Ballerina

ผู้เขียน : Ballerina

อัพเดท: 04 ม.ค. 2022 15.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2681 ครั้ง

บทความนี้จะพาคุณรู้จักกับคอมเพรสเซอร์ว่า คืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง ?


มารู้จักกับคอมเพรสเซอร์ Compressor หรือ ตู้แอร์ คืออะไร ?

คอมเพรสเซอร์ มีอีกชื่อหนึ่งก็คือ Condensing Unit ที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่าคือตู้เก็บอุปกรณ์ทำความเย็นของระบบทำความเย็นไว้ข้างในนั่นเอง โดยบทความนี้จะพาคุณรู้จักกับคอมเพรสเซอร์ว่า คืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง ?

Compressor

 

คอมเพรสเซอร์ (Compressor) คืออะไร ?

คอมเพรสเซอร์ (Compressor) เป็นอุปกรณ์หนึ่งที่สำคัญอย่างมากต่อระบบปรับอากาศ และทำความเย็น โดยภายในเครื่องทำความเย็นก็จะมีคอมเพรสเซอร์แอร์และคอมเพรสเซอร์ตู้เย็นอยู่ ซึ่งคอมเพรสเซอร์ทำหน้าที่ดูดและอัดสารทำความเย็นเพื่อทำให้มีการหมุนเวียนในระบบ

เมื่อดูดสารทำความเย็นซึ่งอยู่ในรูปของก๊าซที่มาจากการระเหยของคอย์ลเย็น (Evaporator)แล้ว ต่อไปก็จะทำการอัดทำให้ความดันของสารทำความเย็นให้สูงขึ้น หากความดันสูงขึ้นจุดเดือดของสารทำความเย็นก็จะสูงตามไปด้วยซึ่งทำให้สามารถกลั่นตัวในสภาพของเหลวเพื่อทำให้หมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ในคอนเดนเซอร์

นอกจากนี้ยังมีข้อควรระวังก็คือคอมเพรสเซอร์ถูกออกแบบมาเพื่ออัดสารทำความเย็นที่อยู่ในรูปของก๊าซเท่านั้น หากไปอัดของเหลวจะทำให้ชิ้นส่วนภายในเกิดการพัง ชำรุดเสียหายได้

 

หลักการทํางานของคอมเพรสเซอร์ เป็นอย่างไร

คอมเพรสเซอร์ หรือ Compressor ถือเป็นอุปกรณ์ที่ในระบบทำความเย็นจะต้องมี โดยการทํางานของคอมเพรสเซอร์ของอุปกรณ์นี้มีหน้าที่ในการเพิ่มความดันให้กับสารทำความเย็นซึ่งมีสถานะเป็นไอน้ำ ซึ่งจะดูดสารทำความเย็นที่อยู่ในสถานะไอจากเครื่องระเหย (Evaporator) เข้ามายังคอมเพรสเซอร์

จากนั้นอัดไอของสารทำความเย็นเพื่อเพิ่มความดันและอุณหภูมิ และส่งไปที่คอนเดนเซอร์ (Condensor) ต่อไป โดยขั้นตอนการอัดไอให้กับสารทำความเย็นด้วยคอมเพรสเซอร์จะทำให้สารทำความเย็นที่เป็นไอกลับมาเป็นของเหลวอีกครั้ง เพราะสารทำความเย็นจะทำการวิ่งผ่านทั้งระบบและจะกลับคืนให้อยู่ในรูปที่สามารถนำมาใช้ได้อีกครั้ง

 

คอมเพรสเซอร์ (Compressor) มีทั้งหมดกี่ประเภท

1. คอมเพรสเซอร์แบบปิดสนิท (Hermetic Compressor)

คอมเพรสเซอร์ลูกสูบ

2. คอมเพรสเซอร์ชนิดกึ่งปิดสนิท (Semi-Hermetic Compressor)

 

คอมเพรสเซอร์ (Compressor) มีความสำคัญในระบบทำความเย็นอย่างไร ?

คอมเพรสเซอร์ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของเครื่องปรับอากาศ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้สารทำความเย็นที่เป็นของเหลวถ่ายเทความร้อนและไหลไปยังระบบ

 

น้ำมันหล่อลื่นคอมเพรสเซอร์ (Compressor)

คุณสมบัติน้ำมันหล่อลื่น สำหรับ คอมเพรสเซอร์ (Compressor)

  1. ควรเป็นน้ำมันที่มีไฮโดรคาร์บอนผสมอยู่น้อย
  2. มีความหนืดตามมาตราฐาน
  3. มีสถานะของเหลวที่สามารถไหลได้ตลอดเวลา
  4. ไม่นำไฟฟ้า
  5. สามารถทนความร้อนได้สูง ไม่กลายเป็นเขม่าได้ง่าย

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที