GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 25 มิ.ย. 2021 16.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1536 ครั้ง

?มุกดาหาร? หรือ มูนสโตน อัญมณีในตระกูลเฟลด์สปาร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเก้าอัญมณีมงคลตามคติความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ หรือที่เรียกกันว่า ?พลอยนพเก้า? ความพิเศษของอัญมณีชนิดนี้อยู่ที่ปรากฎการณ์ Adularescence หรือการเหลือบแสงสีฟ้า-ขาว อันสวยงามนวลตาดุจพระจันทร์วันเพ็ญซึ่งได้กลายเป็นที่มาของชื่อเรียกพลอยชนิดนี้ ทั้งยังเป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนมิถุนายนด้วย เรื่องราวและความเชื่อของมุกดาหารเป็นอย่างไรติดตามได้จากบทความนี้


มุกดาหาร อัญมณีแห่งดวงจันทร์

             นอกจาก ‘มุกดาหาร’ จะเป็นชื่อของจังหวัดริมฝั่งแม่น้ำโขงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ยังเป็นชื่อของอัญมณี หนึ่งในเก้าอัญมณีมงคลตามคติความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ หรือที่เรียกกันว่า “พลอยนพเก้า” หรือ “พลอยนพรัตน์”*
มุกดาหาร (Moonstone) ที่ยังไม่ผ่านการเจียระไน (ซ้าย) และที่ผ่านการเจียระไนแบบหลังเบี้ย (ขวา)
ภาพจาก: GIA 
 
ทำความรู้จักมุกดาหาร
            มุกดาหาร หรือชื่อในภาษาอังกฤษว่า มูนสโตน (Moonstone) คืออัญมณีในตระกูลเฟลด์สปาร์ (Feldspar) มีค่าความแข็งอยู่ที่ราว 6.0 - 6.5 ตามโมห์สเกล ความพิเศษของอัญมณีชนิดนี้อยู่ที่ปรากฎการณ์ Adularescence หรือการเหลือบแสงสีฟ้า-ขาว อันสวยงามนวลตาดุจพระจันทร์วันเพ็ญซึ่งได้กลายเป็นที่มาของชื่อเรียกพลอยชนิดนี้ 
            แหล่งที่สามารถพบมุกดาหารมีด้วยกันหลายแห่ง อาทิ ศรีลังกา อินเดีย เมียนมา เม็กซิโก ออสเตรเลีย มาดากัสการ์ แทนซาเนีย บราซิล สหรัฐอมเริกา สวิตเซอร์แลนด์ เป็นต้น 
 
มุกดาหารกับความเชื่อ
มุกดาหารเป็นอัญมณีซึ่งเป็นที่รู้จักและมีความเกี่ยวโยงกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่และความเชื่อของผู้คนมาอย่างยาวนาน ชาวกรีกและโรมันยุคโบราณเชื่อว่ามุกดาหารเป็นอัญมณีศักดิ์สิทธิ์ที่ถือกำเนิดจากการสาดแสงของดวงจันทร์ มันจึงมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงและเป็นตัวแทนของดวงจันทร์ และเทพีไดอาน่า 
จี้ประดับด้วยมุกดาหาร ไพลิน และเพชร
เครื่องประดับจาก: Cartier
สร้อยคอทองชมพู 14 กะรัต ประดับมุกดาหาร
เครื่องประดับจาก: Tiffany & Co.
แหวนประดับด้วยมุกดาหารและเพชร
เครื่องประดับจาก: Boucheron
 
            ในอดีตมุกดาหารถูกยกให้เป็นอัญมณีของนักเดินทาง ด้วยความเชื่อที่ว่ามันเป็นเครื่องรางที่จะช่วยปกป้องคุ้มครองให้นักเดินทางแคล้วคลาดจากอันตราย โดยเฉพาะในยามวิกาล ทั้งยังเป็นอัญมณีที่จะช่วยนำพาความโชคดี บันดาลความรัก ความรุ่งเรือง และสติปัญญา มาสู่ผู้ได้ครอบครอง 
            นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อในเรื่องของการรักษาและบรรเทาอาการป่วยต่างๆ เช่น อาการไข้ โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร และความดันโลหิต อีกทั้งยังช่วยบำบัดอาการทางจิตใจ ลดทอนความขุ่นข้องกังวลใจ และคลายความเครียด ได้อีกด้วย  
            มุกดาหาร กลายเป็นอัญมณีที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางเมื่อช่วงต้นศตวรรษที่ 20 โดยเฉพาะในเครื่องประดับที่มีการออกแบบในแบบ Art Nouveau ทั้งยังเป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนมิถุนายน ร่วมกับไข่มุก และถูกยกให้เป็นตัวแทนของการครบรอบ 13 ปี ในโอกาสสำคัญต่างๆ เช่น วันครบรอบวันแต่งงาน 
‘The Midnight Tiara’ ของเจ้าหญิงแมรี่ แห่งเดนมาร์ก รัดเกล้าซึ่งออกแบบเป็นช่อดอกไม้ 
ส่วนดอกไม้ตกแต่งด้วยมุกดาหาร และเพชร ใบไม้ทำจากทองขาว ทองชมพู และเงินรมดำ
ภาพจาก: The Royal Order of Sartorial Splendor
 
            ยิ่งไปกว่านั้น มุกดาหารยังถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในอัญมณีที่ประดับบน The Midnight Tiara รัดเกล้าองค์โปรดของเจ้าหญิงแมรี่ แห่งเดนมาร์ก อีกด้วย 
 

ข้อมูลอ้างอิง


*นพเก้า หรือ นพรัตน์ ประกอบด้วย เพชร ทับทิม มรกต บุษราคัม โกเมน ไพลิน มุกดาหาร เพทาย และไพฑูรย์
1. Jewels for Me. Moonstone Meaning, Powers and History. Retrieved on 18 April 2020 from https://www.jewelsforme.com/gem_and_jewelry_library/moonstone
2. GIA. Gem Encyclopedia: Moonstone. Retrieved on 18 April 2020 from https://www.gia.edu/moonstone
3. The Court Jeweller. (7 April 2016). The Midnight Tiara. Retrieved on 18 April 2020 from http://www.thecourtjeweller.com/2016/04/the-midnight-tiara.html      

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที