MaiMeeSaRa

ผู้เขียน : MaiMeeSaRa

อัพเดท: 21 ส.ค. 2023 14.33 น. บทความนี้มีผู้ชม: 30523 ครั้ง

ให้ความรู้ในเรื่องของการขนของย้ายของ ไม่ว่าจะเป็นย้ายบ้าน ย้ายหอ ย้ายออฟฟิศ ย้ายเครื่องจักร หากใครสนใจอยากใช้บริการ ขนของย้ายของ ก็สามารถมาใช้บริการกันได้


วัสดุกันกระแทกจากผักตบชวา ดีสำหรับแพ็คของ ขนของย้ายบ้าน กันของข้างในแตก

ผักตบชวา

ผักตบชวา

ผักตบชวา คือ วัชพืชน้ำลอยน้ำที่มีใบหนาสีเขียวเข้ม สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วในทะเลสาบ แม่น้ำ และแหล่งน้ำอื่นๆ ถึงแม้ว่าผักตบชวาจะทำให้เกิดปัญหาทางสิ่งแวดล้อม แต่ผักตบชวาก็นำมาทำประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น นำมาผลิตก๊าซชีวภาพ ทำหัตถกรรม กระดาษ และปุ๋ยหมัก รวมไปถึงทำผักตบชวากันกระแทก ที่ใช้กันกระแทกให้กับตัวสินค้า เพราะว่าผักตบชวามีคุณสมบัติในการรับแรงกระแทกตามธรรมชาติ จึงสามารถป้องกันสินค้าจากความเสียหายได้เป็นอย่างดี
 

วิธีทำกันกระแทกจากผักตบชวา

ผักตบชวาสามารถนำมาทำเป็นวัสดุกันกระแทกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้แบบง่ายๆ โดยวิธีการนำผักตบชวามาทำเป็นที่กันกระแทกมีขั้นตอนดังนี้

1. เก็บผักตบชวา ส่วนใหญ่แล้วผักตบชวาสามารถเกิดขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ โดยสามารถพบได้มากในทะเลสาบน้ำจืด และแม่น้ำ สำหรับขั้นตอนเก็บเกี่ยว ให้เก็บเกี่ยวผักตบชวาด้วยการดึงขึ้นจากน้ำ หรืออาจจะใช้คราดและตาข่ายในการดึงขึ้นมาก็ได้
2. เมื่อเก็บผักตบชวาขึ้นมาจากน้ำแล้ว ให้ตัดส่วนใบผักตบชวาออก เอาเฉพาะส่วนที่เป็นลำต้น โดยให้นำส่วนที่เป็นลำต้นมาล้างทำความสะอาด จากนั้นนำไปผึ่งแดดให้แห้ง
3. หลังจากที่นำผักตบชวาไปผึ่งแดดจนแห้งแล้ว ให้นำผักตบชวามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ด้วยกรรไกร หรือมีดปลายแหลม ในส่วนของขนาดนั้น ควรหั่นให้มีขนาดประมาณ 1 นิ้ว หรือมีขนาดที่เหมาะสมกับสินค้าและกล่องพัสดุ
4. จากนั้นนำผักตบชวามาล้างน้ำทำความสะอาดอีกหนึ่งครั้ง เพื่อล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับผักตบชวาออกไปให้หมด
5. นำผักตบชวาที่หั่นและล้างเป็นที่เรียบร้อยไปตากแดด ประมาณ 3-4 วัน ทั้งนี้ระยะเวลาของการตากแดด จะขึ้นอยู่กับความแรงของแสงแดด ถ้าแดดแรงก็อาจจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน แต่ถ้าแดดไม่แรงก็อาจจะต้องใช้เวลาประมาณ 4-5 วัน
หลังจากที่นำผักตบชวาไปตากแดดจนถึงเวลาที่กำหนดแล้ว ผักตบชวาจะกลายสภาพเป็นวัสดุกันกระแทกที่พร้อมใช้งาน ซึ่งผู้ใช้ก็สามารถนำวัสดุกันกระแทกจากผักตบชวาใส่ลงในกล่องบรรจุสินค้า เพื่อป้องกันแรงกระแทก และป้องกันสินค้าเกิดความเสียหาย ที่อาจเกิดขึ้นกับตัวสินค้าในระหว่างการขนส่งได้แล้ว 
 

ผักตบชวาเหมาะกับกันกระแทกอะไร

วัสดุกันกระแทกจากผักตบชวา นำมาใช้เพื่อกันกระแทกและป้องกันความเสียหาย ก็จะมีตั้งแต่วัสดุบรรจุภัณฑ์ที่บอบบางและซับซ้อน
 
ขอขอบคุณ เนื้อหาจาก Thaideemove
https://www.thaideemove.com/cushioning-material-water-hyacinth/

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที