Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 13 ม.ค. 2022 14.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 795 ครั้ง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสังคมบ้านเรายังคงยึดติดกับ Beauty Standard ทั้งรูปร่าง หน้าตา ที่ส่งผลต่อบุคลิก มุมมองภาพรวมจนกลายเป็นหนึ่งในใบเบิกทาง สร้างโอกาสทางสังคมให้กับคนเหล่านี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่การศัลยกรรมทั้งลงมีดและหัตถการจะได้รับความนิยมเป็นวงกว้างในประเทศไทย


Botox คืออะไร? ทำความรู้จักเคล็ดลับโครงหน้าเป๊ะ ปังทุกองศา

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสังคมบ้านเรายังคงยึดติดกับ Beauty Standard ทั้งรูปร่าง หน้าตา ที่ส่งผลต่อบุคลิก มุมมองภาพรวมจนกลายเป็นหนึ่งในใบเบิกทาง สร้างโอกาสทางสังคมให้กับคนเหล่านี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่การศัลยกรรมทั้งลงมีดและหัตถการจะได้รับความนิยมเป็นวงกว้างในประเทศไทย 

หนึ่งในวิธีการที่นิยมที่สุด เจ็บตัวน้อย แต่ปรับความงามของใบหน้าให้ดูสวยราวทุกมุมมองอย่างการ ‘ฉีด Botox’ ซึ่งก็คือการฉีดเพื่อปรับรูปหน้าและจัดการปัญหาริ้วรอย ให้เรียบตึง ดูอ่อนเยาว์ และวันนี้เราจะมาทุกคนไปรู้จักให้ลึกซึ้งยิ่งกว่าที่เคยว่าแท้จริงแล้ว Botox นั้นคืออะไร ส่งผลอย่างไร และคุ้มค่ากับความงามที่รอคอยหรือไม่

 

 

 

Botox คืออะไร ?

 

Botox คือ สารที่สกัดจากแบคทีเรียสายพันธุ์เฉพาะ (Clostridium botulinum) โดยตัวสารจะอยู่ในรูปโปรตีนที่มีคุณสมบัติพิเศษ สามารถจับกับปลายเส้นประสาทที่มาควบคุมกล้ามเนื้อได้ ซึ่งจพส่งผลให้ไปช่วยยับยั้งการกระตุ้นกล้ามเนื้อที่เลี้ยงโดยเส้นประสาทบริเวณนั้น จนทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ได้รับโบท็อกซ์ไม่สามารถหดตัวไม่ได้และอยู่ในสภาพคลายตัวในที่สุด

 

Botox กับปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า

 

เรื่องผิว ๆ อย่างริ้วรอยที่ทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย ไม่ว่าจะเป็นร่องลึกส่วนแก้ม หางตา หว่างคิ้ว ตลอดจนหน้าผาก ที่เกิดขึ้นจากการหดตัวของกล้ามเนื้อบนใบหน้า โดยการแก้ไขปัญหาโดยการฉีด Botox คือหนึ่งในวิธีจัดการกับร่องรอยแห่งวัยได้อย่างอยู่หมัด และเห็นผลชัดเจนหลังทำการฉีดภายในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ และมีผลยาวนาน 4-6 เดือนเลยทีเดียว จึงไม่แปลกที่การฉีดโบท็อกซ์จะกลายเป็นหนึ่งในวิธีทางหัตถการความงามที่ได้รับความนิยมจากสาว ๆ อย่างแพร่หลาย

 

Botox กับการปรับโครงหน้า

 

ปัญหาหน้าใหญ่ ดูไม่เรียวเมื่อต้องออกกล้องหรือพบปะผ้คน พาลให้เสียความมั่นใจเอาเสียดื้อ ๆ และหลายครั้งที่สาว ๆ เลือกจะแก้ปัญหาด้วยการฉีดแฟต เพราะเข้าใจผิดว่าเหตุผลที่ทำให้หน้าบาน ดูไม่เป๊ะเกิดจากไขมันที่กองกันตรงแก้ม แต่ความจริงแล้วสาเหตุที่แท้จริงอาจเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณกราม ที่เมโสแฟตไม่สามารถไปแก้ไขได้ และถ้าเกิดจากสาเหตุนี้จริง ๆ การฉีด Botox ก็คือหนทางปรับหน้าเรียวที่ควรเลือกมาที่สุด

เพราะการเคี้ยวอาหารนาน ๆ มีผลทำให้กล้ามเนื้อส่วนกรามแข็งแรงและมีขนาดใหญ่ขึ้น จนทำให้มุมมองของรูปหน้าดูเปลี่ยนไป กลายเป็นกรอบเหลี่ยม ส่งผลให้รู้สึกว่าหน้าบาน ดูไม่เรียวสวย โดยการฉีดโบท็อกซ์เข้าไปนั้น จะช่วยทำให้กล้านเนื้อส่วนนี้ทำงานลดลง และลดขนาดให้เล็กได้ในที่สุด และจะคงสภาพได้ยาวนานประมาณ 4-6 เดือน

 

อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งปักใจเชื่อว่า Botox คือวิธีการทำให้หน้าเรียวเสมอไป เพราะบางเคสที่โครงหนา้ใหญ่อาจไม่ได้เกิดจากกล้ามเนื้อหุ้มขากรรไกรใหญ่ แต่มีสาเหตุรากลึกมาจากกระดูก ซึ่งวิธีที่ดีที่สุด เพื่อความมั่นใจก่อนเลือกรักษาก็คือการเข้ารับการตรวจวิเคราะห์ปัญหาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียด เพื่อเลือกวิธีการปรับโครงหน้าให้ปังทุกองศาได้อย่างเหมาะสม


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที