Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 28 มิ.ย. 2022 17.14 น. บทความนี้มีผู้ชม: 22505 ครั้ง

บทความที่รวมความรู้เรื่องเส้นผม แนะนำการรักษาผมร่วง และอาหารบำรุงเส้นผมสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง


ปลูกผมถาวร การรักษาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ที่เห็นผลได้จริง

ปัญหาผมร่วง ผมบาง เป็นปัญหาหนักอกของทุกคนที่เผชิญ ทำให้สูญเสียความมั่นใจ ไม่กล้าเข้าสังคมโดยเฉพาะคุณผู้ชายมักประสบปัญหาศีรษะล้านแทบทุกคนเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น การปลูกผมถาวรหรือศัลยกรรมปลูกผมจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่จะกู้เส้นผมกลับมาและปลูกผมได้ธรรมชาติมากที่สุด เพราะแก้ได้ทั้งปัญหาทั้งผมร่วงได้แทบทุกประเภท ไม่ว่าจะผมร่วงจากฮอร์โมนหรือผมร่วงจากพันธุกรรม บทความนี้จะรวบรวมข้อมูลแบบอัดแน่น ไขข้อสงสัยทุกข้อได้ ในบทความเดียว
 
ปลูกผม
 
 

ศัลยกรรมปลูกผมคืออะไร

ศัลยกรรมปลูกผม (Hair Transplant) คือ วิธีการย้ายรากผม โดยใช้รากผมของผู้เข้ารับการศัลยกรรมเองเท่านั้น โดยแพทย์จะย้ายรากผมที่สมบูรณ์จากจุดหนึ่งไปปลูกในจุดที่มีปัญหาผมร่วง ศีรษะล้าน ซึ่งการศัลยกรรมปลูกผมคือการผ่าตัดเล็ก เช่นเดียวกับการเสริมจมูก การทำตาสองชั้น แต่เป็นการผ่าตัดบริเวณผิวหนังบนศีรษะของเรา
 

ปลูกผมเจ็บไหม

ในขั้นตอนการเข้ารับการปลูกผม แพทย์จะให้ยาชาบริเวณที่ทำการถอนย้ายรากผมและบริเวณที่ฝังรากผม คนไข้จึงไม่มีความรู้สึกเจ็บ และรู้สึกตัวตลอดการเข้ารับการรักษา
 

ปลูกผมขึ้นจริงไหม

การปลูกผมด้วยวิธีศัลยกรรมปลูกผม เป็นวิธีการปลูกผมถาวรที่มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด แม้จะใช้เวลารอคอยหลายเดือน แต่ผลลัพธ์ที่ได้ถือว่าคุ้มค่า มีอัตราความสำเร็จมีสูงเมื่อเทียบกับวิธีการอย่างอื่น เช่น แชมพู ครีมนวด โทนิค หรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดผมร่วง เร่งผมงอกใหม่ ทั้งนี้ต้องเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญในด้านศัลยกรรมปลูกผมโดยเฉพาะ เพราะการปลูกผมด้วยการผ่าตัดเป็นวิธีการที่ต้องใช้ความละเอียดอย่างมาก ต้องปลูกผมแทบจะเส้นต่อเส้น หลายร้อยถึงพันเส้น ผู้ที่ต้องการปลูกผมจึงควรให้ความสำคัญเรื่องการเลือกแพทย์และสถานพยาบาล ศึกษาขั้นตอนการรักษาและดูแลตนเองอย่างถูกวิธีจึงได้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ
 

 

การปลูกผมมีกี่แบบ

การปลูกผมสามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ ได้แก่

วิธีปลูกผมแบบ Strip FUT

วิธี Follicular Unit Strip Surgery นี้ใช้วิธีผ่าตัดหนังศีรษะบริเวณที่มีรากผมสมบูรณ์ ซึ่งมักจะเป็นบริเวณท้ายทอยของคนไข้ ที่ได้รับผลจากฮอร์โมนน้อยที่สุด (เนื่องจากฮอร์โมนโดยเฉพาะเทสโทสเตอโรนที่เปลี่ยนแปลงในเพศชายเมื่ออายุมากขึ้น เป็นสาเหตุสำคัญของผมร่วง ผมบาง) มาปลูกโดยวิธีการเย็บติดกับหนังศีรษะบริเวณที่ศีรษะล้าน 
ข้อดี – ทำได้บริเวณกว้างกว่าเพราะตัดชิ้นเนื้อออกมาทั้งชิ้น และมีอัตราความสำเร็จสูง โอกาสแผลติดเชื้อน้อย
ข้อเสีย – มีแผลเป็นบริเวณท้ายทอยสามารถมองเห็นได้ชัดหลังการทำศัลยกรรม และใช้บุคลากรแพทย์จำนวนมาก 6-8 คนในการรับบริการ 1 ครั้ง
 

วิธีการปลูกผมแบบ FUE

วิธีการ Follicular Unit Extraction หรือ FUE  คือการปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด ไม่ต้องโกนผม ใช้วิธีการเจาะเอารากผมของผู้ที่ต้องการปลูกผม นำไปฝังลงบริเวณที่ผมร่วง ข้อดีของวิธีนี้คือไม่มีรอยผ่าตัดและไม่มีแผลเป็นหลังศัลยกรรมปลูกผม
ข้อดี - ได้รับความนิยมสูง เนื่องจากไม่ผ่าตัด ไม่มีรอยแผล
ข้อเสีย – เหมาะกับการปลูกผมบริเวณไม่กว้างมากนัก รากผมที่เจาะออกมามีโอกาสขาดและใช้งานไม่ได้ผล ใช้เวลาค่อนข้างมากและใช้กอผมได้บริเวณเล็กกว่าเมื่อเทียบกับวิธีแบบ FUT และยังมีราคาสูงกว่าแบบ FUT อีกด้วย
 
ปลูกผม FUE กับ FUT
 
 

ข้อดี - ข้อจำกัดของการปลูกผม

เมื่อรู้จักการปลูกผมถาวรแต่ละแบบกันแล้ว มาดูข้อดี-ข้อจำกัดของการปลูกผมกันบ้างเพื่อประกอบการตัดวินใต

ข้อดีของการปลูกผม

ข้อจำกัดของการปลูกผม

 

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดปลูกผม

การเตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง แนะนำการเตรียมตัวก่อนการปลูกผม ดังนี้

 

ขั้นตอนการปลูกผม

 
การปลูกผมมีขั้นตอน ดังต่อไปนี้
 
  1. เมื่อเข้ารับการผ่าตัด แพทย์จะทำความสะอาดบริเวณหนังศีรษะ
  2. แพทย์จะฉีดยาชาบริเวณที่จะผ่าตัดรากผมหรือเจาะถอนรากผม
  3. กรณีผ่าตัดแบบ FUT แพทย์จะทำการโกนศีรษะเพื่อให้เห็นหนังศีรษะได้ชัดเจน และผ่าตัดชิ้นเนื้อบริเวณท้ายทอยของคนไข้มาใช้ปลูกบริเวณที่ผมร่วง
  4. กรณีแบบ FUE แพทย์จะใช้เครื่องมือพิเศษเจาะบริเวณรากผมที่ต้องการมาใช้ปลูกผมในขั้นตอนต่อไป
  5. แพทย์จะใช้แว่นขยายและมีดผ่าตัดขนาดเล็กทำการปลูกผมบริเวณที่ศีรษะล้าน กรณีแบบ FUT จะเป็นการเย็บติดชื้นเนื้อบนหนังศีรษะและเย็บปิดแผล ในกรณีแบบ FUE แพทย์จะฝังรากผมทีละกอบริเวณผมร่วง ผมบาง หรือในบางที่อาจจะใช้เครื่องมือประเภท Robot มาใช้ฝังเซลล์รากผมเพื่อความสะดวกและแม่นยำ
  6. แพทย์จะสั่งยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบให้คนไข้นำกลับบ้าน และแนะนำวิธีการดูแลแผลหลังการปลูกผม

 

ปลูกผมถาวร

 

การดูแลตัวเองหลังปลูกผม

 

ปลูกผมราคาเท่าไหร่

โดยทั่วไปราคาปลูกผมจะขึ้นอยู่กับจำนวนกราฟในการปลูกผม หากบริเวณที่ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านมีบริเวณกว้าง จำเป็นต้องใช้จำนวนกราฟผมมาก ราคาจะจะแพงขึ้นตามจำนวนกราฟที่ใช้ สถานพยาบาลมักใช้ราคาปลูกผมที่น่าดึงดูดใจหลักสิบบาท แต่คนไข้แต่ละคน มักใช้ 1,000-2,000 กราฟในการปลูกผม 1 ครั้ง แต่เมื่อรวมๆกันราคาปลูกผมโดยทั่วไปมักจะอยู่ในช่วง 65,000-150,000 บาท ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานพยาบาล
 

กราฟปลูกผมคืออะไร

กราฟปลูกผม คือ เนื้อเยื่อที่มีรากผมที่แข็งแรงใช้ในการย้ายและฝังรากผมลงบนหนังศีรษะที่มีปัญหา กราฟปลูกผม 1 กราฟจึงประกอบไปด้วยรากผมจำนวนหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้าจะทำเป็นกราฟแพทย์จะจัดเตรียมจำนวนรากผมแต่ละกราฟให้เหมาะสมกับบริเวณที่ต้องใช้กับคนไข้แต่ละคน
 
 

ปลูกผมที่ไหนดี

จากที่กล่าวไปข้างต้น การปลูกผมถาวรเป็นงานที่ละเอียดอ่อนที่ต้องใช้ฝีมือและความชำนาญของทีมแพทย์ ก่อนเข้ารับบริการปลูกผมที่ไหน จึงควรศึกษาให้ดีเสียก่อนว่าสถานพยาบาลมีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด แพทย์มีความชำนาญจริงหรือไม่ และต้องเลือกสถานพยาลหรือคลินิกที่มีมาตรฐาน ปลอดภัย อย่าง Absolute Hair Clinic ที่มีทีมแพทย์ที่ชำนาญด้านการปลูกผม มีอุปกรณ์ที่ทันสมัย และใบอนุญาตชัดเจน
 
 

สรุปเรื่อง ‘การปลูกผม’

การปลูกผมถาวรดีไหม หลายคนอาจมีคำถามนี้ในใจ การปลูกผมที่กล่าวมาข้างต้นแม้จะเป็นวิธีที่ใช้เวลาค่อนข้างนานและมีกระบวนการหลายขั้นตอน ทั้งขั้นตอนการผ่าตัดและขั้นตอนหลังการผ่าตัด รวมทั้งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับวิธีอื่น แต่ก็เป็นวิธีที่คุ้มค่าและเห็นผลถาวรมากที่สุด สามารถกู้คืนความมั่นใจกลับมา ให้คุณแลดู่อ่อนเยาว์และมีบุคลิกภาพที่ดีอีกครั้ง
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที