Ballerina

ผู้เขียน : Ballerina

อัพเดท: 20 ธ.ค. 2021 15.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7194 ครั้ง

ฟินคอยล์ (fin coil) อุปกรณ์ในระบบทำความเย็นแอร์ ที่หลายคนยังไม่รู้จัก และควรรู้


ฟินคอยล์ (fin coil) อุปกรณ์ในระบบทำความเย็นแอร์ ที่หลายคนยังไม่รู้จัก และควรรู้

ระบบปรับอากาศที่ทำหน้าที่สร้างความเย็น ถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในปัจจุบัน เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้เรามีอากาศที่เย็นสบายเมื่ออากาศภายนอกร้อนเกินไป ซึ่งอุปกรณ์ทำความเย็นนั้น นอกจาก คอมเพรสเซอร์ คอนเดนเซอร์ แล้วที่หลายคนรู้จัก นอกจากนี้ยังมี ฟินคอยล์ อีกด้วย ซึ่ง ฟินคอยล์นี้เป็นอุปกรณ์ที่มีอยู่ในแอร์บ้าน และ อยู่ในอุตสาหกรรมเช่นกัน ซึ่งความแตกต่างระหว่าง ฟินคอยล์ของสองแบบนี้ คือ ขนาดและกำลังในการทำงาน ซึ่งฟินคอยล์ที่อยู่ในแอร์บ้านจะมีขนาดเล็ก แต่ฟินคอยล์ในอุตสาหกรรมจะมีขนาดที่ใหญ่มากๆ เพื่อสามารถรองรับ การทำงานที่หนักและ พื้นที่ที่ใหญ่กว่าที่อยู่อาศัย ซึ่งในวันนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านมาทำความรู้จักกับ ฟินคอยล์ในอุตสาหกรรม ว่า มีความต่างจากฟินคอยล์ในแอร์บ้านอย่างไร ทำหน้าที่อะไรบ้าง 

 
ฟินคอยล์ (fin coil)   ฟินคอยล์ (fin coil) แบบแผง   ฟินคอยล์ (fin coil) กับอุปกรณ์
 
 
>>>สนใจสั่งซื้อ ฟินคอยล์ Fin Coil คลิก ที่รูปภาพสอบถามรายละเอียด<<<
 
ฟินคอยล์
 

แผงฟินคอยล์  Fin Coil ในอุตสาหกรรมมีลักษณะอย่างไร คืออะไร ทำหน้าที่อะไร

แผงฟินคอยล์ (fin coil) ในอุตสาหกรรม คือ อุปกรณ์ของระบบแลกเปลี่ยนความเย็น มีลักษณะเป็นแผ่นครีบบางๆ  ทำหน้าที่เป็นคอนเดนเซอร์ และสร้างความเย็น และระบายความร้อน ให้กับอุปกรณ์อื่นในระบบทำความเย็นเพื่อให้สารทำความเย็นออกมา รวมถึง ใช้การถ่ายเทอุณหภูมิระหว่างอากาศและของไหล เพื่อให้มีการเพิ่มหรือลดอุณหภูมิ นับไดว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากๆ ในระบบทำความเย็น หากมีฝุ่นเกาะ หรือ ชำรุด จะทำให้ระบบทำความเย็นระบายความร้อนได้ไม่ดี และส่งผลให้คอมเพรซเซอร์ทำงานหนักกินกระแสไฟฟ้าหนัก นำไปสู่การชำรุดได้ เพราะฉะนั้น หากพบว่าฟินคอยล์ของเราเริ่มสกปรก หรือชำรุด ควรแก้ไขโดยเร็วที่สุด
 
 
แผงฟินคอยล์  (Fin Coil)
 

ส่วนประกอบที่สำคัญของ ฟินคอยล์  (Fin Coil)

ในหัวข้อนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ ส่วนประกอบต่างๆ ที่อยู่ในฟินคอยล์ซึ่งชิ้นส่วนต่างๆเหล่านี้ย่อมมีหน้าที่ของมันเอง เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ฟินคอยล์สามารถทำการแลกเปลี่ยนความร้อนได้อย่างไม่มีปัญหา โดยจะประกอบไปด้วย แผงฟิน (Aluminium fin) ทิ้ว (Tube) เฮดเดอร์ (Header) และ แผ่นปิดหน้าหลังและบนล่าง (End plate)
 

แผงฟิน (Aluminium fin)

แผงฟินนั้น เป็นแผ่นบางๆ เรียงซ้อนกันหลายแผ่น โดย จำนวนแผ่นจะความห่างระหว่างแผ่นนั้นแล้วแต่ขนาดทิ้ว ซึ่งการวางแผนฟินนั้น จะต้องวางเรียงกันอย่างแม่นยำ เพื่อให้แตะส่วนที่เป็นทิ้วมากที่สุดเพื่อการทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ แผงฟินนั้น ทำจาก อะลูมิเนียม 
 

ทิ้ว (Tube)

ทิ้ว มีลักษณะเป็นขดท่อ มีหน้าที่ในการลำเลียงสารให้ความเย็นหรือของไหล ให้สามารถไหลผ่านไปตามฟินคอยล์ได้ ซึ่งการที่มีของไหล ไหลผ่านฟินคอยล์นั้นจะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความร้อนในฟินคอยล์ โดยทั่วไปแล้ว ทิ้ว มีหลากหลายขนาด แต่ละขนาดจะต้องมีขนาดที่พอดีเพื่อให้สามารถร้อยผ่านแผงฟินแต่ละแผงได้ เพื่อให้เกิดการถ่ายความร้อนระหว่างแผงและของเหลวในทิ้ว
 

เฮดเดอร์ (Header)

เฮดเดอร์เป็นส่วนที่เอาไว้รวมท่อทิ้ว มีลักษณะเป็นผิวเรียบขนานกับทิ้วๆ เพื่อทำให้ข้อต่อของทิ้วแข็งแร็ง ซึ่งในส่วนของเฮดเดอร์นี้ จะต้องผลิตจากวัสดุที่มีความคงทนในการแลกเปลี่ยนความร้อน เช่น ทองแด็ง เหล็ก สแตรเลส เป็นต้น
 

แผ่นปิดหน้าหลัง และบนล่าง (Endplate)

เป็นเหมือนชิ้นส่วนที่ใช้ในการปกปิด ชิ้นส่วนอื่นๆในฟินคอยล์ ช่วยปกป้อง ทำให้ชิ้นส่วนที่อยู่ข้างในนั้น ชำรุดได้อย่างขึ้น  มีลักษณะเป็นเหมือนแผ่นปิดอยู่หุ้ม ส่วนข้างหน้าและส่วนท้ายของฟินคอยล์ ทำให้สามารถประคองชิ้นส่วนอื่นๆ ในฟินคอยล์ โดยส้วนประกอบนี้ จะผลิตจากวัสดุ ประเภท สังกะสี  หรือ อะลูมิเนียม
 
 
 

ฟินคอยล์เย็นแอร์ล้มพับ 

บางทีในเมื่อเราใช้ระบบทำความเย็น หรือ ระบบแลกเปลี่ยนความร้อนไปนานๆ ไม่ว่าจะในบ้าน หรือ ในระดับอุตสาหกรรม มักจะมีโอกาสที่จะเกิดปัญหา ฟินคอยล์เย็นล้ม ซึ่ง คือ ปัญหาที่แผ่นฟินที่เรียงๆกันนั้นๆ เกิดการล้มเอียงไปชนแผ่นข้างๆ คล้ายกับโดมิโน่ ซึ่ง จะทำให้ความเย็นที่กระจายไปที่แผ่นฟินที่ล้มนั้น จะกระจายได้ไม่ทั่ว ทำให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาได้ ซึ่งวิธีแก้นั้นๆ สามารถแก้โดยการให้ช่างที่มีประสบการณ์ ใช้หวีฟินคอยล์ในการปรับแผ่นฟินให้กลับมาตั้งในตำแหน่งที่ถูกต้องได้เหมือนเดิม หรือถ้าใครที่มือนิ่ง ก็สามารถซื้อ หวีซ่อมฟิน มาเพื่อใช้จัดเรียงแผ่นฟินเองก็ได้ แต่ต้องอาศัยความเข้าใจและประสบการณ์เพื่อทำการซ่อม
 
หวีฟินคอยล์   หวีฟินคอยล์ หลายสี
 

ถ้าหา ฟินคอยล์  (Fin Coil) คุณภาพ มาหาเรา  2pt3q

2pt3q เป็นผู้ให้บริการและผู้ผลิต เรามีผู้เชี่ยวชาญพร้อมที่จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับอุปกรณ์ระบบความเย็น สำหรับอุสาหกรรม พวกเรามีฟินคอยล์หลากหลายประเภทให้ท่านได้เลือกสรร หรือ หากใครที่สนใจ คุณสามารถเข้ามาปรึกษาเราได้ก่อน หรือติดต่อเราได้ผ่าน เว็บไซต์ www.2pt3q.com เพื่อที่เราจะสามารถแนะนำ สินค้าที่เหมาะกับอุตสาหกรรมของท่านได้ อย่างถูกต้อง 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที