Atiphong

ผู้เขียน : Atiphong

อัพเดท: 16 ส.ค. 2021 11.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1078 ครั้ง

ท่อPPและ อุปกรณ์ข้อต่อPP คืออะไรใช้งานอย่างไร ไปดูกัน!


ท่อPPและ อุปกรณ์ข้อต่อPP คืออะไรใช้งานอย่างไร

ท่อPP-01

ท่อPP PIPE (Polypropylene Pipe)

PP PIPE & Mechanical Joint Fitting

          ท่อ  PP ตรา PBP เป็นท่อพลาสติกที่ผลิตจากเรซิ่นพอลิโพรพิลีน ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นทางด้านการทนสารเคมีและทนอุณหภูมิได้สูงถึง 95°C *โดยท่อพีพีถูกออกแบบมาให้ใช้งานเป็นท่อในระบบระบายน้ำเช่น ท่อระบายน้ำโสโครก ท่อระบายน้ำภายในอาคาร ท่อระบายน้ำทิ้งในห้องครัว ท่อระบายน้ำทิ้งในห้องปฏิบัติการทางเคมี ท่อระบายน้ำฝนสำหรับอาคารสูงและท่อสำหรับระบายน้ำเสียในงานอุตสาหกรรมอีกทั้งการออกแบบข้อต่อระบบMechanical joint ที่ใช้งานร่วมกับท่อ PP นั้นได้ออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวกง่ายต่อการบำรุงรักษาในอนาคตอีกด้วย

ท่อและอุปกรณ์ท่อPP

ปัจจุบันการให้ความสำคัญเรื่องการออกแบบที่ใส่ใจธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมภายใต้แนวคิด Green Building Concept รวมถึงการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างชั้นดีนำไปสู่การพัฒนาการผลิตท่อพีพี ภายใต้เครื่องหมายการค้า PBP ที่เหมาะสำหรับงานระบบระบายน้ำ โดยท่อพีพีผ่านกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยวัสดุที่ใช้ผลิตทำมาจากพลาสติกวิศวกรรมประเภท Thermoplasticทำให้ท่อพีพีเป็นท่อสำหรับระบบระบายน้ำที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และท่อพีพียังสามารถลดเสียงรบกวนจากการไหลของน้ำภายในเส้นท่อ ซึ่งผ่านการทดสอบและรับรองจากสถาบัน Fraunhofer ประเทศเยอรมัน

ท่อ PP ใช้สำหรับ

- ระบบท่อระบายน้ำฝน

- ระบบท่อน้ำทิ้งในห้องครัว

- ระบบท่อระบายน้ำซักล้าง

- ระบบท่อน้ำทิ้ง น้ำโสโครกในอาคาร

- ระบบท่อน้ำทิ้งในห้องปฏิบัติการทางเคมี

- ระบบท่อระบายน้ำเสียในงานอุตสาหกรรม

- ระบบท่อระบายน้ำสำหรับทางยกระดับและสะพาน

ราคาท่อและอุปกรณ์ท่อPP ปี2564 ตามลิ้งค์ด้านล่าง

***คลิกลิ้งค์ Pricelist ท่อ PP 2021 ***

ท่อPP-02

คุณสมบัติสำคัญ

- ทนทานต่อสารเคมี

ท่อพีวีซีเป็นท่อที่ทนทานต่อสารเคมีได้ดีกว่าท่อพลาสติกชนิดอื่น จึงเหมาะสม ที่จะใช้เป็นท่อน้ำทิ้งที่มีสารเคมีเจือปน หรือท่อที่ต้องใช้สารเคมี เช่น กรด ด่าง ในการล้างคราบสกปรกคราบไขมันในท่อ

- ลดเสียงรบกวนที่เกิดจากการระบายน้ำ

ท่อพีพีเป็นโทษที่มีความเร็วของเสียงที่สะท้อนค่อนข้างต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับท่อระบายน้ำพลาสติกชนิดอื่นจึงเหมาะสมสำหรับนำท่อไปใช้ในโครงการที่ไม่ต้องการให้เกิดเสียงรบกวน

- โครงสร้างท่อแข็งแรงและน้ำหนักเบา

ท่อ PP เป็นท่อแข็งสามารถรับแรงกดทับและกระแทกได้ดี อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบากว่าท่อชนิดอื่น จึงสะดวกในการขนย้ายและติดตั้ง

- ทนอุณหภูมิสูง

ท่อพีพีสามารถทนอุณหภูมิได้สูงถึง 95°C  เนื่องจากในระบบน้ำทิ้งบางระบบอาจจำเป็นต้องใช้รับน้ำทิ้งที่มีอุณหภูมิสูงหรืออาจจะต้องใช้น้ำร้อนในการล้างคราบสกปรกและคาบไขมันในระบบท่อ

- ป้องกันรังสียูวี

ในกระบวนการผลิตท่อพีพีมีการผสมสารคาร์บอนแบล็ค จึงทำให้ป้องกันแสงแดดและรังสียูวีได้ทำให้โทรPPสามารถนำไปใช้งานสำหรับเป็นท่อระบายน้ำทิ้งภายนอกอาคารและยังสามารถเดินท่อตากแดดได้อีกด้วย

- การรับแรงกดทับ

ท่อพีพี มีคุณสมบัติแข็งแต่เหนียว น้ำหนักเบาทนต่อแรงดึงและแรงกระแทกได้ดี สามารถทนแรงกดทับจากภายนอกได้ดีมากวิธีการติดตั้งอุปกรณ์ข้อต่อท่อ PP PIPE (Polypropylene Pipe)

- ตัดปลายท่อให้ได้ฉาก จากนั้นนำฝากครอบ(1) แหวนจับ(2)แหวนรอง(3)และแหวนยางกันรั่ว(4)สวมเขาที่ปลายท่อตามลำดับดังภาพ

- สวมท่อเข้ากับข้อต่อจนสุดบ่าที่อยู่ภายในของข้อต่อ เลื่อนแหวนยาง แหวนรอง แหวนจับ เข้าไปจนชนขอบข้อต่อและขันด้วยมือจนสุดบ่า

- ใช้ประแจขันฝาครอบจนสุดเกลียว

 ท่อPP-03

 
ข้อควรระวัง

1.     หากเป็นท่อขนาดใหญ่ สามารถใช้เลื่อยมือตัดและทำการตกแต่งปลายท่อให้เรียบ

2.     คนวัดระยะความลึกของข้อต่อ และทำเครื่องหมายบนท่อให้ชัดเจน

3.     ขันฝาครอบให้สุดเกลียว

ท่อPP-04


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที