bepinfo1

ผู้เขียน : bepinfo1

อัพเดท: 08 เม.ย. 2022 08.52 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1245 ครั้ง

สายพานรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร

สายพานมอเตอร์ไซค์ (Belt) เป็นชิ้นส่วนที่มีการเคลื่อนไหวเป็นลูปต่อเนื่องและไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งจะเคลื่อนที่เมื่อเครื่องยนต์กำลังทำงานหรือมีการขับขี่อยู่


สายพานรถมอเตอร์ไซค์ (Belt)

สายพานรถมอเตอร์ไซค์ (Belt)

เลือกจากชนิดสินค้า

สายพานรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร

สายพานมอเตอร์ไซค์ (Belt) เป็นชิ้นส่วนที่มีการเคลื่อนไหวเป็นลูปต่อเนื่องและไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งจะเคลื่อนที่เมื่อเครื่องยนต์กำลังทำงานหรือมีการขับขี่อยู่

มีลักษณะการใช้งานเหมือนโซ่ แต่สายพานนั้นทำมาสำหรับรถมอเตอร์ไซค์แบบออโตเมติก (Automatic motorcycle) หรือที่เรียกว่ารถเกียร์ออโต้ ซึ่งเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ขับขี่ง่ายกว่ารถเกียร์ธรรมดา ไม่จำเป็นต้องเข้าเกียร์ จึงเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

 

‍โดยส่วนใหญ่สายพานจะทำขึ้นจากยางหรือวัสดุสังเคราะห์ที่มีสารประกอบคล้ายคลึงกัน เช่น โพลียูรีเทน (Polyurethane) มีหน้าที่ในการส่งกำลังเครื่องยนต์ในการขับเคลื่อนรถ จากชุดเครื่องไปยังล้อหลัง สามารถปรับระดับเองได้ตามความเร็วที่ผู้ขับเร่งเครื่อง

 

คุณสมบัติของสายพานรถมอเตอร์ไซค์

‍สายพานนั้นอาจจะไม่สามารถรองรับการใช้งานหนักได้เท่ากับโซ่ มีอายุการใช้งานที่สั้นกว่า แต่เสียงจะเบากว่า ทำงานได้ราบรื่น มีอัตราเร่งที่ดีกว่า มีน้ำหนักเบากว่า ไม่เป็นสนิม สามารถทนในอุณหภูมิที่ต่ำกว่าได้ และไม่ต้องใช้น้ำมันหล่อลื่น

 

หากสายพานมีการชำรุด จะต้องเปลี่ยนเส้นใหม่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยปัญหาเกี่ยวกับสายพานที่ผู้ขับขี่มักจะพบเจอคือ กรณีสายพานขาด ถึงแม้ว่าจะอันตรายน้อยกว่าโซ่ขาด แต่ก็เสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุได้ และอาจจะเสียค่าซ่อมแซมอย่างอื่นมากกว่าแค่การเปลี่ยนสายพาน 

 

ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการตรวจสายพานในระยะ 1,000 กิโลเมตร ในครั้งแรก ตรวจเช็คทุกๆ 4,000 กิโลเมตรหลังจากนั้น และเปลี่ยนสายพานเมื่อใช้งานถึง 24,000 กิโลเมตร หากไม่มีการชำรุดเสียหาย ตามที่กำหนดไว้ในคู่มือ

 

 

ข้อแนะนำในการเลือกสายพานรถมอเตอร์ไซค์

สายพานมอเตอร์ไซค์เป็นสิ่งที่คุณสามารถตรวจสอบการชำรุดได้ด้วยตนเอง เพราะพื้นผิวของสายพานสามารถแสดงหลักฐานความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ง่าย โดยคุณสามารถเปิดฝาครอบแคร้งสายพานออก ทำการถอดชิ้นส่วนต่างๆ ตรวจสอบเสื้อคลัทช์และผ้าคลัทช์ และตรวจสอบว่าตัวสายพานจะต้องไม่มีคราบจาระบี น้ำมันหล่อลื่น หรือสารที่จะทำให้สายพานลื่นได้ เพราะจะทำให้ระบบขับเคลื่อนของมอเตอร์ไซค์เสียหาย เมื่อทำการตรวจเช็คเรียบร้อยควรทำความสะอาดก่อนที่จะประกอบกลับไป

 

หากพบการชำรุด ควรจะทำการเปลี่ยนสายพานใหม่โดยทันที โดยปัจจัยในการเลือกซื้อสายพานสำหรับมอเตอร์ไซค์ จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อ, รุ่นของรถมอเตอร์ไซค์, วัสดุ, ความเข้ากันได้, และความพร้อมในการใช้งาน โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง พร้อมการรับประกันที่เชื่อถือได้และรับประกันอายุการใช้งาน

 

โดยการเลือกสายพานที่มีคุณภาพดีและเหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์ของคุณนั้น จะช่วยยืดอายุการใช้งานของทั้งตัวสายพานและรถมอเตอร์ไซค์ของคุณ เครื่องยนต์ทำงานได้ราบรื่น และหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากสายพานขาดได้

https://www.35yontrakan.com/category/motorcycle-belt


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที