Ballerina

ผู้เขียน : Ballerina

อัพเดท: 12 ม.ค. 2022 19.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1126 ครั้ง

ทความนี้จะพาเราทำความเข้าใจอาการเอ็นข้อมืออักเสบ และวิธีการรักษาว่ามีอะไรบ้าง


เอ็นข้อมืออักเสบกายภาพบำบัด ช่วยได้จริงไหม ลดอาการด้วยท่าบริการได้อย่างไร ?

เอ็นข้อมืออักเสบกาย

เอ็นข้อมืออักเสบเป็นอาการที่มาคู่กับคนยุคนี้ที่เป็นพนักงานออฟฟิศ ซึ่งหนีไม่พ้นการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ซึ่งต้องใช้ทั้งเมาส์ และคีย์บอร์ดอย่างแน่นอน รวมไปถึงการใช้สมาร์ทโฟนเป็นเวลานานอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุของอาการเอ็นข้อมืออักเสบ ซึ่งจะส่งผลให้มีอาการปวดในทุกการกระทำที่ต้องใช้มือ ใครที่เป็นเอ็นข้อมืออักเสบก็คงอยากให้อาการนี้หายไวๆ ซึ่งวิธีการบำบัดเบื้องต้นที่สามารถทำได้ง่ายๆคือ การทำกายภาพบำบัดเอ็นข้อมืออักเสบ โดยบทความนี้จะพาเราทำความเข้าใจอาการเอ็นข้อมืออักเสบ และวิธีการรักษาว่ามีอะไรบ้าง

 

เอ็นข้อมืออักเสบ เป็นอย่างไร

อาการเอ็นข้อมืออักเสบ (De quervain’s Tenosynovitis) เป็นอาการอักเสบของปลอกหุ้มเอ็น และบริเวณเส้นเอ็นบริเวณข้อมือฝั่งนิ้วโป้ง ทำให้เกิดการกดทับของเส้นเอ็นภายใน ทำให้มีอาการเจ็บบริเวณโคนนิ้วโป้ง อาจมีอาการที่เจ็บเจ็บขึ้นมาแบบกระทันหัน กับแบบที่ค่อยๆเจ็บมากขึ้นตามลำดับ ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย และความรุนของอาการในแต่ละคน ซึ่งเอ็นข้อมืออักเสบ หากไม่ได้รับการรักษา ปล่อยให้อาการเรื้อรังขึ้นไปเรื่อยๆ อาการเจ็บ หรือปวดก็จะยิ่งมากขึ้น และทำให้รักษายากขึ้น 

 

สาเหตุการเกิดเอ็นข้อมืออักเสบ

เส้นเอ็น มีหน้าที่สำคัญในการยึดกล้ามเนื้อ และกระดูกเข้าด้วยกัน โดยบริเวณโคนนิ้วโป้งจะมีเส้นเอ็นสองเส้น และจะถูกห่อหุ้มด้วยปลอกเยื่อหุ้มเอ็นอีกชั้น หากปลอกอุ้มเอ็นบวมหรือหนาขึ้น ก็จะส่งผลให้เกิดการเสียดสีระหว่างปลอกเยื่อหุ้มเอ็น และเส้นเอ็น ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเอ็นข้อมืออักเสบในที่สุด โดยสาเหตุที่จะทำให้เกิดภาวะดังกล่าวมี

1. การใช้งานข้อมืออย่างหนัก

ไม่ว่าจะเป็นพนักงานออฟฟิศที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน นักกีฬากอล์ฟ เทนนิส แบดมินตันที่ต้องออกแรงกับข้อมืออย่างมาก รวมไปถึงผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นเวลานานๆ กลุ่มคนเหล่านี้ที่ต้องใช้ข้อมืออย่างหนัก มีความเสี่ยงที่จะเป็นเอ็นข้อมืออักเสบ

2. มีอาการบาดเจ็บมาก่อน

หากเคยประสบอุบัติเหตุบริเวณข้อมือมาก่อน อาจกระทบกระเทือนทำให้เกิดแผลเป็นบริเวณเนื้อเยื่อข้างในข้อมือ ก็ส่งผลทำให้เส้นเอ็นเคลื่อนไหวได้ยากกว่าปกติ และถ้ายังคงฝืนใช้ข้อมือโดยไม่พักฟื้นก่อน ก็จะทำให้เป็นเอ็นข้อมืออักเสบได้เช่นกัน

 

ลักษณะอาการเอ็นข้อมืออักเสบ

เราสามารถสังเกตได้ว่าตนเองเป็นเอ็นข้อมืออักเสบหรือเปล่า สามารถสังเกตได้จากอาการเหล่านี้

 

 

ท่าบริหารกายภาพเอ็นข้อมืออักเสบ

เพื่อป้องกันอาการเอ็นข้อมืออักเสบ เราสามารถทำท่าบริหารกายภาพเอ็นข้อมืออักเสบได้ เพื่อช่วยยืดกล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นจากการใช้ทำงานอย่างหนัก ซึ่งถ้าหากเราทำทำกายภาพเอ็นข้อมืออักเสบอย่างสม่ำเสมอก็จะสามารหลีกเลี่ยงไม่ให้ตัวเองเป็นเอ็นข้อมืออักเสบได้อย่างแน่นอน โดยมีท่าบริหารดังนี้ 

ท่าที่ 1

  1. ตั้งฝ่ามือขึ้น แบมือและเหยียดนิ้วทั้งหมดให้ตั้งตรง
  2. งอนิ้วมือทุกนิ้วยกเว้นนิ้วโป้งให้ปลายนิ้วทุกนิ้วจรดกับโคนนิ้ว 
  3. เหยียดนิ้วกลับไปตั้งตรงเหมือนเดิม

ทำซ้ำ 5 ครั้ง

ท่าที่ 2 

  1. ตั้งฝ่ามือขึ้นแล้วกำมือ
  2. จากนั้นแบมือออก เหยียดนิ้วทุกนิ้วให้ตรง และทุกนิ้วต้องชิดกัน
  3. หงายฝ่ามือไปข้างหลัง โดยต้องกางนิ้วโป้งออกไปทางตรงข้ามให้ห่างฝ่ามือที่สุด
  4. ใช้มืออีกข้าง ช่วยดึงนิ้วโป้งออกมาให้ห่างมือที่สุด  โดยดึงไม่ให้ตึงจนเกินไป

ทำซ้ำ 5 ครั้ง

ท่าที่ 3

  1. ตั้งฝ่ามือขึ้นแล้วกำมือหลวมๆ
  2. งอข้อมือเข้าหาแขน จากนั้นงอไปออกทางตรงข้าม
  3. งอข้อมือไปทางซ้าย สลับกับขวา

งอข้อมือครบทั้ง 4 ด้าน นับเป็น 1 เซท ทำทั้งหมด 20 เซท ทำกับมือทั้งสองข้าง

แต่การทำกายภาพเอ็นข้อมืออักเสบนี้ ไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นเอ็นข้อมืออักเสบไปแล้ว เพราะอาจจะไปทำให้อาการหนักขึ้น หากพบว่าตัวเองมีอาการเอ็นข้อมืออักเสบแล้วควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาก่อนที่อาการมันจะเรื้อรังขึ้นเรื่อยๆ

ท่าบริหารกายภาพเอ็นข้อมืออักเสบ

 

การรักษาเอ็นข้อมืออักเสบ

เมื่อเราเป็นเอ็นข้อมืออักเสบไปแล้ว การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือ พยายามใช้ข้อมือข้างที่อักเสบอยู่ให้น้อยที่สุด ประกอบกับการประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมอักเสบ แต่ถ้าอาการเอ็นข้อมืออักเสบถูกปล่อยไว้นานจนเรื้อรัง การรักษากับแพทย์ก็จะมีวิธีต่างๆ ดังนี้

1. การรักษาด้วยการใช้ยา

แพทย์จะให้ผู้ป่วยเอ็นข้อมืออักเสบรับประทานยาแก้ปวด เช่น ยาไอบูโพรเฟน หรือยานาพรอกเซน ที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการปวดบวมได้ แต่ถ้ายากินยังไม่พอ แพทย์ก็อาจเลือกที่จะฉีดยาแทน โดยฉีดยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ไปที่บริเวณปลอกหุ้มเอ็นข้อมือ เพื่อลดอาการปวดบวมอักเสบ

2. การรักษาด้วยวิธีกายภาพบำบัด

การรักษาด้วยวิธีกายภาพบำบัดเอ็นข้อมืออักเสบแบบนี้ จะต้องมีนักกายภาพบำบัดคอยกำกับการรักษาไปด้วย โดยจะเน้นไปที่การออกกำลังกายบริเวณข้อมือ มือ และรวมไปถึงแขน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ลดอาการปวด และลดการบาดเจ็บของเส้นเอ็น

3. การรักษาด้วยการผ่าตัด

สำหรับผู้ป่วยเอ็นข้อมืออักเสบที่มีความรุนแรง และเรื้อรังมาเป็นเวลานาน โดยได้ลองวิธีการรักษาอื่นๆแล้ว แต่ยังไม่ได้ผล แพทย์จะเลือกวิธีการผ่าตัด โดยจะทำการผ่าเปิดปลอกหุ้มเอ็นข้อมือ เพื่อลดการเบียดของเส้นเอ็นบริเวณข้อมือ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการเอ็นข้อมืออักเสบ โดยหลังจากผ่าตัดแล้ว ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาล สามารถกลับบ้านได้เลย แต่แพทย์จะแนะนำวิธีการดูแลตัวเองหลังผ่าตัด หลังจากผ่าตัดแล้วอาการปวดบวมจะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่จะแทนที่ด้วยอาการเจ็บแผลจากการผ่าตัด ซึ่งควรใช้เวลา 2 สัปดาห์เพื่อพักฟื้น

 

สรุป

เอ็นข้อมืออักเสบก็เป็นเหมือนกับโรคอื่นๆ ยิ่งปล่อยทิ้งไว้นาน อาการก็จะยิ่งเรื้อรัง ดังนั้นเราควรใช้งานข้อมือไม่หักโหมเกินไป แบ่งเวลาพักกับการใช้งานให้เหมาะสม หมั่นทำท่าบริการกายภาพเอ็นข้อมืออักเสบ เพื่อป้องกันไว้ก่อน เพียงแค่นี้เราก็ไม่ต้องทรมานกับอาการเอ็นข้อมืออักเสบอีกต่อไป


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที