siripong

ผู้เขียน : siripong

อัพเดท: 14 ก.ค. 2021 04.36 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11037 ครั้ง

รวมเรื่องการทำ Content Marketing , Copywriting ที่นี่ที่เดียว


คอนเท้นต์ คืออะไร สำคัญอย่างไรกับการทำการตลาดออนไลน์ ณ ปัจจุบัน

ทำคอนเท้นต์อย่างไรให้น่าสนใจ Engagement พุ่ง

คอนเท้นต์ คือ การส่งสารบางอย่างไปหาผู้รับสารโดยใช้สื่อรูปแบบต่างๆ ในการแปลงข้อมูลนั้นให้น่าสนใจไปหาผู้รัยสาร  โดยคอนเท้นต์ไม่จำเป็นจะต้องเป็นรูปแบบข้อความ สามารถเป็นได้หลายรูปแบบ เช่น Video, Image, Infographic, Sound

อยากทำคอนเท้นต์ (Content) ให้น่าสนใจเริ่มต้นอย่างไรดี

สำหรับการทำคอนเท้นต์แล้ว หลักๆจะแยกได้เป็น 2 แบบคือ

1. Value Content

คือคอนเท้นต์ที่สร้างมาเพื่อให้ความรู้ ให้ประโยชน์ เป็นคอนเท้นต์ที่สร้างมาเพื่อชี้วิธีแก้ปัญหาอะไรบางอย่าง สำหรับคอนเท้นต์ Content ประเภทนี้ถ้านำไปลงใน Facebook จะได้การเข้าถึงโพสที่เยอะมากเพราะเป็นเคอนเทนต์สามารถแก้ไขปัญหาให้กับคนได้

วิธีดูเบื้องต้นว่าคอนเทนต์ที่เราทำเป็น Value Content หรือเปล่า

ตัวอย่าง Value Content

2. Sale Content

สำหรับการทำ Sale Content นั้นจะมีศาสตร์ที่น่าสนใจอยู่คือ Motivation Marketing จะเป็นศาสตร์ที่อธิบายว่าเราจะใช้การกระตุ้นอะไรที่น่าสนใจให้ผู้อ่านคอนเทนต์เราต้องซื้อสินค้าทันที 

ผมแนะนำให้ศึกษาเพิ่มเติมในหนังสือ "การตลาดขั้นเทพ"

สำหรับการทำ Sale Content สิ่งที่ต้องคำนึงหลักๆเลยคือ ความชัดเจนของสิ่งที่เราต้องการสื่อสารออกมาในคอนเทนต์ตัวนั้น เช่น

แนะนำว่าให้เลือกสิ่งที่ต้องการเน้นเพียงตัวเดียวเท่านั้นไม่อย่างนั้นผู้อ่านอาจจะสับสนได้ และงงว่าคุณต้องการจะสื่ออะไร อันนู้นก็ใหญ่ อันนี้ก็ใหญ่ งงไปหมด ดังนั้นแนะนำว่าเลือกสื่อสารเพียง 1 key message เดียวเท่านั้นครับ

ตัวอย่าง Sale Content

ตัวอย่าง Sale Content

คิดคอนเท้นต์ไม่ออก ทำยังไงดี

สำหรับคนที่คิดคอนเท้นต์ไม่ออก ทางเราแนะนำ 3 วิธีนี้เพื่อช่วยให้คุณคิดคอนเทนต์ได้ไม่มีตันแน่นอน

1. ติดตามคอนเทนต์คู่แข่งอยู่เสมอ

รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครับ ทุกธุรกิจจะมีคู่แข่งอยู่ ดังนั้นคุณควรจะกดติดตามคู่แข่งคุณทุกฝีก้าวเพื่อที่จะได้ idea ที่น่าสนใจมาปรับใช้กับการทำคอนเทนต์ของธุรกิจของคุณ โดยเทคนิคง่ายๆในการดูว่าคอนเทนต์ไหนดี หรือไม่ดี แนะนำให้ดูที่ Engagement หลักๆเช่น Comment, Share

2. ลองดูว่าลูกค้าเขามีปัญหาอะไรเยอะที่สุด

จริงๆบางครั้งการทำคอนเทนต์ก็ไม่ต้องยากอะไร แค่เราดูว่ากลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าของเรา ชอบสอบถามเรื่องอะไรมาก เราก็แค่เอาเรื่องนั้นแหละมาทำเป็นคอนเทนต์ และเชื่อไหมครับ คอนเทนต์เหล่านี้แหละที่เป็นคอนเทนต์ที่ผลตอบลัพธ์ดีเพราะว่า เราทำ Content ที่ตอบโจทย์สิ่งที่เขาต้องการมากที่สุดแล้ว เพราะเขาสอบถามเข้ามาเยอะ

3. หาหนังสือดีๆอ่านซักเล่ม

บางครั้งการที่เรามัวแต่นั่งเขียนคอนเทนต์อย่างเดียว คือการที่เราเอาความรู้ที่เรามีนั้นออกมาทำเป็นคอนเทนต์ แต่ถ้าเรามีข้อมูลในหัวเยอะเราก็จะสามารถคิดคอนเทนต์ได้เยอะขึ้น ซึ่งหนังสือดีๆสามารถหาได้ตามร้านหนังสือทั่วไปเลย จะมีเกี่ยวกับการตลาดเยอะเต็มไปหมดลองหยิบซักเล่มที่น่าสนใจมาอ่านดูนะครับ จะช่วยเรื่องการคิดคอนเทนต์ใหม่ๆได้เยอะเลย

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้ที่เริ่มทำคอนเทนต์ได้มีไอเดียในการทำ คอนเทนต์ ต่อไปนะครับ สามารถติดตามเราได้ที่ https://kingcopywriting.com/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที