peera

ผู้เขียน : peera

อัพเดท: 31 มี.ค. 2022 11.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 270 ครั้ง

การปลูกผมมีคุณค่าทางจิตใจ และ สามารถช่วยในเรื่องของการสร้างความมั่นใจให้กับทุกคนได้


6 เทคนิค ปลูกผม เมื่อมีอาการ Alopecia หรือ ผมร่วง

อะไรคือ Alopecia?

ปลูกผม

เราอาจได้ยินข่าวเกี่ยวกับ Will Smith ที่ลุกขึ้นมาปกป้องภรรยาในงาน Oscars 2022 กันมาแล้ว อันเนื่องมาจากการที่ภรรยาของเค้าถูกล้อเลียนเกี่ยวกับผมร่วง หรือที่เรียกว่า Alopecia นาง Jada Smith ได้ทำการโกนหัวมาจากโรคดังกล่าว ตั้งแต่ ปลายปี 2021 มาแล้ว และเป็นเรื่องใหญ่มาก

เราถึงได้รู้กันว่า โรคผมร่วง และการปลูกผม เป็นสิ่งสำคัญ และเป็นสิ่งที่หลายคนมองเห็นเรามาตั้งแต่ไกลหากมีอาการผมร่วง หัวล้าน ซึ่งทำให้มีผลกระทบทางจิตใจทั้งตัวเองและคนรอบข้าง แต่อย่างไรก็ดี มันมีวิธีหลายประการที่จะทำให้ ผมหยุดร่วง และ ปลูกผมกลับมาใหม่ได้

เกี่ยวกันกับ ผมร่วงหรือไม่?

การที่ผมร่วง เป็นสาเหตุหลักของหัวล้าน โดยที่ผมที่เกิดใหม่จะเกิดช้ากว่า หรือไม่เกิดเลยเพราะขาด โปรตีนที่ใช้ชื่อว่า Keratin ซึ่งทำให้เซลล์ตายและไม่เกิดใหม่ในที่สุด ซึ่งการที่ผมร่วงขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยมาก ยกตัวอย่างเช่น ฮอร์โมน และสารแปลกปลอมอื่นๆ รวมถึงความเครียดด้วย ซึ่ง ถูกแบ่งออกเป็นสองประเภทดังนี้

  1. Scarring - เกิดขึ้นเมื่อรากผมถูกทำลายและกลายเป็น แผลเป็น ซึ่งจะทำให้เกิดการร่วงที่ถาวร
  2. Nonscarring - เมื่อผมร่วง แต่ รากผมยังคงอยู่ ซึ่งทำให้สามารถรักษาได้

ต้นเหตุที่ทำให้ผมร่วง

มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้ผมร่วง แต่สิ่งที่พบเจอมากที่สุด ได้แก่

การรักษาอาการผมร่วง 

วิธีการรักษา ต้องทำอย่างรวดเร็ว ก่อนที่หนังศีรษะจะกลายเป็นแบบ Scarring โดยมีวิธีดังนี้

การปลูกผมใหม่ - เป็นวิธีที่ดีที่สุด และจบที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เป็นอาการผมร่วงแบบ Scarring คือไม่มีรากผมเหลืออยู่แล้ว 

การใช้ laser ปลูกผม - การยิงเลเซอร์จะทำให้มีการกระตุ้นรากผม และทำให้ผมงอกขึ้นใหม่อีกครั้ง แต่ หลักการทำงานของวิธีนี้ยังไม่ได้รับการพิสูจน์มากนัก ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่ไม่เต็ม 100%

รับประทานยา - ยาปลูกผม ถือเป็นหนึ่งในยาควบคุม และต้อสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น 

ผลิตภัณฑ์ปลูกผมทั่วๆไป - เช่นพวกวิตามินต่างๆ หรือ โอเมก้า 3 ก็สามารถ ช่วยทำให้ผมหนาขึ้นได้

Platelet-rich plasma - การใช้พลาสม่า จากไขมันตัวเอง เพื่อกระตุ้นการเติบโตของเส้นผม โดยการนำเอาไขมันของคนไข้ หรือ เลือด มาสกัดเอา plasma เพื่อนำไปใช้ หยุดอาการผมร่วง และสร้างผมใหม่ที่ดีกว่าเดิมได้ 

ทั้งหมดนี้ เป็นการรักษาอาการผมร่วง แต่อย่างไรก็ดี จากการสอบถามแพทย์ พบว่า การปลูกผม เป็นการรักษาเรื่องผมร่วง ได้ดีที่สุด และคุ้มที่สุด เมื่อเทียบกันกับการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ เนื่องจาก การปลูกผมสามารถทำให้ผมขึ้นได้แบบ 100% โดยไม่ต้องลุ้นใช้ยานั่นเอง

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที