Daisy

ผู้เขียน : Daisy

อัพเดท: 30 ส.ค. 2022 11.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 76735 ครั้ง

มาทำความเข้าใจกับการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี หุ่นสวยและสุขภาพแข็งแรงไปพร้อม ๆ กัน


วิธีกระโดดเชือก กระโดดเชือกลดน้ำหนัก ลดส่วนไหนได้บ้าง

การกระโดดเชือกเป็นวิธีออกกำลังที่ง่ายและสะดวก สามารถทำได้ที่บ้านทุกวัน เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวสำหรับผู้ที่สนใจกระโดดเชือกลดน้ำหนัก เพราะเพียงคุณกระโดดเชือก 10 นาทีต่อวันเป็นประจำ ก็เทียบเท่าการวิ่งจ๊อกกิ้ง 30 นาทีแล้ว โดยใช้เพียงความพร้อมของตัวคุณและเชือกกระโดดดีๆสักเส้น สำหรับวิธีการกระโดดเชือกที่ถูกต้องสามารถศึกษาได้จากบทความนี้
 
กระโดดเชือก
 

การกระโดดเชือก

การกระโดดเชือก (Rope Jumping) เป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ้อย่างหนึ่งที่ทำให้ปอดและหัวใจแข็งแรง ทั้งช่วยสลายไขมันและบริหารกล้ามเนื้อหลายส่วนทั่วร่างกายไปพร้อมๆกัน โดยใช้อุปกรณ์เพียงเชือกกระโดดคุณภาพดี และความพร้อมของร่างกายก็สามารถกระโดดเชือกได้ทุกวัน เป็นวิธีออกกำลังกายที่ประหยัดทั้งเงินและเวลา
 
 

ทำไมต้องกระโดดเชือก

กระโดดเชือกลดน้ำหนัก
 
การกระโดดเชือกมีข้อดีมากมาย โดยเฉพาะในสถานการณ์โรคระบาดและสภาวะแวดล้อมที่มีมลพิษในปัจจุบัน เพราะคุณไม่ต้องเสี่ยงออกไปออกกำลังกายข้างนอกบ้าน แต่ก็ได้ออกกำลังกายแบบเหงื่อโชกได้เต็มที่จากที่บ้าน แถมประหยัดด้วยการใช้อุปกรณ์ที่ราคาไม่แพง และยังจัดเก็บสะดวก ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะเหมือนอุปกรณ์ออกกำลังกายชิ้นอื่นๆ เช่นลู่วิ่ง หรือจักรยานออกกำลังกาย ส่วนประโยชน์ของการกระโดดเชือกที่ส่งผลดีต่อร่างกาย มีดังต่อไปนี้
 

 

ข้อจำกัดของการกระโดดเชือก

 

กระโดดเชือกลดส่วนไหนได้บ้าง

จากที่กล่าวไปข้างต้นการกระโดดเชือกสามารถบริหารกล้ามเนื้อแทบทุกส่วนของร่างกาย และเบิร์นไขมันได้มาก การกระโดดเชือกจึงช่วยลดในเรื่องต่างๆ ดังต่อไปนี้
 

การกระโดดเชือกลดน้ำหนัก

การกระโดดเชือกเป็นประจำเป็นการเบิร์นไขมันส่วนเกินและเผาผลาญแคลอรี่ได้ยอดเยี่ยม โดยใช้เวลาสั้นกว่าการวิ่งจ๊อกกิ้งแต่ได้ผลลัพธ์เทียบเท่ากัน

การกระโดดเชือกลดพุง

การกระโดดเชือกช่วยลดพุง กระชับหน้าท้องให้แบนเรียบ หน้าท้องสวยได้เมื่อฝึกเป็นประจำ

กระโดดเชือกลดต้นขา

การกระโดดเชือกช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกิน รวมถึงต้นขา ให้ต้นขากระชับไม่ย้วย

กระโดดเชือกลดต้นแขน

การกระโดดเชือกลดต้นแขนได้เหมือนกัน เพราะอาศัยแรงจากหัวไหล่และแขนในการเหวี่ยงเชือก
 
 

วิธีกระโดดเชือกที่ถูกต้อง

กระโดดเชือก ลดกี่แคล
 
สำหรับมือใหม่ที่ต้องการกระโดดเชือก ต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมคือเชือดกระโดดคุณภาพดี ไม่พังง่าย มีน้ำหนักเบา คุมรอบเหวี่ยงได้ง่าย ควรสวมรองเท้าผ้าใบที่รองรับน้ำหนักได้ดี และเลือกสถานที่ที่เป็นหญ้า เสื่อออกกำลังกายหรือพื้นยิมแบบในฟิตเนส แนะนำว่าไม่ควรกระโดดบริเวณที่เป็นพื้นคอนกรีตเพื่อป้องกันการบาดเจ็บและไม่ให้เชือกกระทบพื้นแข็งจนเสื่อมเร็ว จากนั้นเรียนรู้วิธีการกระโดดเชือกที่ถูกต้อง ดังต่อไปนี้
 
  1. วอร์มร่างกายก่อนการกระโดดเชือกทุกครั้ง เพื่อให้ร่างกายเตรียมความพร้อมของกล้ามเนื้อและข้อต่อในการกระโดดเชือกอย่างต่อเนื่อง อาจจะกระโดดตัวเปล่าก่อนสัก 3-5 นาที
  2. ตั้งลำตัวตรง เขย่งปลายเท้า งอเข่า และกระโดดไม่สูงมาก เพียงให้เชือกลอดใต้เท้าได้เท่านั้น
  3. เริ่มกระโดดเชือกในจังหวะที่ช้าก่อนค่อยเพิ่มความเร็วเมื่อร่างกายพร้อม และฝึกกระโดดในวันแรกๆใช้เวลาสั้นๆต่อวันก่อน แล้วค่อยๆเพิ่มเวลาให้มากขึ้นในวันถัดๆมา
  4. ใช้ข้อมือในการเหวี่ยงเชือก โดยใช้การหมุนข้อมือเป็นหลัก โดยข้อศอกอยู่ใกล้ลำตัวเสมอ ไม่ใช้ไหล่ในการเหวี่ยงเชือก
  5. ไม่ควรลงน้ำหนักแรงๆ ควรใช้บริเวณปลายเท้าลงสัมผัสพื้น ไม่ใช้ส้นเท้าลง เพื่อป้องกันอาจกระแทกที่ข้อเข่า
  6. ควรกระโดดเท้าคู่ก่อน ให้ปลายเท้าสูงจากพ้นไม่เกิน 1 นิ้ว การกระโดดเชือกที่สูงไปไปทำให้เกิดแรงกระแทกมากเกินความจำเป็น
  7. เมื่อฝึกจนชำนาญค่อยฝึกกระโดดสลับขา ซ้าย-ขวา หรือเพิ่มความยากในการฝึกท่าที่ยากขึ้นเพื่อท้าทายความสามารถของร่างกาย
 
 

ควรกระโดดเชือกกี่นาที

ผู้เริ่มต้นกระโดดเชือกแนะนำให้เริ่มต้นกระโดดใช้เวลาเพียง 3-5 นาทีก่อนในสัปดาห์แรก จากนั้นค่อยๆเพิ่มเวลาจนถึง 15-20 นาทีต่อวัน เมื่อถึงสัปดาห์ที่ 4 จะเพิ่มเวลาจนสามารถกระโดดเชือกได้อย่างน้อย 15 นาทีต่อวัน
 
 

กระโดดเชือกลดกี่แคล

การกระโดดเชือกสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากถึง 1,300 กิโลแคลอรี่ต่อชั่วโมง จึงไม่ต้องสงสัยว่าการกระโดดเชือกลดน้ำหนักได้จริง
 
 

สรุปวิธีกระโดดเชือก

การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายที่เรียบง่าย เป็นกิจกรรมพื้นฐานที่หลายคนคุ้นเคยกันดี แต่เห็นง่ายๆแบบนี้การกระโดดเชือกจะเป็นการออกกำลังกายที่เข้มข้นได้เทียบเท่าการไปฟิตเนสจริงจังทีเดียว สามารถลดน้ำหนัก ลดส่วนเกินของร่างกายได้แทบทุกส่วน เพียงแต่ต้องเรียนรู้และพัฒนาสกิลการกระโดดเชือกที่ถูกต้อง สำหรับผู้เริ่มต้นกระโดดเชือกหรือมีข้อจำกัดของร่างกาย อาจจ้างเทรนเนอร์ช่วยสอนวิธีกระโดดเชือกที่ถูกต้องเพื่อป้องกันอันตราย เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที