suwimon

ผู้เขียน : suwimon

อัพเดท: 27 ก.ย. 2021 03.58 น. บทความนี้มีผู้ชม: 974 ครั้ง

พัดลมยักษ์ HVLS หรือพัดลมติดเพดานขนาดใหญ่ คือพัดลมเพดานที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่า 7 ฟุต


Checklist! ข้อควรรู้ก่อนซื้อพัดลมยักษ์ HVLS

พัดลมยักษ์ HVLS คืออะไร?

พัดลมยักษ์ HVLS หรือพัดลมติดเพดานขนาดใหญ่ คือพัดลมเพดานที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่า 7 ฟุต เป็นพัดลมที่อาศัยขนาดในการเคลื่อนย้ายอากาศมากกว่าความเร็วของใบพัด ในอดีตพัดลมยักษ์ HVLS ถูกออกแบบมาสำหรับสถานที่ทำงานเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ เช่น โรงงาน ห้องสัมมนา โกดังสินค้า โรงเรียน ฯลฯ แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เราสามารถพบพัดลม HVLS ได้ในหลากหลายอุตสาหกรรมมากขึ้น เช่น พื้นที่เชิงพาณิชย์ หรือแม้แต่ที่อยู่อาศัย เพราะเป็นพัดลมยักษ์ที่ช่วยประหยัดพลังงาน และเข้ามามีบทบาทสำคัญในการติดตั้งพัดลมในอาคารสีเขียวที่รักษ์สิ่งแวดล้อม

การทำงานของพัดลมยักษ์ HVLS

ในการทำงานของพัดลมยักษ์ HVLS อากาศจากพัดลมยักษ์จะมีการไหลเวียนความร้อนของอากาศที่เกิดขึ้น ช่วยกำจัดความชื้นและทดแทนอากาศแห้งได้อย่างต่อเนื่อง ลมที่เกิดขึ้นนั้นจะเงียบสงบ ไม่รบกวน และมีการกระจายลมอย่างสม่ำเสมอในพื้นที่ขนาดใหญ่ ซึ่งพัดลม HVLS ใช้มอเตอร์ประหยัดพลังงานพร้อมตัวลดความถี่และออกแบบแผ่นลมหรือใบพัดที่แตกต่างกันเพื่อขจัดเสียงรบกวน

ข้อควรรู้ที่สำคัญก่อนตัดสินใจซื้อพัดลมยักษ์ HVLS

ในอดีตวิศวกรออกแบบพัดลมโดยเน้นความสำคัญของความเร็วพัดลมเป็นอย่างมาก และมีการลดประสิทธิภาพลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งอาจทำให้เกิดการเคลื่อนที่หรือไหลเวียนของอากาศที่มากเกินไป จึงเกิดเป็นพัดลมยักษ์ HVLS ขึ้น เพื่อลดการเคลื่อนที่ของอากาศที่มากเกินไป ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาในทางเทคนิคและเป็นอันตรายได้ วันนี้เราจึงรวบรวมข้อควรรู้ที่สำคัญก่อนตัดสินใจซื้อพัดลมยักษ์ HVLS

1. การเคลื่อนที่ของอากาศและความเร็วของพัดลม HVLS

 

รอบความเร็วในการหมุนของพัดลมยักษ์ HVLS ต่อนาทีค่อนข้างต่ำกว่าพัดลมปกติค่อนข้างมาก ซึ่งจะช่วยให้พัดลมยักษ์นี้สามารถเคลื่อนที่และหมุนได้อย่างง่ายดาย และยังช่วยให้สามารถเคลื่อนย้ายอากาศหรือลมในปริมาณที่มากด้วยความเร็วที่ต่ำ

2. ประสิทธิภาพของพลังงานที่ใช้ในการหมุนพัดลมยักษ์ HVLS

พัดลมยักษ์ HVLS ส่วนใหญ่จะใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพได้โดยธรรมชาติ เนื่องจากพัดลมยักษ์เหล่านี้สามารถเคลื่อนที่อากาศในปริมาณมากโดยใช้ความเร็วที่ค่อนข้างต่ำ ในบางรุ่นของพัดลมออกแบบมาให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงช่วยให้ประหยัดพลังงานและทำให้พื้นที่นั้นมีอากาศถ่ายเทที่ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

 

3. ประเภทของมอเตอร์พัดลมยักษ์ HVLS

 

ไม่ว่าจะเป็นพัดลมยักษ์ HVLS ในเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรมมักมีการใช้สายพัดลมควบคู่ไปกับมอเตอร์ซึ่งขับเคลื่อนไปกับมอเตอร์ได้โดยตรง แต่ก็มีพัดลม HVLS บางรุ่นที่มีทั้งเกียร์และมอเตอร์ โดยความแตกต่างสำคัญระหว่างชุดมอเตอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยเกียร์และมอเตอร์นั่นคือ เสียงของพัดลมยักษ์ ราคา และความเร็วนั่นเอง


เป็นยังไงกันบ้างกับข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อพัดลม HVLS ได้ทำความรู้จักของพัดลมยักษ์รุ่นนี้ว่าคืออะไร การทำงานของมันเป็นอย่างไรบ้าง และอะไรที่ควรรู้ก่อนซื้อ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุก ๆ คน หากใครกำลังมองหาพัดลมยักษ์ HLVS อันดับ 1 ที่ทุกอุตสาหกรรมเลือกใช้และไว้วางใจ สามารถเข้ามาดูรายละเอียดก่อนได้ที่ https://rt-thailand.com/

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที