editor

ผู้เขียน : editor

อัพเดท: 28 ก.ย. 2006 14.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7632 ครั้ง

พุทธประวัติของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า


ตอนที่ 1

พุทธประวัติของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
พระนางสิริมมหามายาทรงสุบินนิมิตว่ามีเหล่าเทวดาพาพระองค์ไปสรงน้ำทิพย์ที่พระวรกายให้สะอาดเพื่อเตรียมพระวรกายเป็นพระพุทธมารดา
จากนั้นมีช้างเศวตถหัตถีถือดอกบัวบุณทริกกลิ่นหอมฟุ้งตลบ ร้องโกญจนาทแล้วเข้าสู่พระอุทร หลังจากที่พระนางตื่นจากบรรทมพระองค์ได้มากราบทูลความฝันนั้นให้กับพระมหาราชาฟังพระมหาราชาจึงตรัสให้โหราจารย์ทำนายความฝันของพระมเหสี และโหราจารย์ได้ทำนายว่า ทั้งสองพระองค์จะได้พระโอรสที่ยิ่งใหญ่มาปฏิสนธิ และเมื่อเติบใหญ่ก็จะได้เป็นพระมหาราชาที่ยิ่งใหญ่ของจักรวาล หากทรงผนวชจะได้เป็นพระพุทธเจ้า
วันวิสาขบูชา ในวัน 15 ค่ำ เดือน 6 พระนางสิริมหามายาได้ออกเสด็จเพื่อจะไปหาพระบิดาของพระองค์แต่การเดินทางต้องมาหยุดกลางทาง ณ สวนลิมพินี ใกล้กรุงกบิลพัสดุ์ และพระองค์ได้ตรัสกับทหารที่ร่วมเดินทางมาว่าให้หยุดพักเพราะพระองค์ใกล้จะคลอดพระโอรส พระองค์เสร็จลงจากพาหนะและเดินไปที่ต้นสาละ ด้วยความมหัศจรรย์ต้นสาละได้โน้มกิ่งลงมาให้พระองค์ได้จับเหล่าหมู่มวลบุปผชาติได้ผลิดอกออกมาเพื่อเป็นม่านกำบัง จากนั้นพระกุมารได้ประสูติทรงพระดำเนินได้ 7 ก้าว มีดอกบัวผุดขึ้นมารองรับที่เบื้องบาทของพระองค์และพระองค์ได้ขึ้นตรัสขึ้นว่า เราเป็นผู้เลิศในโลก เราเป็นผู้เจริญที่สุดในโลก เราเป็นผู้ประเสริฐสุดในโลก ชาตินี้เป็นชาติสุดท้าย บัดนี้ภพใหม่ของเราย่อมไม่มีอีก
หลังจากที่พระโอรสประสูติได้ 5 วัน พระมหาราชาทรงให้โหราจารย์ตั้งชื่อพระโอรส โหราจารย์ได้ตรวจดูลักษณะของพระโอรสและได้ถวายพระนามว่า " สิทธัตถะ " ซึ่งหมายถึง มีความปารถนา ความสำเร็จ ท่านโหราจารย์ได้ถวายคำเพิ่มเติมว่า อย่างไรก็ตามหากเติบโตขึ้นเจ้าชายเลือกสละทางโลกพระองค์จะออกเสด็จออกผนวช และได้ตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า เมื่อพระมหาราชาได้ฟังที่ท่านโหราจารย์ได้ทำนายไว้พระองค์ถึงกับไม่พอพระทัยเป็นอย่างมาก และได้ตรัสถามถึงเหตุผลกับท่านโหราจารย์ที่นามว่า โกณธัญญะ ว่าทำไมเจ้าชายสิทธัตถะถึงออกผนวช ท่านโหราจารย์ได้ทูลให้ทราบถึงเหตุผลว่า...(โปรดติดตามตอนต่อไป)

 ขอขอบคุณเรื่องราวดี ๆ จาก :: TPA Cartoon

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที