cpe_billy

ผู้เขียน : cpe_billy

อัพเดท: 04 พ.ค. 2022 07.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3426 ครั้ง

วันนี้จะมาชวนเพื่อนๆ ที่อยากทำเบเกอรี่ แต่ยังไม่คุ้นเคยกับอุปกรณ์ การวัด ชั่ง ตวง มาทำความคุ้นเคยกันค่ะ เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่สุด และพื้นฐานของการทำเบเกอรี่ เลยนะคะ


ชั่งตวงวัด พื้นฐานการทำเบเกอรี่ที่ต้องรู้!

เบเกอรี่ หรือ ขนมอบ หมายถึง ขนมที่มีส่วนผสมของแป้งสาลี นม เนย ไข่ และน้ำตาล เป็นหลัก และส่วนใหญ่จะต้องใช้เตาอบในการทำให้ขนมสุก เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก คุ้กกี้ พาย เพสตรี้ เดนิช ครัวซองท์ เป็นต้น โดยในปัจจุบันนี้เบเกอรี่เป็นของหวานที่เป็นที่คนไทยนิยมบริโภคกันมากขึ้น เพราะมีหลากหลายชนิดให้เลือกรับประทาน และมีรสชาติหลากหลายที่ถูกดัดแปลงให้ถูกปากคนไทย ขนมเบเกอรี่มักจะมีลักษณะที่น่ารับประทาน หลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็น นักเรียน นักศึกษา แม่บ้าน หรือผู้ที่ต้องการทำธุรกิจเกี่ยวกับขนมอบเบเกอรี่จึงหันมาให้ความสนใจศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับด้านนี้กันอย่างแพร่หลาย และการชั่งตวงวัดที่ถูกต้องก็สำคัญในการทำขนมให้ออกมาได้ตามต้องการตามสูตร เพื่อสามารถทำขนมอบเบเกอรี่ในชีวิตประจำวันและเพื่อประกอบอาชีพได้

ในการทำขนมเบเกอรี่นั้น มีการผลิตทั้งในครัวเรือนเล็กๆ และในลักษณะที่โรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ โดยจะสามารถผลิตขนมออกมาได้ในปริมาณมากๆ และส่วนใหญ่จะใช้กำลังเครื่องจักรผลิตและมีการติดตั้งเป็นระบบ มีการใช้แรงงานคนช่วยบางขั้นตอนเท่านั้น ในที่นี้จะกล่าวถึงอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ที่ใช้สอนในสถานศึกษา และใช้กันในครัวเรือน หรือเพื่อจำหน่ายในปริมาณไม่มาก แบบผลิตวันต่อวันภายในครอบครัว โดยอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ใช้ในการทำเบเกอรี่ หลักๆ สามารถแบ่งตามประเภทการใช้งานได้เป็น 3 ประเภท คือ

  1. อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ในการชั่งตวงวัด
  2. อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ในการเตรียมและการผสม
  3. อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ในการอบ

ชั่งตวงวัด มีอุปกรณ์อะไรบ้าง?

1. ถ้วยตวง

ใช้ในการตวงส่วนผสมที่มีปริมาณตั้งแต่ 1/4 ถ้วย ขึ้นไป โดยสามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ

1.1 ถ้วยตวงของเหลว

รสรินทร์_ถ้วยตวงของเหลว-พลาสติก

1.2 ถ้วยตวงของแห้ง

ถ้วยตวงของแห้งนี้ทำมาจากวัสดุหลายชนิด เช่น พลาสติก อลูมิเนียม หรือสแตนเลส เป็นต้น ถ้วยตวงของแห้งจะทำเป็นชุด โดย 1 ชุดจะมี 4 ขนาดด้วยกัน คือ 1/4 ถ้วยตวง, 1/3 ถ้วยตวง, 1/2 ถ้วยตวง, และ 1 ถ้วยตวง

รสรินทร์_ถ้วยตวงของแห้ง

2. ช้อนตวง

ช้อนตวงมีลักษณะเป็นช้อน ส่วนใหญ่จะเป็นทรงกลม มีด้ามสำหรับถือยาวประมาณ 2 นิ้ว ทำจากวัสดุพวกสแตนเลส อะลูมิเนียม หรือพลาสติก ช้อนตวงจะทำเป็นชุด 1 ชุดจะมี 4 ขนาด คือ 1/4 ช้อนชา, 1/2 ช้อนชา, 1 ช้อนชา และ 1 ช้อนโต๊ะ ในปัจจุบัน อาจจะพบเห็นช้อนตวงขนาด 1/8 ช้อนชา และ 1/3 ช้อนชา แล้วแต่จะเลือกใช้

รสรินทร์_ช้อนตวง

3. ที่ปาด

ที่ปาด (Spatula) มีลักษณะแบนเรียบคล้ายมีด แต่ไม่มีคม ส่วนปลายจะโค้งมน ตัวที่ปาดทำด้วยสแตนเลส หรือเหล็กชุบโครเมี่ยม ด้ามจับทำด้วยไม้หรือพลาสติก มีหลายขนาด

รสรินทร์_Spatula-ที่ปาด

 

 

3. ที่ปาด

ที่ปาด (Spatula) มีลักษณะแบนเรียบคล้ายมีด แต่ไม่มีคม ส่วนปลายจะโค้งมน ตัวที่ปาดทำด้วยสแตนเลส หรือเหล็กชุบโครเมี่ยม ด้ามจับทำด้วยไม้หรือพลาสติก มีหลายขนาด

รสรินทร์_Spatula-ที่ปาด

5. เครื่องชั่ง (ตาชั่ง)

เครื่องชั่งหรือตาชั่ง มี 2 ชนิดด้วยกัน คือ ชนิดธรรมดา และแบบใช้ไฟฟ้า (เครื่องชั่งระบบดิจิตอล) มีหลายขนาด ขนาดเล็กมีตั้งแต่ 500 กรัม ถึง 2 กิโลกรัม ตัวทำด้วยโลหะหรือพลาสติก มีทั้งชนิดที่ถอดจานรองออกจากตัวเครื่องได้ และชนิดที่จานรองถอดจากตัวเครื่องไม่ได้ เครื่องชั่งขนาด 500 กรัม - 1 กิโลกรัมจะมีความละเอียดกว่า สามารถใช้ชั่งส่วนผสมจำนวนน้อย เช่น ผงฟู เกลือ กาแฟผงได้ ส่วนเครื่องชั่งขนาดใหญ่จะมีขนาดตั้งแต่ 1-30 กิโลกรัม ส่วนมากทำด้วยโลหะเคลืองสีป้องกันสนิม ใช้สำหรับชั่งส่วนผสมที่ใช้จำนวนมาก ส่วนเครื่องชั่งระบบดิจิตอล เป็นเครื่องชั่งไฟฟ้า เมื่อนำส่วนผสมวางบนจานชั่ง จะปรากฎตัวเลขที่หน้าปัด หากชั่งทั้งภาชนะ เช่น ชาม ให้วางชามเปล่าลงบนเครื่องชั่งก่อน จากนั้นกดปุ่ม Tare เพื่อหักนำ้หนักของชามออก เพื่อชั่งน้ำหนักของส่วนผสมโดยตรงได้

รสรินทร์_เครื่องชั่ง

6. เทอร์โมมิเตอร์

เทอร์โมมิเตอร์มีหลายลักษณะ ทั้งแบบเป็นโลหะกลมมีเข็มและตัวเลขอยู่ที่หน้าปัด และแบบเป็นแท่งแก้วมีปรอทอยู่ข้างใต้ ด้านนอกมตัวเลขสีแดงหรือดำเพื่อบอกอุณหภูมิ

รสรินทร์_Thermometer-เทอร์โมมิเตอร์

 

 

ชั่งตวงวัด ตารางเปรียบเทียบมาตราส่วน

ช้อนโต๊ะ (tbsp.) Tablespoon ช้อนชา (tsp.) Teaspoon ถ้วย Cup ออนซ์ (oz.) Ounce ไพน์ pint ควอท Quart แกลลอน Gallon
1 3   0.5      
2 6 1/8 1      
    12 1/4 2    
5 15 1/3 3      
8 24 1/2 4      
16 48 1 8 1/2    
32   2 16 1 1/2  
    4 32 2 1 1/4
        8 4 1

 

ขอขอบคุณที่มา RosalynTH


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที