ka

ผู้เขียน : ka

อัพเดท: 29 ก.ค. 2021 10.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 586 ครั้ง

รวมบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับสุขภาพ มากมายที่นี่


การแช่แข็งไข่ Egg Freezing ดียังไงกับผู้หญิงยุค 4.0?

ผู้หญิงสมัยใหม่ยุค4.0 อาจจะคิด หรือเริ่มที่จะวางแผนมีบุตรกันช้ามากขึ้น อาจเกิดจากหลายๆปัจจัย เช่น หน้าที่การงาน สถานะความสัมพันธ์ และเป้าหมายอื่นๆ ของชีวิต หรืออาจตรวจพบสภาวะทางร่างกายซึ่งอาจส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ รวมถึงทั้งกำลังรับการรักษาอยู่ (เช่น โรคมะเร็ง) โดยไข่ของผู้หญิงนั้นมีวันหมดอายุ ส่วนมากราวช่วงอายุ 40 ปี การผลิตไข่จะลดลงทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพอย่างรวดเร็ว และจะคงสภาพดังกล่าวจนถึงช่วงวัยหมดประจำเดือน ซึ่งร่างกายจะไม่ผลิตไข่อีกต่อไป

การฝากไข่ แช่แข็งไข่ Egg Freezing จึงช่วยคงสภาพเซลล์ไข่ที่ “อ่อนวัย” เอาไว้ เพื่อนำมาใช้ในช่วงเวลาที่คุณพร้อมมีเจ้าตัวน้อย

ผู้หญิงยุคใหม่ มีลูกช้าขึ้นทำให้พบปัญหามีบุตรยากมากขึ้นจากอายุที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้จำนวนไข่ในรังไข่ และคุณภาพไข่ลดลง การแช่แข็งไข่ตั้งแต่อายุยังไม่มาก อาจช่วยลดปัญหาการมีบุจรยากในอนาคตได้ เพราะเป็นไข่ที่ถูกเก็บไว้ตั้งแต่อายุน้อย ทั้งจำนวนและคุณภาพจะดีกว่า นอกจากนี้ในผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องได้รับยาเคมีบำบัด หรือฉายแสง ที่จะส่งผลให้จำนวนไข่ลดลงอย่างรวดเร็ว การแช่แข็งไข่ไว้ก่อนแล้วกลับมาใช้หลังหายจากโรคจะช่วยลดปัญหามีบุตรยากได้ 

การแช่แข็งไข่ (Egg Freezing) คืออะไร

การฝากไข่ แช่แข็งไข่เป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นหลังการกระตุ้นรังไข่และเจาะเก็บไข่ออกจากรังไข่ หลังจากนั้นนำมาเกฌบรักษาไข่โดยการแช่แข็งไข่ ด้วยเทคนิคการแช่แข็งแบบผลึกแก้ว (Vitrification) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุด โดยไข่จะถูกแช่แข็งโดยลดอุณหภูมิ -196°C  อย่างรวดเร็วทำให้ไม่เกิดผลึกน้ำแข็งในเซลล์ไข่ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเซลล์ไข่ได้ หลังละลายออกมา เมื่อผู้ป่วยต้องการใช้ไข่ที่แช่แข็งไว้ ก็จะละลายออกมาผสมกับอสุจิ ด้วยวิธี ICSI ต่อไป


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที