Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 08 ธ.ค. 2021 16.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 590 ครั้ง

เมื่อสภาวะทางการเงินเริ่มสะดุด บีบให้หลาย ๆ คนที่เผชิญปัญหานี้ต้องตัดสินใจหาลู่ทางต่อลมหายใจด้วยการยื่นสินเชื่อบ้านแลกเงิน ที่เข้ามาเป็นทางเลือกด้วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายด้วยเงินก้อน ซึ่งการตัดสินใจทำสินเชื่อบ้านถือเป็นทางเลือกที่ฉลาด


3 สิ่งที่ต้องดูให้ชัดก่อนตัดสินใจยื่นสินเชื่อบ้านแลกเงิน

เมื่อสภาวะทางการเงินเริ่มสะดุด บีบให้หลาย ๆ คนที่เผชิญปัญหานี้ต้องตัดสินใจหาลู่ทางต่อลมหายใจด้วยการยื่นสินเชื่อบ้านแลกเงิน ที่เข้ามาเป็นทางเลือกด้วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายด้วยเงินก้อน ซึ่งการตัดสินใจทำสินเชื่อบ้านถือเป็นทางเลือกที่ฉลาด ด้วยวงเงินที่สูงกว่าสินเชื่อประเภทอื่น ๆ แถมยังให้อัตราคิดดอกเบี้ยที่ไม่สูงมากนัก จึงค่อนข้างเอื้อต่อผู้กู้สินเชื่อ อย่างไรก็ตาม เพื่อช่วยให้ผู้ขอสินเชื่อสามารถตัดสินใจได้ง่ายและปลอดภัยยิ่งขึ้น เราจึงได้รวบรวมลิสต์ 3 สิ่งที่ต้องพิจารณาให้ละเอียดเพื่อการตัดสินใจยื่นสินเชื่อบ้านแลกเงินที่คุ้มค่า

 

 

เช็กให้มั่นใจว่าบ้านปลอดภาระแล้วแน่นอน

โดยส่วนใหญ่แล้วการขอสินเชื่อแลกเงินด้วยบ้านนั้น จะต้องมีสินเชื่อจำเป็นคือบ้าน ที่ดิน คอนโด และอสังหาริมทรัพย์ที่ปลอดภาระแล้ว หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ นั้นก็คือ ปลอดหนี้สินการผ่อนชำระนั่นเอง อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน สถาบันการเงินหลายแห่งต่างก็ออกนโยบายเอื้ออำนวยให้แก่ผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อแต่ยังไม่ปลอดภาระ ให้สามารถดำเนินเรื่องได้ ดังนั้นใครที่เดือดร้อน แต่อยู่ในเคสที่ยังไม่ปลอดภาระหนี้สิน สามารถติดต่อสถาบันการเงินที่มีนโยบายดังกล่าว เพื่อสอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมได้

 

ดูรายละเอียดสินเชื่อบ้านแลกเงินให้ชัด

ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถ หรือสินเชื่อประเภทใดก็ตาม แต่ละสถาบันการเงินเองก็จะมีเงื่อนไขการยื่นทำเรื่องที่แตกต่างกันออกไปตามนโยบายของแต่ละบริษัทและเงื่อนไขของตัวผู้กู้เอง สินเชื่อบ้านแลกเงินเองก็เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เงินกู้ทางเลือกที่จำเป็นต้องตัดสินใจให้ดีก่อน โดยการศึกษารายละเอียดของแต่ละบริษัทให้ถี่ถ้วน ว่ามีเงื่อนไข หรือมีความจำเป็นต้องใช้คนค้ำประกัน หรือมีการจดจำนองหรือไม่ เพราะถ้าหากมีการจดจำนองเกิดขึ้นในเงื่อนไข ผู้ขอสินเชื่ออาจต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เพิ่มเติม และในกรณีที่ต้องการคนค้ำประกันเพื่อขอสินเชื่อ ก็อาจทำให้เกิดความลำบากใจระหว่างบุคคลขึ้นได้ ดังนั้นทางที่ดีที่จะช่วยป้องกันปัญหาต่าง ๆ คือการศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขให้ชัดเจนก่อนตัดสินใจใช้บริการ และยังช่วยป้องกันปัญหาที่จะเกิดในอนาคตอีกด้วย

 

ตรวจสอบภาระหนี้สินของตัวเองให้แน่ชัดก่อนตัดสินใจยื่นเรื่อง

อย่ามองแต่ปัญหาตรงหน้า แต่ต้องตรวจสอบปัญหาย้อนหลังอย่างภาระหนี้สินที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เพื่อดูกำลังของเราว่าเพียงพอต่อการรับผิดชอบหนี้สินจากสินเชื่อบ้านเพิ่มเติมหรือไม่ เพราะถึงแม้ว่าสินเชื่อดังกล่าวจะเข้ามาช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน แต่ก็ยังคงมีภาระหนี้สินเพิ่มเติมเข้ามาอยู่ดี ดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะ ‘ไหว’ กับภาระหนี้สินก้อนใหม่ ดังนั้น การลองถามตัวเอง และตรวจสอบหนี้สินแต่ละส่วนโดยละเอียดถือเป็นปัจจัยที่สำคัญก่อนการทำเรื่อง เพราะถ้าพลาดขึ้นมาจะกลายเป็นปัญหาใหญ่โตได้ในอนาคต 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที