Ballerina

ผู้เขียน : Ballerina

อัพเดท: 03 ธ.ค. 2021 14.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5667 ครั้ง

ทำความรู้จักกับ Shell and tube heat exchanger เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนขนาดใหญ่ที่มีการใช้งานระดับอุตสหกรรมในวงกว้าง


Shell and tube heat exchanger คืออะไร? เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนขนาดใหญ่ที่มีการใช้งานระดับอุตสหกรรมในวงกว้าง ที่ทุกคนควรรู้

เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่มีโรงงานอุตสาหกรรมอยู่หลายแห่ง ทำให้อุปกรณ์รูปทรงท่อขนาดใหญ่นี้นิยมใช้ในเครือข่ายการดำเนินงานของทางโรงงานมาก โดยเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน หรือ shell and tube heat exchanger ที่มีรูปทรงท่อขนาดใหญ่แต่มีส่วนประกอบในการผ่านกระบวนการนำของเหลวที่ซับซ้อนและอีกทั้งอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถนำไปใช้ในการทำอุตสาหกรรมหลายแผนกแล้วบทบทสำคัญสำหรับนี้ทำคุณประโยชน์อะไร ส่วนประกอบของอุปกรณ์นี้มีอะไรบ้าง ทางเรามีคำตอบให้คุณรับชม

 
 
 

Shell and tube heat exchanger คืออะไร?

คือเครื่องมือที่ไว้ใช้สำหรับถ่ายเทความร้อนที่นิยมใช้ในการกลั่นกรองกระบวนทางเคมี ไว้รองรับของเหลวที่ถูกบรรจุเข้ามาในเครื่องในปริมาณมาก และ shell tube นี้มีสองประเภทได้แก่ เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนแบบเชลล์และท่อ และ เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนแบบท่อสองชั้น แม้อุปกรณ์ชนิดนี้จะมีรูปร่างที่แตกต่าง แต่หลักการทำงานเหมือนกันทุกประการ แตกต่างกันแค่การออกแบบให้เหมาะสำหรับการใช้ในสภาพแวดล้อมแต่ละสถานเท่านั้น
 
 
 

หลักการทำงานของ Shell and tube heat exchanger เป็นอย่างไร

Shell and tube heat exchanger หลักการทำของตัวอุปกรณ์ชิ้นนี้มีกระบวนการแบบตายตัวโดยแบ่งท่อสองshell tube ทำการโอนถ่ายเทความร้อนของของเหลวชนิดหนึ่งไปยังของไหลอีกชนิดหนึ่ง โดยที่ของไหลไม่ต้องเข้าผ่านกระบวนการผสมกัน โดยมีเครื่องทำความร้อนแฝงเหมือนกับคอนเดนเซอร์(condenser) 
และการนำความเย็นเพื่อลดอุณหภูมิของเหลวอย่าง อีวาพอเรเตอร์(evaporator)

 

 

โครงสร้างส่วนประกอบต่างๆของ Shell and tube heat exchanger

ตัวท่อ (Tubes)

เป็นส่วนประกอบหลักของตัว shell tube วัสดุนี้ทำมาจากโลหะผสมทองแดง นิกเกิล ไททาเนียม อะลูมิเนียมหรือเหล็กกล้า มีรูปร่างลักษณะเป็นท่อผิวเปลือยและมีครีบ โดยตัวท่อเป็นตัวถ่ายเทความร้อนของเหลวชนิดหนึ่งไหลเวียนไปอีกท่อระบบส่วนหนึ่ง

 

แผ่นสวมท่อทาง (Tubesheet)

แผ่นท่อมีลักษณะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมและวงกลมแบนที่ได้รับการเจาะร่องแล้วถูกนำมาเชื่อมต่อรอบพื้นที่ส่วนต่างๆของท่อนำของเหลวและเป็นตัวแบ่งแยกห้องเครื่องที่แลกเปลี่ยนระบบนำความร้อนและหม้อไอน้ำ แผ่นท่อมีหน้าที่เป็นรองรับของเหลวในกรณีที่ของเหลวซึมไปตามท่อต่างๆแล้วรั่วไหลออกมา ตัวแผ่นท่อจะเป็นที่รองรั่วป้องกันของเหลวไหลออกจากระบบการทำงานเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนแบบเชลล์และท่ออีกชั้นหนึ่ง

 

ตัวเปลือกและส่วนนำเข้า-ออกของเหลวที่ตัวเปลือก(Shell and Shell-Side Nozzles)

เป็นทรงกลมที่มีแผ่นตะข่ายที่ใช้วัสดุทำมาจากอัลลอย(alloy)รองรับแรงกระแทกของเหลวที่ไหลเวียนเข้ามา

 

ท่อทางและส่วนของทางเข้า-ออกของไหลที่ตัวท่อทาง (Tube-Side Channel and Nozzles) 

เป็นท่อที่ทำวัสดุมาจากโลหะผสม มีหน้าที่ควบคุมการไหลของของเหลวด้านทางท่อนำเข้าและท่อนำออกจากท่อของเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน 

 

แผ่นบังคับทิศทางการไหลในตัวเปลือก (Baffles)

เป็นท่อนำทางที่นำความร้อนของเหลวให้ไหลเวียนไปในทิศทางของตัวเปลือกของเครื่อง และยังช่วยกันแรงสั่นสะเทือนของของเหลวที่ไหลเวียนผ่าน

 

คันเบ็ต (Tie-rods) 

เป็นตัวยึดเหนี่ยวส่วนประกอบอะไหล่ต่างๆภายเครื่องเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนแบบเชลล์

 
 

Shell and tube heat exchanger มีอะไหล่เป็นส่วนประกอบสำคัญอะไรบ้าง

โดยตัวเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนแบบเชลล์และท่อเป็นอุปกรณ์อุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่และกว้างจึงมีส่วนประกอบอะไหล่หลากหลายชิ้นสำคัญในการดำเนินกระบวนการทำระบบความเย็นที่ยั่งยืน ได้แก่

 

1.ส่วนหัวด้านหน้า (Front Header) เป็นอะไหล่ส่วนหัวที่นำของเหลวเข้ามาในตัวเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนเข้ามาก่อนโดยส่วนอะไหล่นี้คอยเป็นท่อนำเลี้ยงของเหลวเข้ามาในตัวเครื่องและนำเลี้ยงกลับในกรณีที่การเดินทางของเหลวถูกไหลเวียนย้อนกลับ 

 

2.ส่วนลำตัวท่อ (shell) ที่คอยลำเลียงของเหลวเข้ามาไปทางส่วนหัวด้านหลัง โดยส่วนลำตัวประกอบอะไหล่ประกอบด้วย ตัวท่อ แผ่นท่อ และก้านผูกมัดท่อพวกนี้ไปด้วยกัน 

 

3.ส่วนด้านหลัง(Rear Header) เป็นอะไหล่ส่วนปิดท้ายหลังที่มีหน้าที่สำคัญโดยการนำของเหลวที่ถูกนำเข้ามาอยู่ในส่วนสุดท้ายของท่อไหลเวียนกลับเข้าสู่ส่วนหัวด้านหน้าโดยผ่านท่อหลายช่อง 

 
 

ตัวท่อShell and tube heat exchangerนิยมถูกนำไปใช้อุตสาหกรรมด้านไหนไว้บ้าง?

เดิมทีที่องค์ประกอบอะไหล่ของเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนแบบเชลล์และท่อนั้นถูกออกแบบรูปร่างให้มีลักษณะเรียบง่าย คงทนต่อการใช้งานระยะยาว และเป็นตัวนำท่อที่สื่อระบายความร้อนและนำความเย็นได้ดี อีกทั้งสามารถเอาไปใช้งานในเชิงอุตสาหกรรมหลากหลายธุรกิจ ซึ่งส่วนมากที่เห็นได้ชัดจะนิยมถูกใช้

 

อุตสาหกรรมทางด้านอาหารและยา - ใช้ในการรักษาความปลอดภัยของอาหาร ในกระบวนการการพาสเจอร์ไรซ์ และการบรรจุ อย่างเช่นเป็นตัวระบายจุลินทรีย์ในส่วนประกอบของอาหาร

 

อุตสาหกรรมทางด้านเคมี - นิยมถูกใช้เป็นเครื่องมือในการแปรรูปวัสดุด้วยความร้อนอย่าง น้ำมันไฮดรอลิกของเครื่องยนต์ 

 

อุตสาหกรรมทางด้านเครื่องยนต์ - ตัวระบายทำความเย็นให้กับเครื่องยนต์และตัวปรับอุณหภูมิความร้อนของน้ำมันในเครื่อง

 

อุตสาหกรรมทางด้านโลกสีเขียว - เป็นแหล่งพลังงานในการหมุนเวียนกังหันลมเพื่อลดก๊าสเรือนกระจก

 
 

ประโยชน์และข้อเสียของการใช้งานอุปกรณ์ Shell and tube heat exchanger 

ข้อดีของการใช้ shell tube

1.เป็นวัสดุที่คงทน เรียบง่าย เหมาะกับการใช้งานทางด้านอุตสาหกรรมระยะยาว เพราะอายุการใช้งานสามารถใช้งานได้ถึง 20 ปี 

2.เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับรับของเหลวที่มีแรงผลักดันในปริมาณเยอะและรองรับอุณหภูมิร้อนของของเหลวได้เป็นอย่างดี

3.เป็นอุปกรณ์ที่บำรุงรักษาง่าย เพราะตัวท่อออกแบบได้เรียบง่าย หากมีของเหลวรั่วไหลออกมาทางเปลือกนอกของอุปกรณ์จะรู้จุดรั่วได้ง่ายดาย

4.เป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งสะดวกเพราะการออกแบบท่อชนิดนี้เป็นรูปแบบไม่ซับซ้อนและถูกออกแบบแต่ละท่อได้เป็นระเบียบ

 

ข้อเสียของการใช้ shell tube

1.เป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่จึงต้องหาพื้นที่ในการวางการใช้งานให้เหมาะสมกับขนาดตัวเครื่อง

2.การทำความสะอาดภายในตัวเครื่องลำบากมาก เพราะมีท่อลำเลียงของเหลวหลายท่อทำให้ช่างกลนิยมใช้น้ำยาทำความสะอาดหยอดใส่ในท่อมากกว่า

3.ระบบทำความเย็นอาจจะทำความเย็นได้ไม่มีประสิทธิภาพเท่ากับเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนแบบแผ่น

 
 

หาท่อShell and tube heat exchanger ที่แข็งแรงและคงทนต่อการใช้งาน เลือกบริการ 2pt3q ของพวกเราสิ

หากจะหา shell tube ที่มีลักษณะแข็งแรงและคงทนต่อการใช้งานในระยะยาวของธุรกิจของคุณ ขอให้เรียก 2pt3q มาใช้บริการกับคุณสิ ด้วยวัสดุที่ทำมาอย่างดีจากบริษัทของพวกเรา พร้อมกับช่างวิศวกรที่มีประสบการณ์ด้านการติดตั้งและการบำรุงรักษาของเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนมากกว่า 10 ปี รับรองเลือกบริการ 2pt3q จะไม่ทำให้ลูกค้าท่านไหนผิดหวังแน่นอน   

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที