Lucy

ผู้เขียน : Lucy

อัพเดท: 12 เม.ย. 2022 20.37 น. บทความนี้มีผู้ชม: 951 ครั้ง

ประเพณีสงกรานต์สรงน้ำพระด้วยน้ำอบ เคารพอวยพรผู้หลักผู้ใหญ่ด้วยพวงมาลัยให้เดินทางตามสถานที่เที่ยวสงกรานต์ 2565 อย่างแคล้วคลาดปลอดภัย


รวมประเพณีสงกรานต์และสถานที่เที่ยวสงกรานต์ 2565

 

 

ประเพณีสงกรานต์ คือ ประเพณีที่มีการสืบสานและจัดขึ้นมาเป็นเวลานาน และไม่ใช่เพียงแต่เป็นประเพณีภายในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมี พม่า กัมพูชา ลาว และอีกหลายๆประเทศในเอเชีย ก็มีการสืบต่อประเพณีนี้มาอย่างยาวนานเช่นเดียวกัน โดยตามหลักความเชื่อของไทยเรานั้น ประเพณีสงกรานต์ถือว่าเป็นกิจกรรมในการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งจะมีวันที่ตรงกับ 13,14,15 เมษายน อย่างที่เราเคยได้ยินกันว่า สวัสดีปีใหม่ไทย หรือก็คือประเพณีสงกรานต์นั้นจะนับได้ว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยเรานั่นเอง

 

กิจกรรมที่มักจะถูกจัดขึ้นในช่วงประเพณีสงกรานต์

ประเพณีสงกรานต์ ไม่เพียงแต่เป็นการเล่นน้ำเท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ อีกมากมายแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น และก็เป็นประเพณีปฏิบัติที่สืบต่อกันมาเป็นเวลานาน

การสรงน้ำพระ ถือเป็นกิจกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งในช่วงสงกรานต์ โดยเป็นลักษณะของการทำความสะอาดพระพุทธรูปเพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลให้แก่ตนเอง

 

การรดน้ำผู้ใหญ่ กิจกรรมนี้มักจะมีขึ้นเพื่อเป็นการอวยพรให้แก่ญาติผู้หลักผู้ใหญ่ที่เราให้ความเคารพนับถือ เช่น พ่อแม่ หรือครูบาอาจารย์ โดยจะเป็นการนำน้ำอบเข้าไปรดที่มือที่ทำการถือพวงมาลัยของผู้ใหญ่ที่เราเคารพ จากนั้นท่านก็จะให้อวยพรให้ศีลให้พรแก่ผู้ไปรด เป็นลักษณะกิจกรรมที่ให้อวยพรซึ่งกันและกัน

 

การขนทรายเข้าวัด กิจกรรมที่เรามักจะเห็นในวัดวาอาราม โดยจะถูกจัดขึ้นในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ เป็นกิจกรรมที่มีความเชื่อว่า จะช่วยให้เราพบแต่ความสุขความเจริญ เงินทองไหลมาเทมาเป็นกอบเป็นกำดั่งเม็ดทรายที่เราขนหรือกอบโกยเข้าวัด

 

การดำน้ำ กิจกรรมนี้จะเป็นลักษณะกิจกรรมที่คล้ายคลึงกันกับการรดน้ำผู้ใหญ่ แต่มักจะถูกจัดขึ้นในเทศกาลสงกรานต์ของทางภาคเหนือ เพื่อเป็นการขอขมาในสิ่งที่ล่วงเกินหรือแสดงความเคารพกับผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้อาวุโส หรือผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว 

 

ทำบุญตักบาตร เพราะเทศกาลวันสงกรานต์ เปรียบเสมือนวันขึ้นปีใหม่ของประเทศไทย การทำบุญตักบาตรจึงเหมือนการสร้างบุญกุศลและความสิริมงคลให้แก่ตนเอง ช่วยทำให้สุขใจและมีความสุขในการเริ่มต้นชีวิตในปีใหม่

 

การก่อเจดีย์ทราย ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ค่อนข้างเก่าแก่อย่างมากของเทศกาลวันสงกรานต์ ในปัจจุบันจะไม่ค่อยได้เห็นกิจกรรมมากนัก โดยการก่อเจดีย์ทรายจะเป็นการนำทรายมาก่อให้เกิดรูปร่างคล้ายกับเจดีย์ พร้อมกับประดับประดาด้วยดอกไม้สีสันสวยงาม 

 

การทำความสะอาดบ้าน อีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการออกจากบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ การทำความสะอาดบ้านก็ถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดี เปรียบเหมือนการเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่สดใสมากยิ่งขึ้น

 

ส่วนประกอบที่สำคัญในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์นั้น มักจะมีน้ำอบอยู่ภายในกิจกรรมด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องหอมของโบราณ ที่ถูกทำขึ้นมาด้วยวิธีการอบด้วยควันกำยาน และนำไปปรุงกลิ่นด้วยเครื่องหอมต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันจะมีความนิยมในกิจกรรมช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นอย่างมาก โดยมักจะใช้ในพิธีหรือกิจกรรม สรงน้ำพระ กิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ซึ่งต่างจากสมัยโบราณที่มักจะถูกใช้เป็นเครื่องหอมในการประทินผิวให้มีกลิ่นหอม

 

แนะนำที่เที่ยวสงกรานต์ 2565 หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด

เพื่อให้เข้ากับมาตรการในช่วงโรคระบาด 2565 นี้ ในช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ คงมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่อยากจะพักผ่อนนอกสถานที่แต่อยากหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คนแออัด ดังนั้น เราจึงได้คัดเลือกสถานที่เที่ยวในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์มาแนะนำให้เพื่อนๆได้ไปผ่อนคลายและเช็คอินในช่วงวันหยุดยาว ไปดูกันเลยว่ามีที่ไหนบ้าง

 

ร้อนกายไม่ร้อนใจที่อยุธยา

สถานที่เที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา การเดินท่องเที่ยวหรือขับรถชมวัดวาอาราม สถานที่เก่าแก่ก็ทำให้เพลิดเพลินใจอยู่ไม่น้อย หรือจะลงไปไหว้พระเพื่อความสิริมงคลให้แก่ตนเอง แม้จะมีแดดแรงในช่วงเดือนเมษายน แต่หากได้ทำบุญไหว้พระก็จะทำให้เย็นกายสบายใจขึ้นมาบ้าง ซึ่งเราอาจจะได้เห็นกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างเช่น สรงน้ำพระ ด้วย นอกจากนี้ภายในตัวเมืองจังหวัดอยุธยา ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว อย่างเช่น ตลาดน้ำอโยธยา ตลาดกลางสำหรับคนรักกุ้งแม่น้ำอีกด้วย

 

ดับร้อนกายและใจที่สระบุรี

สถานที่เที่ยวในจังหวัดสระบุรี ใกล้กรุงเทพเดินทางง่าย และมีน้ำตกหลากหลายสถานที่ให้เข้าไปดับร้อนได้ด้วย ซึ่งน้ำตกในจังหวัดสระบุรีก็มีหลายสถานที่มาก ๆ ได้แก่ น้ำตกเจ็ดสาวน้อย น้ำตกมวกเหล็ก น้ำดงพญาเย็นและน้ำตกสามหลั่น ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะตั้งอยู่ภายในอุทยาน นอกจากจะได้เล่นน้ำคลายร้อนแล้ว ยังได้ชมวิวสูดดมอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติอีกด้วย

 

ตื่นตาตื่นใจพิพิธภัณฑ์ที่กรุงเทพ

สถานที่เที่ยวแบบนี้คงจะถูกใจน้อง ๆ หนู ๆ อยู่ไม่น้อย สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากจะพาลูกท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ การเที่ยวพิพิธภัณฑ์ภายในกรุงเทพก็ดีอยู่ไม่ใช่น้อย เพราะนอกจากจะเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการให้น้อง ๆ แล้ว ยังสามารถหลีกเลี่ยงผู้คนหรือชุมชนแออัดได้อย่างดีเยี่ยม ไม่เพียงแต่ถูกใจน้องๆหนูๆเท่านั้น วัยรุ่นไทยสมัยนี้ก็หันมาสนใจศิลปะเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นพิพิธภัณฑ์งานแสดงศิลปะต่าง ๆ ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน

 

ชมวิวโคราชกราบเท้าย่าโมที่นครราชสีมา

อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ภายในจังหวัดโคราช ก็มีสถานที่เที่ยวมากมายหลายรูปแบบ  แน่นอนว่าสถานที่แรกที่ทุกคนต้องแวะไปเมื่อไปถึงโคราช นั่นก็คือ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีหรือ ย่าโม แต่หากกลัวว่าคนจะเยอะ ก็ให้ลองไปที่จุดชมวิวกังหันลม เขายายเที่ยง ไปรับลมชมวิว พร้อมถ่ายรูปเช็คอินสถานที่ บอกเลยว่าเหมาะแก่การมาพักผ่อนอย่างมากและที่โคราชยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่น่าสนใจ

 

หาดสวยน้ำใสสงบใจที่ภูเก็ต

สถานที่เที่ยวสงกรานต์ 2565 ที่หลีกเลี่ยงชุมชนแออัดได้อย่างดี แน่นอนว่าที่ภูเก็ตก็เป็นสถานที่เที่ยวที่ไม่เลว ลงเล่นน้ำให้เย็นกายสบายใจ ถ่ายรูปวิวสวยๆไว้เช็คอินอวดเพื่อน นำเสื่อมาปูที่หาดทรายนั่งเล่น ดื่มด่ำกับธรรมชาติ แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว 


 

อย่างที่รู้กันว่าในช่วงนี้ สถานการณ์ในประเทศไทยยังไม่สู้ดีนัก ดังนั้นสถานที่เที่ยวสงกรานต์ 2565 ที่เราได้แนะนำไปนั้น จึงควรพยายามหลีกเลี่ยงสถานที่แออัดอย่างมากที่สุด แม้ในปัจจุบันจะทำให้การจัดกิจกรรมประเพณีสงกรานต์เป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่แน่นอนว่าเราจะได้เห็นกิจกรรม สรงน้ำพระ อยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ อย่างแน่นอน ซึ่งก็จะช่วยเพิ่มและเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้ที่ผ่านหรือแวะเข้าไปสรงน้ำให้กับพระพุทธรูปนั่นเอง

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที