Funkud

ผู้เขียน : Funkud

อัพเดท: 12 เม.ย. 2022 09.48 น. บทความนี้มีผู้ชม: 12653 ครั้ง

รากฟันอักเสบ เป็นหนอง คือ ปัญหาใหญ่ของสุขภาพในช่องปาก การรักษารากฟันครั้งแรก ควรเตรียมตัวยังไงดี ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย...


รากฟันอักเสบ เป็นหนอง จะแก้ยังไง?

อาการรากฟันอักเสบ

อาการรากฟันอักเสบ เริ่มต้นเกิดจาก “ฟันผุ” ทำให้คนไข้ได้รับสัญญาณเตือนอย่างรุนแรง เช่น การเสียวฟัน, ปวดฟัน อีกสาเหตุที่ทำให้รากฟันเกิดการอักเสบได้ก็คือ การได้รับแรงกระแทกอย่างหนักที่ฟัน โดยสัญญานที่บ่งบอกว่า อาการรากฟัน เข้าขั้นรุนแรงจนต้องรักษาโดยด่วนแล้วมีดังนี้

อาการรากฟันอักเสบ

รากฟันอักเสบ เหงือกบวม

อาการ เหงือกบวมจากรากฟันอักเสบ เรียกได้ว่าเป็นอาการเริ่มแรกของปัญหาเลย เหงือกจะบวมและแดงมากขึ้นเรื่อย ๆ เหงือกจากสีชมพูอ่อนจะกลายเป็นสีแดงไปจนเป็นสีม่วง ตอนเคี้ยวอาหารจะรู้สึกเจ็บ เสียว หากปล่อยไว้อาจสูญฟันจนต้องใส่ฟันปลอม ร้ายยิ่งกว่านั้นอาจเป็นโรคปริทันต์อักเสบ และมะเร็งในช่องปากได้

รากฟันอักเสบ เหงือกบวม

จาก โพรงประสาทฟันอักเสบ

โพรงประสาทฟันอักเสบ มีสาเหตุจากที่ฟันผุลึกจนทะลุเข้าไปโพรงประสาทฟัน ทำให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อในโพรงประสาทฟัน จนทำให้เกิดอาการปวดฟันขึ้นมา โดยผู้ป่วยจะมีอาการปวดฟันบ่อย ๆ ในเวลากลางคืน จนบางครั้งต้องกินยาแก้ปวดเพื่อลดอาการปวดให้นอนหลับได้ แต่เมื่อยาหมดฤทธิ์ อาการปวดก็จะกลับมาอีกครั้ง

รากฟันอักเสบ เป็นหนอง กินยาอะไร

เมื่อเกิดรากฟันอักเสบ เป็นหนอง ยาที่ทานจะแตกต่างไปจากยารักษาอาการปวดฟันปกติ เช่น ยาแก้ปวดชนิดรุนแรง ที่สามารถลดอาการปวดอักเสบได้ทันที หรือ ยาฆ่าเชื้อ หากเกิดอาการติดเชื้อ เช่น มีหนองที่เหงือก หรือ มีหนองปลายรากฟัน ดังนี้

  • Diclofenac
  • Amoxicillin
  • Clindamycin
  • Metronidazole

เจาะหนองที่เหงือก เจ็บมั้ย

ถ้าถามว่า เจาะหนองที่เหงือก เจ็บไหม ก็ต้องตอบเลยว่า เป็นอะไรที่เจ็บมาก แต่มันก็ไม่ใช่น่ากลัวอะไร เพราะทันตแพทย์จะมีวิธีการเจาะหนองออกอย่างปลอดภัย ดังนี้

  • ฉีดยาชาลดอาการเจ็บ
  • กรีดเหงือกแล้วเอาหนองออก ด้วยเครื่องมือที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว
  • เมื่อเสร็จแล้ว ก็จะเพิ่มยาแก้ปวดให้คุณ
  • หลังเจาะหนองออก คุณยังต้องปฏิบัติตามคำเตือนของทันตแพทย์ต่อ

สามารถดูผลงานที่มาได้จาก : https://www.funkudsmile.com

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที