dawnny

ผู้เขียน : dawnny

อัพเดท: 08 ม.ค. 2022 14.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 915 ครั้ง

รถบรรทุกสินค้า ประวัติความเป็นมาตั้งแต่อดียจนถึงปัจจุบัน


รถบรรทุกสินค้า ประวัติความเป็นมาตั้งแต่อดียจนถึงปัจจุบัน

เคยสงสัยไหมว่า "รถบรรทุกสินค้า" กว่าที่จะมาให้เราใช้งานจนถึงทุกวันนี้ จะต้องผ่านอะไรมาบ้าง มีความเป็นมาอย่างไร แล้วผลิตขึ้นมาจากใคร เพราะตั้งแต่อดียกาลเราใช้รถบรรทุกสินค้าสำหรับขนส่งสินค้ามาอย่างยาวนาน จนถึงปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่า รถบรรทุกสินค้า มีความสำคัญต่อการขนส่งสินค้าและกระบวนการทางระบบโลจิสติกส์ มีหลายบริษัท หลายโรงงาน เลือกใช้รถบรรทุกสินค้าในการขนส่งสินค้าไปตามสถานที่ต่าง ๆ เนื่องจากรถบรรทุสินค้าสามารถที่ขนส่งสินค้าได้เป็นจำนวนมาก อีกทั้งรองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี โดยวันนี้จะมาพูดถึงความเป็นมาของรถบรรทุกสินค้า เพื่อเป็นความรู้สำหรับคนที่อ่านได้สามารถกระบวนการขนส่งสินค้าของรถบรรทุกได้มากยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มอ่านพร้อม ๆ กันเลยครับ

รถบรรทุกสินค้า ถูกออกแบบขึ้นเพื่อใช้สำหรับขนส่งสินค้า นอกจากนี้สามารถทำนำมาดัดแปลงเป็นรถดับเพลิงได้อีกด้วย รถบรรทุกสินค้ามีจุดเริ่มต้นมาจากเกวียน จนต่อมาได้มีผู้บุกเบิกพัฒนาไปเป็นรถบรรทุสินค้าสำหรับทำธุรกิจขนส่งสินค้า เพราะสามารถที่ขนส่งสินค้าผ่านทางถนนได้อย่างสะดวกมากกว่าทางเรือและทางเครื่องบิน รถบรรทุกสินค้าได้เป็นส่วนหนึ่งในการขนส่งสินค้าบริเวณเมืองทั้งหมด เนื่องจากสามารถที่จะส่งสินค้าให้กับผู้รับได้โดยตรง

รถบรรทุกสินค้า บนถนน ในเวลากลางวัน

ในปี 1896 ก็อทลีพ ไดม์เลอร์ สัญชาติเยอรมัน ได้สร้างรถบรรทุกยานยนต์ขึ้นคันแรก มันถูกติดตั้งด้วยเครื่องยนต์สี่แรงม้า และสายพานขับเคลื่อนด้วยความเร็วสองระดับ แบบข้างหน้าและแบบถอยหลัง ต่อมาในปี 1898 บริษัวินตันของสหรัฐอเมริกาได้ผลิตน้ำมันแก๊สโซลีนที่ใช้สำหรับขับเคลื่อนเครื่องยนต์หกสูบ

ในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง รถบรรทุกได้ถูกนำมาใช้งานได้อย่างหลากหลาย และในสงครามโลกครั้งที่ 2 รถบรรทุกสินค้าได้ถูกมาใช้แทนม้าลาก และสามารถใช้ปฏิบัติการทางการทหารได้หลากหลาย

ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของศตวรรษที่ 20 มียอดการขายรถบรรทุกเติบโตสูงในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากในตอนนั้นรถบรรทุก ได้นำเสนอขายเป็นรถที่ออกแบบมาใช้งานสำหรับทั่วไป มีขนาดเล็ก และจัดอยู่ในประเภทรถครอบครัว รถบรรทุกขนาดเล็กมียอดขายถึง 90% ของรถบรรทุกทั้งหมดในสหรัฐอเมริกาในช่วงต้นเดือนศตวรรษที่ 21 ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นในเฉพาะสหรัฐอเมริกา ซึ่งแตกต่างกับประเทศอื่นที่นำใช้ในเชิงพาณิชย์เป็นหลัก

 

ประเภทของรถบรรทุกสินค้า

รถบรรทุกสินค้าสามารถที่จะจำแนกประเภทออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ แบบต่อตรง กับ แบบเฟรม

รถบรรทุกแบบต่อตรง คือ เป็นรถบรรทุที่มีการติดตั้งเพลาเพียงเฟรมเดียว

รถบรรทุกแบบเฟรม คือ รถบรรทุกที่มีการพ่วงเพลาหลาย ๆ เฟรม

 

นอกจากนี้สามารถแบ่งประเภทย่อยของรถบรรทุออกมาได้ดังนี้ รถกระบะบรรทุกพื้นเรียบ รถกระบรรทุกท้ายลาด รถกระบะบรรทุกมีข้างเสริม รถกระบะบรรทุกมีเครื่องทุ่นแรง รถกระบะบรรทุกยกเทได้ รถตู้บรรทุก รถบรรทุกของเหลว รถบรรทุกวัสดุอันตราย และยังมีรถบรรทุสินค้าประเภทอื่น ๆ อีกมากมาย 

รถบรรทุกสินค้า บนทางหลวง ในเวลากลางวัน

ถ้าถามเราว่า รถบรรทุกสินค้ามีความสำคัญอย่างไรในปัจจุบัน เราขอตอบเลยว่า มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่ใช่แค่บริษัทหรือโรงงานใหญ่ ๆ เท่านั้น รวมถึงผู้คนอีกหลายทั่วทุกมุมโลกต่างใช้บริการรถบรรทุกสินค้า เพื่อที่จะต้องมีการลำเลี่ยงสินค้าไปยังสถานที่ต่าง ๆ และส่งมอบสินค้าให้กับลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น บริษัทขนส่งสินค้า จำเป็นอย่างมากที่จะมีรถบรรทุกสินค้า เพราะการขนส่งสินค้าจะจีน จะต้องมีช่องทางในการขนส่งสินค้า ซึ่งถ้าให้เลือกระหว่างการขนส่ง ทางรถ ทางเรือ หรือทางเครื่องบิน เชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องเลือกเป็นทางรถอย่างแน่นอน เพราะทางรถเป็นการจัดส่งที่ได้มาตรฐานมากที่สุด ใช้เวลาการขนส่งไม่มากและไม่น้อยมากเกินไป รวมถึงค่าใช้จ่ายไม่ได้แพงมาก เพราะเหตุนี้รถบรรทุกสินค้าจึงเป็นตัวเลือกที่ได้มาตาฐานสากลและได้รับการยอมรับทั่วโลก

 

จบกันไปแล้วสำหรับความรู้ดี ๆ ของรถบรรทุกสินค้าและเข้าใจเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของรถบรรทุกสินค้า หวังว่าจะเป็นความรู้ให้กับทุกคนได้เข้าใจความเป็นมาเกี่ยวกับรถบรรทุกสินค้าได้มากขึ้นนะค่ะ

 

ขอบคุณบทความดี ๆ จาก https://dawncontent.com/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที