hatana

ผู้เขียน : hatana

อัพเดท: 11 เม.ย. 2022 11.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 659 ครั้ง

บทความเรื่องทั่วไป มีนาคม 2565


รับได้รึเปล่า? กับข้อเสียของรถ SUV มือสองที่ต้องพิจารณาก่อนซื้อ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่ารถ SUV ได้รับความนิยมมากขึ้น สังเกตได้จากจำนวนรถ SUV ที่เห็นได้ตามถนนหนทาง โดยตอนนี้ก็สามารถเห็นรถ SUV 2021 ทั่วไปหรือ รถ SUV มือสอง รวมไปถึงรถอเนกประสงค์มือสองจำนวนไม่น้อยกว่ารถซีดานเลย 

แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อรถ SUV ตามเทรนด์ ต้องรู้ก่อนว่ารถ SUV มือสองนั้นมี “ข้อเสีย” อะไรบ้างที่ต้องพิจารณาเอาไว้

 

1. ใช้น้ำมันมากกว่า

รถ SUV เป็นรถอเนกประสงค์ที่มีขนาดตัวรถและเครื่องยนต์เบนซินที่ใหญ่กว่ารถเก๋ง จึงส่งผลให้มีอัตราการกินเชื้อเพลิงที่มากกว่า อีกส่วนหนึ่งมาจากการออกแบบตัวรถให้มีความสูงจากพื้นมากกว่าปกติ เพื่อรองรับการขับขี่แบบมุทะลุ รถ SUV มีกำลังมากกว่า หรือบางรุ่นมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ทำให้ตัวรถที่มีอุปกรณ์มากกว่า ย่อมมีน้ำหนักมากกว่า เป็นผลให้ใช้น้ำมันเพิ่มขึ้น

แม้จะเป็นรถ SUV ขนาดเล็ก แต่ก็ใช่ว่าจะประหยัดกว่า เพียงแต่ผู้ผลิตรถยนต์อาจจะใช้เครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กลงเท่านั้น และด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้ รถ SUV มือสอง รถ PPV มือสอง หรือรถอเนกประสงค์ในปัจจุบัน เริ่มปรับมาใช้เครื่องยนต์ไฮบริดกันแล้ว

 

2. ปัญหาด้านการทรงตัว

ดีไซน์การออกแบบรถ SUV ส่วนใหญ่มักจะยกสูงจากพื้น รวมไปถึงมีการออกแบบโครงสร้างตัวถังเน้นความโปร่งสบาย จึงทำให้ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการทรงตัว เวลาการเข้าโค้ง การเลี้ยว หรือการเปลี่ยนเลน ซึ่งหากใครที่กำลังเล็งรถ SUV มือสองรุ่นเก่า ก็อาจจะต้องขับอย่างระมัดระวังมากขึ้นหน่อย อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตในปัจจุบันก็กำลังนำเทคโนโลยีระบบช่วงล่างที่มีความมั่นคงมากขึ้นมาใช้กับรถ SUV รุ่นใหม่ๆ กันแล้ว

 

3. มีการออกแบบที่กว้างกว่าซีดาน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าไลฟ์สไตล์ของคนส่วนใหญ่นั้นมักจะใช้ชีวิตอยู่ในเมือง รถ SUV นั้นมีความกว้าง นั่งโดยสารได้สบาย และขนสัมภาระได้มากอีกด้วย แต่ก็จะแลกมาด้วยความลำบากในการขับขี่ บางรุ่นอาจมีลำตัวกว้างถึง 2 เมตร ทำให้เมื่อเวลาจอดในลานจอดรถจะทำให้ลงจากรถลำบาก และอาจขวางทางจราจรหากนำไปจอดในซอยแคบๆ ดังนั้นหากจะนำรถ SUV เข้ามาใช้ในเมือง ก็อาจจะต้องมีทักษะการขับขี่ที่คล่องแคล่วสักหน่อย

 

4. ค่าบำรุงรักษาที่สูงกว่า

หากใช้รถ SUV เป็นเวลาหลายปี หรือได้ซื้อรถ SUV มือสองมาใช้งาน ก็อาจจะต้องระวังเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมและบำรุงรักษา ตัวอย่างเช่น ค่าเปลี่ยนยางรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่าและแพงกว่า ค่าบำรุงรักษาระบบต่างๆ ภายในรถ อีกทั้งยังมีค่าจิปาถะที่สูงกว่า เช่น ค่าล้างรถ ที่จะถูกคิดในราคารถใหญ่ เป็นต้น

 

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อเสียที่ควรคำนึงไว้เบื้องต้น สำหรับใครที่ต้องการซื้อรถ SUV มือสองแล้ว ก็อย่าเพิ่งท้อไป เพราะยังมีข้อดีอีกมากมายให้นำมาพิจารณาด้วยเช่นกัน

 

สำหรับท่านที่กำลังมองต้องการซื้อรถ SUV น่าใช้ หรือจะเป็นรถ SUV ราคาถูก แต่ไม่รู้ว่าจะซื้อที่ไหนดี ลองมาที่ CARRO Automall ที่เรามีรถอเนกประสงค์มือสองหลายแบบ ซึ่งนอกจากรถ SUV แล้ว ยังมี รถ PPV มือสอง และรถ MPV อีกด้วย ให้คุณตามรถ SUV มือสองน่าใช้ได้ง่ายๆ พร้อมยังมีบริการเสริมและเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษา แม้จะสงสัยว่ารถ SUV หรือรถ PPV รุ่นไหนดี เจ้าหน้าที่ก็พร้อมให้คำแนะนำ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ด้านล่าง

 

มั่นใจการซื้อรถกับ CARRO‌ ‌Automall‌ ‌‌| click.buy.drive แค่คลิกก็ได้ขับ

สอบถาม‌ข้อมูล‌เพิ่ม‌เติม‌ได้ที่‌ ‌

Tel:‌ ‌‌02-508-8690‌

Line OA: @carroautomall

Facebook:‌ ‌‌CARRO Automall‌ Thailand

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที