mooyoh

ผู้เขียน : mooyoh

อัพเดท: 26 เม.ย. 2022 21.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 217 ครั้ง

ยาง รถมอเตอร์ไซค์


วิธีดูแลยางรถมอเตอร์ไซค์ให้คงทน ใช้ได้นาน ที่สายไบค์เกอร์ไม่ควรพลาด!

แนวทางสำหรับในการดูแลยางรถจักรยานยนต์ให้คงทนถาวร ใช้ได้นาน ที่สายไบค์เกอร์ไม่สมควรพลาด!

การดูแลรถเครื่องที่ดี นอกเหนือจากการตรวจเช็กเครื่องจักรกลแล้วก็ระบบด้านในแล้ว จำต้องอย่าลืมที่จะดูแลภาวะข้างนอกด้วย โดยยิ่งไปกว่านั้น ยางจักรยานยนต์” ด้วยเหตุว่าถือได้ว่าส่วนที่มีความหมายเป็นอย่างมาก อีกทั้งรอปฏิบัติหน้าที่รองรับน้ำหนักรถยนต์รวมทั้งน้ำหนักบรรทุก ช่วยลดแรงชนรวมทั้งการกระตุกกระเทือนจากผิวถนนตอนที่กำลังขับขี่ ช่วยยึดเกาะผิวถนนรวมทั้งช่วยสำหรับเปลี่ยนแนวทางการขับขี่ แล้วก็ปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวกึ่งกลางสำหรับในการขับและก็หยุดรถยนต์ ยาง รถมอเตอร์ไซค์

อุบัติเหตุบนถนนที่พวกเราเห็นตามข่าวสาร หลายครั้งก็มีเหตุมาจากยางรถยนต์ที่สลายตัว ด้วยเหตุนั้น เพื่อความแน่ใจสำหรับในการเดินทางไม่ว่าจะเป็นตอนๆเทศกาลหรือการเดินทางในชีวิตประจำวัน วันนี้พวกเรามีแนวทางดูแลยางรถจักรยานยนต์ที่สายไบค์เกอร์จะต้องทราบมาฝาก เริ่มตั้งแต่แนวทางการทำวิชาความรู้จะกับจำพวกของยางจักรยานยนต์ กรรมวิธีพิจารณายางจักรยานยนต์ รวมทั้งแนวทางสำหรับในการดูแลรักษายางจักรยานยนต์ให้ใช้งานได้นานจำพวกของยางรถมอเตอร์ไซค์

เมื่อรถเครื่องมิได้มีเพียงแค่ประเภทเดียว ยางรถจักรยานยนต์ ก็เลยควรต้องมีหลายจำพวกเหมือนกัน โดยสามารถแบ่งตามรูปแบบของจักรยานยนต์และก็ลักษณะของการใช้แรงงานได้ จำพวก ดังต่อไปนี้

ยางสำหรับขับรถบนพื้นเรียบ (Road Tyre) เป็นยางรถจักรยานยนต์ที่เป็นที่ชื่นชอบสูงที่สุด เหมาะสมกับการใช้แรงงานบนพื้นเรียบทั่วๆไป

ยางสำหรับจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ (Chopper and Cruiser Tyre) คล้ายกับยางสำหรับขับรถบนพื้นเรียบแม้กระนั้นจะมีหน้ายางกว้างกว่า ร่องยางลึกกว่า เหมาะกับวิ่งบนถนนหนทางเรียบทั่วๆไปแบบเดียวกัน แม้กระนั้นควรจะเป็นรถเครื่องคันใหญ่

ยางสำหรับรถยนต์วิบาก (Off-Road Tyre) เนื้อยางมีความยืดหยุ่นมากยิ่งกว่า จำพวกแรก รวมทั้งมีดอกยางน้อยแต่ว่าลึกกว่า เพื่อช่วยรีดน้ำแล้วก็เศษดิน เนื่องจากเหมาะสมกับการขับขี่ฝ่าของสายวิบาก

ยางสปอร์ต (Sport Tyre) เป็นยางรถจักรยานยนต์ที่เนื้อยางนุ่มที่สุด มีดอกยางมาก แถมยึดเกาะถนนหนทางได้ดิบได้ดี เหมาะสมกับจักรยานยนต์ที่ใช้เพื่อสำหรับในการแข่งแนวทางดูยางจักรยานยนต์

นอกเหนือจากที่จะจำต้องรอหมั่นตรวจเช็กลมยางรวมทั้งเพิ่มเติมลมให้อยู่ในระดับที่พอดี เพื่อยางรถเครื่องอยู่ในภาวะที่พร้อมขับรถอย่างมีคุณภาพครั้งใดก็ตามบิดแล้ว สิ่งที่สายไบค์เกอร์ควรจะทราบไว้ก็คือกระบวนการดูภาวะยางนอกของรถจักรยานยนต์ ภาวะแบบไหนที่ควรจะแปลงยาง หรือยังไหวอยู่ ดูได้เองพื้นฐานจาก จุดสำคัญตั้งแต่นี้ต่อไป

เนื้อยาง ยางจักรยานยนต์ที่ภาวะดี เนื้อยางไม่สมควรมีรอยแตกลายงาหรือรอยปริให้มองเห็น แม้กระนั้นถ้าหากมีนั่นแปลว่า ยางจักรยานยนต์ของคุณเริ่มจะหมดสภาพแล้ว

ร่องดอกยาง สำหรับร่องดอกยางรถจักรยานยนต์ ให้พินิจที่ความลึก โดยยางรถเครื่องภาวะดีจะต้องมีความลึกของร่องดอกยางไม่น้อยกว่า 3-4 มม. หรือราวๆครึ่งนิ้วก้อย

ดอกยาง ถ้าเกิดดอกยางจักรยานยนต์ล้านหรืออยู่ในภาวะสึกจนถึงเสมอกับสะพานยาง ซึ่งนี่ก็แปลว่าถึงเวลาจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงยางแล้วล่ะ


วิธีในการดูแลรักษายางรถเครื่องให้ใช้งานได้นาน

การเปลี่ยนยางรถเครื่องเมื่อถึงเวลาเป็นสิ่งจำเป็น แม้กระนั้นการรักษายางจักรยานยนต์อย่างแม่นยำเพื่อต่ออายุการใช้แรงงานให้นานที่สุดก็ช่วยทำให้พวกเราไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าครองชีพนี้ไปได้หลายบาทเช่นกัน ซึ่งไบค์เกอร์สามารถดูแลยางรถจักรยานยนต์ด้วยตัวเองกล้วยๆดังต่อไปนี้

ขับรถอย่างละเอียด โดยยิ่งไปกว่านั้นเมื่อขับรถบนถนนหนทางที่ตะปุ่มตะป่ำหรือมีหลุม บ่อ เพราะว่านอกเหนือจากจะก่อให้ยางรถเครื่องเสียหายได้แล้ว ยังเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุด้วย

ตรวจเช็กลมยางและก็ค่าเหนื่อยดันลมยางให้อยู่ในระดับที่พอดีกับการใช้แรงงานอยู่ตลอด

ดูแลความสะอาดของยางรถจักรยานยนต์ ไม่สมควรปลดปล่อยให้มีสิ่งเจือปน ตัวอย่างเช่น ตะปู เศษหิน เศษเหล็ก หรือของคมติดอยู่กับล้อคืออะไรกันบ้างกับวิธีสำหรับในการดูแลยางรถจักรยานยนต์ ให้ทนทานและก็พร้อมใช้งานอยู่เป็นประจำที่พวกเราได้เก็บรวบรวมมาฝากเหล่าไบค์เกอร์กัน หวังว่าเนื้อหานี้จะช่วยทำให้ชาวไบค์เกอร์ ได้ทราบกรรมวิธีรักษายางรถมอเตอร์ไซค์และก็ให้ความเอาใจใส่กับการดูแลยางรถเครื่องกันเพิ่มมากขึ้น เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับการซ่อมเสมอๆจากการสลายตัวก่อนที่จะถึงเวลาอันควรจะของยางจักรยานยนต์ของพวกเรา หรือสามารถเข้ารับบริการตรวจเช็คภาวะมอเตอร์ไซค์ของคุณถึงที่กะไว้ https://www.yamaha-motor.co.th/dealer-services


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที