พลพล

ผู้เขียน : พลพล

อัพเดท: 16 ส.ค. 2021 11.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6817 ครั้ง

ช่วงนี้เห็นหลายๆ คนกักตัวกับบ้าน เลยอยากแนะนำ วิธีทําสเต็กหมู ที่ทำง่ายๆ มาฝากกัน โดยสูตรนี้จะมีการหมักหมูที่พิเศษ ทำให้เนื้อสเต็กหมูออกมา นุ่ม เคี้ยวง่าย จะทำทานเอง หรือ ทำขายได้เลยนะครับ ถ้าทำตามสูตรออกมารับรองอร่อยแน่นอน ไปดูกันเลยว่า สเต็กหมู จะง่าย และอร่อยอย่างที่โม้ไว้หรือไม่

วัตถุดิบ
เนื้อหมูสันคอหมู 150-200 กรัม , พริกไทยดำ 20 กรัม , ออริกาโน่ป่น 5 กรัม , รสดีหมู 50 กรัม ผงชูรส ? ช้อนชา , นมข้นจืด คาร์เนชั่น 300 กรัม , ซอสปรุงรส , เนยจืด , หอมใหญ่

วัตถุดิบทำ น้ำซอสบาบีคิว
ซอสมะเขือเทศ ตราโรซ่า 300 กรัม 1 ขวด , น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย , น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา , เกลือ 1/2 ช้อนชา , พริกไทย 1/2 ช้อนชา , กระเทียมสับละเอียด , ผงโรสแมรี่ 1 ช้อน , น้ำเปล่า 1 ถ้วยเล็ก

วิธีทำ สเต็กหมู
1.เตรียมหมูเนื้อหมูสันคอ ล้างให้สะอาดด้วยเบ็คกิ้งโซดาผสมเกลือ จากนั้นล้างน้ำสุดท้ายด้วยน้ำเปล่า จากนั้นให้ล้างน้ำสุดท้ายด้วยน้ำเปล่า โดยเปิดน้ำใส่กะละมัง ให้น้ำไหลผ่านจนกว่าน้ำในกะลังมากจะใส

2.นำเนื้อหมูสันคอมาทุบให้ทั่ว แค่พอให้หมูแบนลงเล็กน้อยเท่านั้น จากนั้นใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว กระบวนนี้จะช่วยให้หมูนุ่มขึ้น เครื่องปรุงทั้งหมดจะสามารถแทรกเข้าไปในเนื้อหมูได้มากขึ้น

จากนั้นนำส่วนผสม ผงชูรส พริกไทยดำ พริกไทยดำ ซอสปรุงรส รสดีหมู นมข้นจืด คาร์เนชั่น ออริกาโน่ป่น นำมาหมักเข้าด้วยกัน นวดอย่างเบามือให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อหมูให้ทั่ว นำแพ็คใส่กล่องเก็บเข้าตู้เย็น ประมาณ 1 คืน หรือ ถ้ามีเครื่อง ซีลสุญญากาศ ถุงซีลสูญญากาศ ก็สามารถเอามาแพ็คเนื้อหมูได้ ก็จะช่วย คงความสดใหม่ของเนื้อหมู และช่วยให้ไม่มีกลิ่นเหม็น กลิ่นแปลกปลอมของเนื้อหมูได้

3.ตั้งกระทะโดยใช้ไฟปานกลาง รอจนกระทะร้อน ใส่เนยสด และหมูที่หมักไว้ลงไปทอดให้สุกทั้ง 2 ด้าน ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำน้ำซอส บาบีคิว
1. ใส่ส่วนผสม ซอสมะเขือเทศ , น้ำตาลทรายแดง , น้ำผึ้ง , เกลือ , พริกไทย , กระเทียมสับละเอียด , ผงโรสแมรี่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

2. ตั้งหม้อใส่น้ำรอให้น้ำร้อน จากนั้นใส่ส่วนผสมด้านบนที่คลุกเคล้าไว้แล้วลงไป รอให้เดือด

3. ตักราดเนื้อหมู พร้อมเสิร์ฟ

คุณสามารถดูสูตรสเต็กสูตรอื่นๆ ได้ที่ : www.sgethai.com/article/วิธีทําสเต็กหมู


วิธีทำสเต็กหมู สูตร หมูนุ่ม ฟินๆ เคี้ยวง่าย

 

วิธีทำสเต็กหมู

กลิ่นกรุ่นหอมของเครื่องเทศอย่างพริกไทยดำ เข้ากันได้ดีกับการนำมาสร้างสรรค์เป็นเมนู สเต็กหมู  เน้นเนื้อหมูแทรกมันพอประมาณ หมักเคล้าจนได้ความนุ่มที่ฉ่ำไปด้วยกลิ่นของพริกไทยดำเม็ด เสิร์ฟพร้อม น้ำซอส บาบีคิว แน่นอนว่าขั้นตอนการทำไม่ได้ยุ่งยาก เหมาะสำหรับทำเองได้ที่บ้าน แค่มีกระทะสำหรับย่างสักหน่อย ก็จะได้เมนูสไตล์ตะวันตกเป็นอาหารหลัก เปลี่ยนแนวจากข้าวสวยกันบ้างแล้วครับ

สูตร วิธีทำนี้สเต็กสันคอหมูนุ่มๆ ชิ้นหนาๆ สามารถตามได้ง่ายๆ ที่บ้าน หมักด้วยวัตถุดิบที่ช่วยทำให้สเต๊กหมู นุ่ม เคี้ยวง่าย ทำขายก็ดี

เนื้อหมูสันคอหมู 150-200 กรัม , พริกไทยดำ 20 กรัม , ออริกาโน่ป่น 5 กรัม , รสดีหมู 50 กรัม ผงชูรส ½ ช้อนชา , นมข้นจืด คาร์เนชั่น 300 กรัม , ซอสปรุงรส , เนยจืด , หอมใหญ่

ซอสมะเขือเทศ ตราโรซ่า 300 กรัม 1 ขวด , น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย , น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา , เกลือ 1/2 ช้อนชา , พริกไทย 1/2 ช้อนชา , กระเทียมสับละเอียด , ผงโรสแมรี่ 1 ช้อน , น้ำเปล่า 1 ถ้วยเล็ก

1.เตรียมหมูเนื้อหมูสันคอ ล้างให้สะอาดด้วยเบ็คกิ้งโซดาผสมเกลือ จากนั้นล้างน้ำสุดท้ายด้วยน้ำเปล่า จากนั้นให้ล้างน้ำสุดท้ายด้วยน้ำเปล่า โดยเปิดน้ำใส่กะละมัง ให้น้ำไหลผ่านจนกว่าน้ำในกะลังมากจะใส

2.นำเนื้อหมูสันคอมาทุบให้ทั่ว แค่พอให้หมูแบนลงเล็กน้อยเท่านั้น จากนั้นใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว กระบวนนี้จะช่วยให้หมูนุ่มขึ้น เครื่องปรุงทั้งหมดจะสามารถแทรกเข้าไปในเนื้อหมูได้มากขึ้น

จากนั้นนำส่วนผสม ผงชูรส พริกไทยดำ พริกไทยดำ รสดีหมู ซอสปรุงรส นมข้นจืด คาร์เนชั่น ออริกาโน่ป่น นำมาหมักเข้าด้วยกัน นวดอย่างเบามือให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อหมูให้ทั่ว นำแพ็คใส่กล่องเก็บเข้าตู้เย็น ประมาณ 1 คืน หรือ 

ถ้ามีเครื่อง ซีลสุญญากาศ ถุงซีลสูญญากาศ ก็สามารถเอามาแพ็คเนื้อหมูได้ ก็จะช่วย คงความสดใหม่ของเนื้อหมู และช่วยให้ไม่มีกลิ่นเหม็น กลิ่นแปลกปลอมของเนื้อหมูได้

3.ตั้งกระทะโดยใช้ไฟปานกลาง รอจนกระทะร้อน ใส่เนยสด และหมูที่หมักไว้ลงไปทอดให้สุกทั้ง 2 ด้าน ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำเปล่าเล็กน้อย

1. ใส่ส่วนผสม ซอสมะเขือเทศ , น้ำตาลทรายแดง , น้ำผึ้ง , เกลือ , พริกไทย , กระเทียมสับละเอียด , ผงโรสแมรี่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

2. ตั้งหม้อใส่น้ำรอให้น้ำร้อน จากนั้นใส่ส่วนผสมด้านบนที่คลุกเคล้าไว้แล้วลงไป รอให้เดือด

3. ตักราดเนื้อหมู พร้อมเสิร์ฟ

ดูวิธีทำสเต็กหมูสูตรอื่นๆ ได้ที่ : https://bit.ly/2XwgYh1


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที