Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 10 ส.ค. 2021 11.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1627 ครั้ง

แฟนพันธุ์หอยเชลล์โฮตาเตะมารวมกันตรงนี้ ! ก่อนจะตัดสินใจซื้อหอยเชลล์ญี่ปุ่นจากฮอกไกโดนี้มากิน คุณอาจยังรู้จักมันไม่ดีพอ หรือคนที่ยังไม่เคยทานแต่สนใจอยากลองซื้อหอยเชลล์ญี่ปุ่นไปกินที่บ้าน ก็เหมาะเป็นอย่างมากที่จะมาทำความรู้จักวัตถุดิบเลิศรสจากท้องทะเลฮอกไกโด วันนี้เราจะพาไปดูเรื่องราวน่าสนใจของโฮตาเตะ และเคล็ด(ไม่)ลับเล็ก ๆ ที่จะทำให้การตัดสินใจซื้อหอยเชลล์ญี่ปุ่นวัตดุดิบพรีเมียมนี้ด้วยความสุขยิ่งขึ้น!


ก่อนตัดสินใจซื้อหอยเชลล์ญี่ปุ่น มารู้จัก Hotate กันใน 1 นาที

 

แฟนพันธุ์หอยเชลล์โฮตาเตะมารวมกันตรงนี้ ! ก่อนจะตัดสินใจซื้อหอยเชลล์ญี่ปุ่นจากฮอกไกโดนี้มากิน คุณอาจยังรู้จักมันไม่ดีพอ หรือคนที่ยังไม่เคยทานแต่สนใจอยากลองซื้อหอยเชลล์ญี่ปุ่นไปกินที่บ้าน ก็เหมาะเป็นอย่างมากที่จะมาทำความรู้จักวัตถุดิบเลิศรสจากท้องทะเลฮอกไกโด วันนี้เราจะพาไปดูเรื่องราวน่าสนใจของโฮตาเตะ และเคล็ด(ไม่)ลับเล็ก ๆ ที่จะทำให้การตัดสินใจซื้อหอยเชลล์ญี่ปุ่นวัตดุดิบพรีเมียมนี้ด้วยความสุขยิ่งขึ้น!


 

 

“โฮตาเตะ” คือหอยอะไร ?

สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก หรือคนที่มีความสนใจจะซื้อหอยเชลล์ญี่ปุ่น แต่ไม่รู้ว่าโฮตาเตะคืออะไร เราจะเล่าให้ฟัง จริง ๆ แล้ว โฮตาเตะก็คือหอยเชลล์ที่เรารู้กัน ซึ่งชื่อเรียกที่รู้จักกันทางฝั่งยุโรปคือ Scallop ส่วนโฮตาเตะ คือชื่อเรียกในภาษาญี่ปุ่นนั่นเอง นับเป็นอาหารทะเลในน่านน้ำประเทศญี่ปุ่น โดยแหล่งที่เป็นชื่อเสียงของโฮตาเตะเป็นอย่างมากคือจังหวัดฮอกไกโด มีอายุเฉลี่ยเพียง 4 ปีเท่านั้น และนับเป็นวัตถุดิบยอดนิยมที่ร้านอาหารญี่ปุ่นทุกร้านต้องมีในเมนู

 

จะซื้อหอยเชลล์ญี่ปุ่น ต้องมาจากแหล่งไหนดี ?

เราขอเท้าความตั้งแต่สมัย Jomon ของญี่ปุ่น (12,000 - 300 ปี ก่อนคริสตศักราช) คนญี่ปุ่นเริ่มรู้จักการนำหอยเชลล์มาเป็นอาหาร โดยปกติเราจะพบหอยเชลล์อาศัยอยู่บนพื้นทรายในทะเลที่มีความลึกประมาณ 20 - 30 เมตร โฮตาเตะที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นสุดยอดหอยเชลล์อยู่ที่จังหวัดฮอกไกโด, จังหวัดอาโอโมริ และ จังหวัดมิยางิ เพราะมีสภาพน่ามน้ำที่อุดมสมบูรณ์ของการสลับสับเปลี่ยนอุณหภูมิน้ำตามฤดู ทั้งร้อน ทั้งเย็น โโยเฉพาะจังหวัดฮอกไกโด ที่ขึ้นชื่อเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของน้ำที่สุด จึงทำให้กลายเป็นแหล่งซื้อขายอาหารทะเลยอดนิยม เพราะสัตว์ทะเลจากแหล่งนี้จะซึมซับสารอาหารจากธรรมชาติมากที่สุด การซื้อหอยเชลล์ญี่ปุ่นที่มาจากฮอกไกโดจึงเป็นการการันตีความหวาน สด อร่อย ไร้กลิ่นคาวนั่นเอง

 

How to กิน! กินแบบไหนถึงจะอร่อย

แน่นอนว่าซื้อหอยเชลล์ญี่ปุ่นมาทั้งที ก็ต้องรู้วิธีการดึงรสชาติมาประกอบอาหารอย่างถูกวิธี! สำหรับวิธีการกินแบบแรกที่เรียกว่าเป็นวิธีพื้นฐาน สามารถลิ้นรสหวานดั้งเดิมจากธรรมชาติ คือการทำซาซิมิ ทานคู่กับเลมอนฝานบาง ๆ ป้ายวาซาบิสด ดึงรสชาติหวานล้ำลึกอย่างธรรมชาติ เสน่ห์เฉพาะตัวของโฮตาเตะอย่างเต็มคำ หรือจะทานแบบซูชิก็ได้อรรถรสไปอีกแบบ สำหรับการทานแบบสุก อาจจะต้องระวังเรื่องอุณหภูมิที่ทำให้สุกเกินไปจนเสียเอกลักษณ์เนื้อนุ่มเด้งของโฮตาเตะไปได้ 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที