Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 01 เม.ย. 2022 16.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 416 ครั้ง

เชื่อว่าเมื่อพูดถึงการทำวีเนียร์ เราเชื่อว่าหลายคนน่าจะพอคุ้นหูกันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับบางคนที่กำลังมองหาตัวช่วยในการรักษาฟัน ทำให้ฟันสวย แต่ยังไม่ได้ลองศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำฟันในรูปแบบต่างๆ รวมทั้งการทำวีเนียร์ วันนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับวิธีการทำวีเนียร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำ?เซรามิกวีเนียร์? อีกหนึ่งตัวเลือกยอดฮิต ที่ขอรับรองว่า ด้วยข้อดีของการรักษาฟันประเภทนี้ น่าจะถูกใจใครหลายคนเป็นอย่างดี


ทำความรู้จักการทำเซรามิกวีเนียร์ การดูแลฟันวิธีนี้ดีอย่างไร?

เชื่อว่าเมื่อพูดถึงการทำวีเนียร์ เราเชื่อว่าหลายคนน่าจะพอคุ้นหูกันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับบางคนที่กำลังมองหาตัวช่วยในการรักษาฟัน ทำให้ฟันสวย แต่ยังไม่ได้ลองศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำฟันในรูปแบบต่างๆ รวมทั้งการทำวีเนียร์ วันนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับวิธีการทำวีเนียร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำ“เซรามิกวีเนียร์” อีกหนึ่งตัวเลือกยอดฮิต ที่ขอรับรองว่า ด้วยข้อดีของการรักษาฟันประเภทนี้ น่าจะถูกใจใครหลายคนเป็นอย่างดี 

การทำวีเนียร์คืออะไร?

การทำวีเนียร์ (Veneer) คือการเคลือบฟันเทียม หรือที่หลายคนมักจะเรียกว่าการแปะฟันขาว โดยเป็นการนำวัสดุปิดผิวฟันมาแทนที่ฟันในชั้นเคลือบฟัน โดยการรักษาฟันวิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาสีฟันคล้ำ ฟันไม่ขาว ฟันห่าง ฟันสั้น ฟันแตก หรือฟันสึกได้ รวมทั้งช่วยปิดช่องว่างระหว่างฟันในกรณีที่ฟันสองซี่ห่างจากกันได้อีกด้วย โดยเป็นการช่วยเพิ่มความสวยงามและความมั่นใจให้กับผู้เข้ารับการรักษาได้ ซึ่งในปัจจุบัน การทำวีเนียร์แบ่งออกเป็น 2 ประเภท นั่นก็คือ เซรามิกวีเนียร์ (Ceramic Veneer) และคอมโพสิตวีเนียร์ (Composite Veneer) ซึ่งวันนี้เราจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับเซรามิกวีเนียร์ ตัวเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ที่ต้อองการทำวีเนียร์ จะเป็นยังไง ไปดูกัน

 

เซรามิกวีเนียร์คืออะไร?

ทำจากแผ่นเซรามิกที่มีความหนาเพียง 0.5-1.0 มิลลิเมตร ท่ีโครงถูกขึ้นรูปและทำสีในรูปแบบของเซรามิก โดยช่างทันตกรรม โดยเป็นการวางแผนการรักษาร่วมกันระหว่างทันตแพทย์และผู้รักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์และความต้องการที่ตรงกัน และเพื่อให้ผู้รักษาได้รับความพึงพอใจสูงสุด

 

ขั้นตอนการทำเซรามิกวีเนียร์

  1. เข้าพบทันตแพทย์เพื่อปรึกษาและตรวจดูสภาพฟันก่อนเริ่มทำวีเนียร์

  2. วางแผนการรักษา

  3. ดูแผนการรักษา จากแบบจำลอง (Model) การทำวีเนียร์ 

  4. พิมพ์ปากพเื่อส่งให้แลปทันตกรรรม โดยจะใช้เวลารอชิ้นงานประมาณ 7-10 วัน ขึ้นอยู่กับแต่ละเคส

  5. ใส่วีเนียร์เพื่อเริ่มทำการรักษา

 

ข้อดีของการทำเซรามิกวีเนียร์

 

ไม่ว่าใครก็สามารถทำเซรามิกวีเนียร์ได้ง่ายๆ เพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจและสร้างรอยยิ้มได้มากขึ้น โดยหากคุณได้เลือกคลินิกทันตกรรมที่มีคุณภาพ พร้อมเครื่องมือในการบริการที่ทันสมัย ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องผลลัพธ์และประสิทธิภาพที่จะได้รับเลย

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที