาคเหนือ  ภาษาไทยภาคอีสาน  ภาษาไทยภาคใต้   ที่ไม่ไช่ภาคอีกอาทิ  ภาษาลาวสำเนียงเหนือ   ภาษาลาวสำเนียงอีสาน  ภาษามาเลย์  ภาษาเขมร  ภาษาจีน  ฯลฯ   จะเห็นได้ว่าประเทศไทยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยภาษาที่หลากหลายรวมๆ กันก็ประมาณ   ๗๐  กว่าภาษา

 ดยจัดเป็นกลุ่มใหญ่ดังนี้

Ø    ภาษาไทยภาคกลาง

Ø    ภาษาไทยถิ่นใต้

Ø    ภาษาไทยอีสาน

Ø     ภาษาไทยภาคเหนือ

Ø    ภาษาจีน 

Ø    ภาษาอื่นๆ

                ต่ละภาษามีรากเง้าต้นกำเนิดวิญญาณและประวัติศาสตร์  จึงต้องไม่ถูกทำลายด้วยวิธีใดๆ  ควรช่วยกันรักษา  ภาษาบอกประวัติศาสตร์  ประวัติศาสตร์คอยเตือนสติปัจจุบัน  อันจะนำไปสู่อนาคตที่รุ่งเรืองได้

                าพยนตร์โทรทัศน์ที่มีบทของท้องถิ่นและใช้ภาษาท้องถิ่น อาทิภาษาอีสานนักแสดงพูดภาษานั้นไม่ถูกต้องสำเนียงผิดเพี้ยน  ออกเหน่อๆคล้ายๆไปทางสุพรรณดูจะเป็นรสนิยมเลยว่าถ้าพูดภาษาอีสานจะออกสำเนียงไปอย่างนั้น

                ที่เป็นเช่นนั้นเพราะเหตุใด....?

o     ไม่มีนักแสดงที่พูดภาษานั้นๆได้อย่างนั้นหรือ...?

o     ไม่รู้วัฒนธรรมและภาษาท้องถิ่นนั้นๆหรือ...?

o     หรือไม่ได้เจตนา...?

o     หรือว่าเพราะตุใดแน่...?

                ากปัญหาดังกล่าวมาเราจะช่วยกันอย่างไรดี  ถ้าตอบว่าไม่ช่วยอยู่เฉยๆจะดีกว่า  คงมิไช่คำตอบที่จะได้ยิน  ภาษาท้องถิ่น  ภาษาภาค  หรือภาษาไทยตลอดถึงวัฒนธรรมนั้นๆเป็นของไทยเป็นสมบัติของชาติ  ภาษาสื่อถึงถิ่นฐานความเป็นชาติ   ใยจะให้ถิ่นฐาน  ความเป็นชาติถูกบิดเบือนด้วยภาษาที่ผิดเพี้ยน

                จะเป็นไปได้หรือไม่ที่เราต้องปฏิวัติ...ปฏิวัติความบกพร่องของการใช้ภาษาในวงการภาพยนตร์โทรทัศน์ ให้เป็นธรรมชาติแท้ๆของภาษาและวัฒนธรรมนั้นๆ  ถ้าการปฏิวัติคือการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่ยิ่งแล้ว  เราก็ต้องมาร่วมกันอย่างกว้างขวางเพื่อร่วมกันปฏิวัติภาษาให้ถูกต้องสมบูรณ์ไม่ผิดเพี้ยนในวงการภาพยนตร์โทรทัศน์

            แนวความคิดเล็กๆแบบนี้เป็นไปได้หรือไม่

ü    ผู้ผลิตภาพยนตร์โทรทัศน์มีจรรยาบรรณรักษาไว้ซึ่งความถูกต้องของภาษาไทยภาษาถิ่น

ü    ผู้รู้  นักภาษาศาสตร์  ถือเป็นธุระที่จะให้ความรู้กับสังคมเกี่ยวกับภาษาทุกภาษาที่ถูกต้อง

ü    นักแสดงบทใดต้องมีความรู้ความเข้าใจในภาษานั้นๆพูดได้ถูกต้องสำเนียงไม่ผิดเพี้ยน

ü    ทุกคนช่วยกันท้วงติงถึงความผิดพลาดในการใช้ภาษาในสื่อภาพยนตร์โทรทัศน์

ü  ผู้สนับสนุนรายการถือเป็นนโยบายที่จะไม่สนับสนุนรายการที่ไม่ส่งเสริมภาษาที่ถูกต้อง

                ภาพยนตร์โทรทัศน์  เป็นสื่อแห่งสาธารณะที่เข้าถึงปวงชนได้อย่างทั่วถึงทุกเพศทุกวัย  และมีอิทธิพลอย่างสูงที่จะเป็นปัจจัยให้ผู้ชมเรียนแบบ  ถ้าแบบนั้นๆผิด  ใช้ภาษาและสำเนียงผิดๆ  อนาคตของการสื่อสารก็จะผิดเพี้ยน   การสื่อสารก็ไม่มีหลักมาตรฐานนี้เป็นเหตุแห่งการพูดจากันไม่รู้เรื่องอันนำมาซึ่งความสั่นคลอนของความสามัคคีในชาติได้.

 

“หยุดการใช้ภาษาไทยที่ผิดๆ”

 

 

น้อมรับคำติชมและข้อมูลเพิ่มเติม

วิกูล  โพธิ์นาง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที