ในสมัยก่อนเมื่อต้องการเก็บอาหารหรือของสดอะไรไว้สักอย่าง จะต้องผ่านกรรมวิธีในการถนอมอาหารที่ค่อนข้างวุ่นวายและซับซ้อน และต้องค่อยมาลุ้นว่าเมื่อถึงเวลาที่ต้องการใช้หรือนำมารับประทานมันจะเสียหรือเปล่า แต่ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทไม่ใช่เพียงแค่สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แต่ยังรวมถึงด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร ทำให้ทุกเรื่องกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมา เพราะได้มีการพัฒนาการเก็บของสดหรืออาหารไว้ในรูปแบบ Frozen Foods หรือ อาหารแช่แข็ง ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก
ในยุคของคนเมืองที่ต้องแข่งขันกับเวลาที่เร่งรีบ ทำให้อาหารแช่แข็งเข้ามามีบทบาทมากขึ้นกว่าในเมื่อก่อน เพราะมีความสะดวก รวดเร็ว แถมยังกินง่าย ไม่ต้องเสียเวลาในการเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุง แค่เพียงโยนใส่ไมโครเวฟก็พร้อมกินได้ทันที แถมอาหารแช่แข็งยังคงรักษาคุณภาพของอาหารไว้ได้อีกด้วย ถ้าย้อนกลับไปในช่วงที่ “นายคลาเรนซ์ เบิร์ดอาย” นักธรรมาชาติวิทยาของประสหรัฐอเมริกาได้คิดค้นอาหารแช่งแข็งขึ้นมา เขาได้มีโอกาสไปประจำพื้นที่แถบอาร์กติกของขั้วโลกเหนือ และเขาได้สังเกตชาวบ้านนำปลาที่เหลือใส่ถัง และนำไปแช่ในน้ำทะเล เมื่อเขานำปลาที่แช่นั้นมาประกอบอาหาร ปลาก็ยังคงรสชาติที่ดีไว้เหมือนเดิม เขาจึงนำมาพัฒนาต่อยอดจนอาหารแช่แข็งประสบความสำเร็จมาถึงทุกวันนี้
โลกแช่แข็ง ทำไมต้องโลกแช่แข็ง ? ในปัจจุบันอุตสาหกรรมทางด้านอาหารแช่แข็ง มีขนาดใหญ่ไปทั่วโลก และเป็นที่นิยมของนักลงทุนรายใหญ่หลายราย เพราะเป็นอุตสาหกรรมที่มีตลาดเปิดกว้างกว่าอุตสาหกรรมอื่น ๆ และยังสามารถส่งออกไปทั่วโลกได้ง่าย เพราะมีตลาดรองรับเป็นจำนวนมาก ในการส่งออกยังคงรักษาคุณภาพและความสดใหม่ไว้ได้ไม่มีเปลี่ยน ทำให้เราสามารถกินอาหารนานาชนิด จากประเทศต่างๆได้โดยไม่ต้องเสียเวลาบินไป แถมยังได้รสชาติและคุณค่าทางอาหารที่สดใหม่เหมือนเดิมอีกด้วย ทำให้เรามีตัวเลือกวัตถุดิบในการทำอาหารได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น
สังคมแช่แข็ง ในยุคนี้เราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ไม่เคยทานอาหารแช่แข็ง และไม่มีใครหนีอาหารแช่แข็งได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารชื่อดังหรือโรมแรมระดับห้าดาว ล้วนแต่นำอาหารแช่แข็งมาทำให้รับประทานกันเป็นส่วนใหญ่ ในชีวิตประจำวันของเราก็นิยมซื้อเนื้อหมูแช่แข็ง ไก่แช่แข็ง และผลไม้ต่างๆ มาเก็บไว้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการปรุงใหม่ พร้อมรับประทานได้ทันที อีกทั้งประเทศไทยของเรายังเป็นอุตสาหกรรมส่งออกอาหารแช่แข็งที่มีขนาดใหญ่ในตลาดเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นการส่งออกอาหารทะเล ผลไม้ และอื่นๆ เรียกได้ว่าการส่งออกอาหารแช่แข็งเป็นรายได้หลักของประเทศเราอีกด้วย
เคยสงสัยไหมว่าอาหารแช่แข็งกับแช่เย็นเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร อธิบายแบบง่ายๆ อาหารแช่เย็น คืออาหารที่แช่ไว้ในอุณหภูมิเหนือจุดเยือกแข็งหรืออยู่ที่ประมาณ 0-5 องศาเซลเซียส ในอุณหภูมิดังกล่าวจะป้องกันยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ทั่วไป แต่ก็ไม่เหมาะสำหรับเก็บรักษาอาหารไว้เป็นเวลานาน อาจก่อให้เกิดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดเจริญเติบโตขึ้นมาได้ แต่ในส่วนของอาหารแช่แข็งจะถูกเก็บไว้ในอุณหภูมิตั้งแต่ -18 องศาเซลเซียส และต้องเก็บทันทีเมื่อของยังสดอยู่ จะนิยมใช้กับเนื้อหมูแช่แข็ง เนื้อ หรือไก่ และยังสามารถเก็บรักษาอาหารไว้ได้นาน เพราะด้วยความเย็นดังกล่าวจุลินทรีย์ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ มั่นใจได้ว่านอกจากปลอดเชื้อแล้วยังสด สะอาดอีกด้วย
ปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจอาหารแช่แข็งโตขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นเพราะโลกของเรามีการพัฒนาเทคโนโลยีให้มีความทันสมัยเพื่อที่จะเก็บรักษาอาหารต่างๆให้ได้นานที่สุด และยังคงความสด สะอาด ที่มาพร้อมกับรสชาติที่ไม่เปลี่ยน แม้จะต้องเก็บเป็นเวลานาน
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที