Ballerina

ผู้เขียน : Ballerina

อัพเดท: 23 ธ.ค. 2021 13.50 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11767 ครั้ง

ออยคูลเลอร์ ( Oil cooler ) คืออะไร มีไว้ทำอะไร มีความสำคัญอย่างไร?


ออยคูลเลอร์ ( Oil cooler ) คืออะไร มีไว้ทำอะไร มีความสำคัญอย่างไร?

ในโรงงานอุตสาหกรรมมีอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อการทำงานหลากหลายอย่าง ซึ่งคือ ออยคูลเลอร์ หรือ Shell and Tube Oil Cooler ก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน ดังนั้นในบทความนี้จะมาพูดถึงออยคูลเลอร์คืออะไร ช่วยอะไรได้ มีหน้าที่อะไร มีประเภทไหนบ้าง และบอกวิธีดูแลออยคูลเลอร์ให้สามารถใช้ได้เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน พร้อมแนะนำร้านขายออยคูลเลอร์ที่ดีมีคุณภาพ

 

ออยคูลเลอร์ ( Oil cooler )

 

ออยคูลเลอร์ ( Oil cooler ) คืออะไร มาทำความรู้จักกัน

ออยคูลเลอร์ คือ เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน (Heat Exchanger) ที่ถูกนิยมใช้กันอย่างมากในอุตสาหกรรมที่มีการใช้ระบบทำความเย็น (Refrigeration System) โดย Shell and Tube Oil Cooler จะเป็นตัวช่วยระบายความร้อนออกจากเครื่องจักรหรือเครื่องยนต์ซึ่งจำเป็นต้องมีการระบายความร้อนของน้ำมันเพื่อที่จะนำน้ำมันกลับไปใช้ในระบบได้อีกครั้ง ตัวของน้ำมันที่ถูกนำออกมาใช้เช่น OIL ISO VG68 , OIL ISO VG 46 , OIL ISO VG 46 และน้ำมันซึ่งมีความหนืดสูง เช่น OIL ISO VG120 , OIL ISO VG 150 , Gear Oil No 220 โดยน้ำมันเหล่านี้มีหน้าที่ในการแลกเปลี่ยนความร้อนกับน้ำมันที่มาจากคอมเพชสเซอร์ (Compreser) ที่อยู่ในระบบเครื่องทำความเย็นขนาดใหญ่ (Chiller) โดย B150SH , B100 และ BSE 170 จะเป็นน้ำมันที่มีการถูกใช้ในระบบนี้
 
 
 

ออยคูลเลอร์ ( Oil cooler ) ทำหน้าที่อะไร มีหลักการทำงานอย่างไร

หน้าที่หลัก ๆ ของ oil cooler คือช่วยระบายความร้อนออกจากน้ำมันเครื่องที่มีการหมุนเวียนอยู่ในเครื่องยนต์ให้มีอุณหภูมิที่ลดลง ข้างในท่อของออยคูลเลอร์จะมีครีบขนาดเล็กที่สามารถให้น้ำนมไหลผ่านเข้าไปได้ โดยใช้อากาศจากข้างนอกทำให้น้ำมันไหลไปกระทบกับท่อน้ำมันและจะมีครีบขนาดเล็กเป็นตัวระบายความร้อนออกไป นอกจากนี้ประโยชน์ของออยคูลเลอร์ก็คือสามารถข่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์และช่วยทำให้น้ำมันเครื่องมีอายุการใช้งานที่นานมากขึ้น
 
 

ออยคูลเลอร์ ( Oil cooler ) มีอยู่ 2 ชนิด

 

ออยคูลเลอร์ชนิดระบายความร้อนด้วยอากาศ ( Air cooled oil cooler )

ออยคูลเลอร์ชนิดระบายความร้อนด้วยอากาศจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 แบบซึ่งทำมาจากทองแดง โดยแบบแรกทั้งท่อภายในและภายนอกจะทำมาจากทองแดงทำให้มีความทนทานกว่าและมีน้ำหนักมากกว่า แต่มีข้อเสียก็คือระบายความร้อนได้ไม่ค่อยดีนัก ส่วนแบบที่สองทำมาจากอลูมิเนียมจะมีคุณสมบัติที่มีน้ำหนักน้อยกว่า มีความแข็งแรง ทนทานน้อย แต่สามารถระบายความร้อนได้ดีมาก
 

ออยคูลเลอร์ชนิดระบายความร้อนด้วยน้ำ ( Water cooled oil cooler )

ออยล์คูลเลอร์ชนิดระบายความร้อนด้วยน้ำส่วนใหญ่จะถูกติดตั้งในโรงงาน โดยจะติดไว้ที่กรองน้ำมันเครื่องซึ่งจะทำให้เป็นอแดปเตอร์เพื่อต่อขึ้นมา จากนั้นใช้น้ำจากหม้อน้ำที่มีการไหลผ่านมาระบายความร้อน หรืออาจะติดตั้งที่เสื้อสูปในเครื่องที่ถูกออกแบบมาให้อยู่ตรงจุดที่มีน้ำและ น้ำมันเครื่องไหลผ่าน โดยออยคูลเลอร์ชนิดระบายความร้อนด้วยน้ำ( Water cooled oil cooler ) ส่วนใหญ่ทำมาจากสแตนเลส เพราะมีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันการกัดกร่อนของน้ำได้ แต่ว่าวัสดุจะไม่สามารถระบายความร้อนได้ดีนัก
 
 
 

เรื่องที่ควรรู้ก่อนใช้งาน ออยคูลเลอร์ ( Oil cooler )

  1. ควรใช้น้ำที่มีอุณหภูมิต่ำหรือเย็นมาก เพราะจะช่วยให้ระบายความร้อนออกไปได้ดี
     
  2. ไม่ควรให้ภายในท่อมีตะกรัน เพราะจะทำให้การแลกเปลี่ยนความร้อนไม่ดีและเครื่องจะทำงานหนักและเปลืองไฟมากขึ้น
     
  3. เมื่อมีการใช้ออยคูลเลอร์ไปนาน ๆ อาจมีโอกาสที่ท่อที่อยู่ข้างในออยคูลเลอร์เกิดการชำรุดได้ซึ่งส่งผลให้น้ำที่อยู่ในระบบสามารถเข้าไปผสมกับน้ำมันไฮดรอลิคซึ่งทำให้สีของน้ำมันไฮดรอลิคมีสีที่ขุ่นหรือมีสีน้ำนมและทำให้ระบบเกิดเสียงดังและมีความร้อนสูงขึ้น อีกทั้งทำให้ปั๊มไฮดรอลิคพังเสียหายและต้องเสียเงินในการซ่อมบำรุงเป็นจำนวนมาก
 
 

การซ่อมบำรุงและการดูแล ออยคูลเลอร์ ( Oil cooler )

สำหรับวิธีการซ่อมบำรุงและการดูแลออยล์คูลเลอร์โดยทั่วไป หากไม่ได้มีการเกิดตะกรันมากนักจะใช้สว่านหรืออุปกรณ์ตัวช่วยในการแยงเข้าไปที่ท่อเพื่อทำการแซะตะกรันออก หรืออีกวิธีก็คือทำการถอดไส้ด้านในออก นำมาล้างและแช่ในสารเคมีที่มีกรดหรือด่างแรง ๆ เพื่อตัวสารเคมีจะทำการกัดตระกรันออกโดยทำการแช่ไว้ 1 คืนก่อนนำมาล้าง แต่ข้อควรระวังในการใช้สารเคมีคือ ไม่ควรให้เข้าตาหรือสัมผัสโดยตรง
 
 

ออยคูลเลอร์ ( Oil cooler ) ดีมีคุณภาพ เลือกซื้อได้ที่ 2pt3q

2pt3q เป็นโรงงานผลิตและจำหน่ายออยคูลเลอร์ หรือ Shell and Tube Oil Cooler ที่ได้มาตรฐาน โดยสินค้าของเราผลิตจากวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้เป็นเวลานาน ดังนั้นหากซื้อสินค้ากับเราคุณจะไม่ผิดหวัง เพราะที่ 2pt3q สามารถการันตรีคุณภาพของสินค้าพร้อมทั้งมีความใส่ใจ รอบคอบ เพื่อให้ลูกค้าได้สินค้าที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที