mooyoh

ผู้เขียน : mooyoh

อัพเดท: 28 เม.ย. 2022 16.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 175 ครั้ง

enduro


Yamaha All New WR155R คุ้มแค่ไหน สำหรับสาย Enduro By AutoSpinn

เมื่อเอ๋ยถึงรถจักรยานยนต์วิบาก หรือ Enduro ภาพติดตาของใครๆก็ชอบรำลึกถึงจักรยานยนต์รูปร่างสูงโปร่ง ล้อโต มองสง่าสวย แต่ว่าก็มองแอบจะขี่ยากสักนิดสักหน่อย ซึ่งในตลาดก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาในคลาส 150 ซึ่งสามารถขึ้นทะเบียน วิ่งลงถนนหนทางได้ เห็นจะมีเพียงแค่เฉพาะค่ายเขียวแค่นั้นที่ทำตลาดอยู่ แต่ว่าในเวลานี้ Yamaha ได้มาเจาะตลาดรถยนต์วิบากนี้แล้วด้วย WR155RYamaha All New WR155R 
เปิดตัวอย่างเป็นทางการทีแรกด้านในงาน Motor Show 2020 ช่วงวันที่ 14 ก.ค. 2563 ก่อนหน้าที่ผ่านมา โดยในล็อตแรกมีวางขายเพียงแต่ 100 คันเพียงแค่นั้น ในราคา 105,000 บาท ซึ่งด้วยความรุนแรงของรถยนต์คันนี้ สามารถปิดวิธีขาย 100 คันแรกได้ด้านใน นาทีเพียงแค่นั้น แล้วก็ทำยอดสั่งจองล่วงหน้าทะลุ พันคัน ภายในช่วงระยะเวลาเพียงแค่ไม่กี่วัน


Yamaha All New WR155R ถูกวางแบบมาให้เป็นรถยนต์วิบากแต่กำเนิด โดยตัวรถยนต์คันนี้ปรับปรุงขึ้นมาจากเบื้องต้นของ Yamaha WR125 เวอร์ชั่นยุโรป ทำให้ท่อไอเสียของรถยนต์รุ่นนี้อยู่ฝั่งซ้าย สะดุดตาด้วยตอนล่างที่มีระยะยุบถึง 215 มิลลิเมตร ล้อซี่ลวดหน้าขนาด 21 นิ้ว ประเภทมียางใน พร้อมเบาะนั่งสูง 880 มิลลิเมตร บนสไตล์แบบรถยนต์วิบาก อันเป็นเอกลักษณ์ของเครือญาติ YZ ทำให้รถยนต์รุ่นนี้เหมาะกับการออกไปฝ่าในทางฝุ่นละอองมากมายก่ายกอง

ตอนล่างข้างหลัง เป็นสวิงอาร์มร่วมกับลือกระเดื่องดูดซับแรง จัดตั้งโช๊คอัพลำพังจากแบรนด์ KYB แบบ Gas Charged ปรับแข็งอ่อนได้ ระดับ มีระยะยุบ 185 มิลลิเมตร ซึ่งคุณลักษณะเด่นของโช๊คอัพตัวนี้เป็น เมื่อโช๊คอัพซึมซับแรงชนอย่างแรง มันจะไม่ยุบจนกระทั่งสุดแกน จนถึงชน แต่ว่าตัวก๊าซข้างในโช๊คจะดูดซึมแรงเอาไว้ เพื่อไม่ทำให้รถยนต์เสียอาการ และก็ยังขับรถถัดไปได้โดยง่าย


ระบบเบรกหน้า เป็นดิสเบรกผู้เดียว ขนาด 240 มิลลิเมตร พร้อมปั้มเบรก เพียงพอต จาก Nissin

ระบบไฟของ Yamaha All New WR155R enduro ยังคงความเป็นรถยนต์วิบากแบบเดิมไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟเลี้ยว รวมทั้งไฟท้าย มาในแบบฮาโลเจนทั้งสิ้น ซึ่งจุดนี้ถ้าเกิดให้ผมพินิจพิจารณาวัตถุประสงค์ คงจะด้วยเหตุว่าอะไหล่สิ้นเปลืองราคาแพงถูกกว่า ถ้าหากใช้แบบ แอลอีดี แล้วกำเนิดความย่ำแย่ ค่าซ่อมแซมคงจะแพงกว่ามากมาย


จอเรือนไมล์แบบดิจิตอลตามช่วง บอกข้อมูลการขับขี่พร้อม ไม่ว่าจะเป็นรอบเครื่องจักรกลจำนวนน้ำมันเชื้อเพลิงตำแหน่งเกียร์เครื่องวัดความเร็ว ฯลฯ โดยระบบ VVA จะเริ่มปฏิบัติงานที่ 6,900 รอบ/นาที

เบาะนั่งสไตล์เชื้อสาย YZ เด่นด้วยความราบเรียบเนียนไปเป็นชิ้นเดียวกันตั้งแต่ถังใส่น้ำมันถึงด้านหลังรถยนต์ ถูกดีไซน์ให้เปลี่ยนอิริยาบถการขับขี่ได้ตลอดระยะเวลาที่อยู่บนรถยนต์ ไม่ว่าจะนั่งหรือยืน

ถังสำหรับใส่น้ำมัน ทรงกับตัวรถยนต์ได้อย่างแนบเนียน ปริมาตร 8.1 ลิตร โดยตัวถังน้ำมันมีความพิเศษที่ถูกดีไซน์มาไม่ให้น้ำมันรั่วไหลออกมา ถ้ารถยนต์ล้มอยู่


Yamaha All New WR155R เครื่องจักรกล ถูกปรับปรุงขึ้นมาใหม่ทั้งปวง โดยฐานรากเครื่องจักรใช้ตัวเดียวกับ Yamaha MT-15, R15, XSR 155 โดยใช้เครื่องยนต์กลไก ดูด ขนาด 155 ซีซี พร้อมระบบวาล์วแปรเปลี่ยน แม้กระนั้นจะนำเอา Sliper Clutch ออก แล้วก็ Mapping คนละอย่างกัน มอบพลังสูงสุด 16 แรงม้า ที่ 10,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 14.3 นิวตันเมตร ที่ 6,500 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์ สปีด ขับเคลื่อนด้วยโซ่ รากฐานเดียวกับ Yamaha MT-15 แม้กระนั้นถูกปรับจูนให้มีแรงบิดตอนต้นรวมทั้งปลายดีมากกว่า โดยระบบ VVA จะเริ่มดำเนินงานที่ 6,900 รอบ/นาที


ในส่วนของการทดลองขับรถ ผมได้ทดลองขับรถในสนามปิดของรึห่วงใย ปาร์ค สุวินทวงศ์ ซึ่งเป็นสนามแข่งขันรถเครื่องแนววิบากอยู่แล้ว ลักษณะดินของตรงนี้จะเป็นดินแบบคล้ายตามทุ่งนา เป็นดินจะมีความเหนียวเมื่อโดนน้ำนั่นเอง ซึ่งพวกเราจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกเสมือนโดนดูดลงไป หากแม้เดินเท้าอยู่

แต่ทว่า ถ้าหากอยู่บน Yamaha All New WR155R ทางอย่างงี้กลับเต็มไปด้วยความสนุกสนาน จุดแข็งของรถยนต์คันนี้ขอเริ่มจากท่านั่งก่อนเลย ที่ถูกวางแบบมาให้ควบคุมรถยนต์ได้ง่าย ถึงแม้ว่าเบาะนั่งจะมีความสูงถึง 880 มิลลิเมตร กับตัวผมที่มีรูปทรงเพียงแค่ 168 มิลลิเมตร เมื่อขึ้นไปคร่อมอยู่บนรถยนต์ ตัวโช๊คอัพจะยุบลงในระดับหนึ่ง ทำให้พวกเราสามารถวางเท้าไว้ที่พื้นเต็มๆข้างได้แบบสบาย

เมื่อเริ่มออกสตาร์ทไป ผมทดลองการจัดแจงท่านั่งก่อน พบว่าเป็นรถยนต์ซึ่งสามารถเปลี่ยนอิริยาบถการขับขี่ได้ง่ายดาย สืบไปมาจากตัวเบาะนั่งของรถยนต์ที่ราบเรียบ มีโค้งเว้าที่วางแบบมาสำหรับขับรถบนทางดุร้าย บอกได้เลยว่าคันนี้ ขี่ง่ายครับผม

กำลังวังชาของเครื่องจักร 155 ซีซี บล็อกเดียวกับ Yamaha MT-15 ที่ถูกปรับจูนมาให้เหมาะสมกับการขับขี่บนทางดิน พบว่ารอบเครื่องจักรนั้นมาเร็ว เปิดเป็นมา มีกำลังรถยนต์ให้เล่นตั้งแต่ตอนรอบเครื่องจักรกลช่วงต้นถึงช่วงปลายแบบไม่ขาดระยะ โดยยิ่งไปกว่านั้นการใช้รอบเครื่องจักรสูงเกิน 6,900 รอบนั้น จะก่อให้ระบบวาล์วเปลี่ยนดำเนินงาน ทำให้รถยนต์มีอัตรารีบในช่วงปลายที่ดี บิดติดมือ แล้วก็ยังได้ Engine break เพิ่มอีก ทำให้การขี่บนทางดินแบบทางเรียบนั้น หากแม้เข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ก็สามารถควบคุมรถยนต์ได้ง่ายกระทั่งระดับที่ว่า ถ้าอยากลดความเร็วในโค้ง พวกเราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเลียเบรคเลย เพราะว่ารถยนต์ใช้เครื่องยนต์กลไกรอบสูงอยู่แล้ว Engine break มีมาให้ใช้เหลือสบาย


ตอนล่างของรถยนต์คันนี้ เนื่องจากว่าผมเองยังดวงใจไม่ถึงระดับนักแข่งขัน ก็เลยขอทดสอบกระโจนเนินสั้นๆไม่สูงมากสักเท่าไรนัก พบว่าระบบตอนล่างของตัวรถยนต์ ซึมซับแรงชนได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆรวมทั้งเมื่อมองเห็นนักแข่งขันกระโจนผ่าน เนินโชว์ด้วยรถยนต์เดิมให้ดูแล้ว ผมว่ารถยนต์คันนี้มันเก่งกว่าผมมากเลย พวกเราจำเป็นต้องฝึกหัดสกิลเพิ่ม เพื่อเพิ่มความสามารถการขับขี่ เพื่อรีดสมรรถนะรถยนต์เดิมออกมาให้ได้ทุกเม็ด ให้คุ้มเท่าที่รถยนต์เดิมทำเป็น กล่าวได้ว่าเดิมยังทำเป็นขนาดนี้ เอาไปแต่งอีกจะโหดเหี้ยมแค่ไหน


สรุป Yamaha All New WR155R เป็นยังไง
โดยสรุปแล้วสำหรับ Yamaha All New WR155R เป็นรถจักรยานยนต์แนววิบากคลาส 150 อีกรุ่นหนึ่งที่น่าดึงดูดไม่ใช่น้อย ด้วยรูปพรรณสัณฐาน ความสูง มองคล้ายกับรถยนต์วิบากคลาส 250 อย่างยิ่งจริงๆ แม้กระนั้นยังคงเสน่การควบคุมที่ง่ายอย่างยิ่งตามสไตล์ 150 ซึ่งเน้นย้ำการขี่สนุกสนาน น้ำหนักค่อย ควบคุมง่าย ทำให้รถยนต์คันนี้เหมาะกับคนที่อยากรถเครื่องฝ่าสักคัน เอาไว้เริ่มขี่ทางดิน หรือจะเป็นคนที่เทิร์นโปรแล้ว รถยนต์คันนี้ก็มีความน่าดึงดูดใจด้วยเช่นเดียวกัน เนื่องจากว่าเป็นของใหม่ในตลาด คนใดที่รู้สึกชื่นชอบของใหม่ ถูกใจความต่าง จำต้องทดลองครับผม

ท่านใดที่พึงพอใจ All New Yamaha WR155R สามารถเช็ก Spec รวมทั้งข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้พอดีนี่ หรือ ถามโปรโมชั่นเหมาะร้านค้าจัดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ยามาฮ่าทั้งประเทศ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที