ณัฐพงษ์

ผู้เขียน : ณัฐพงษ์

อัพเดท: 28 ก.ย. 2006 13.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 30923 ครั้ง

เพื่อนๆที่ยังไม่รู้จัก คำแสลงในภาษาญี่ปุ่นลองมาดูกันดูนะครับ


คำแสลง บทที่ 1

     คอลัมน์นี้ จะแนะนำเกี่ยวกับคำแสลงนะครับ  ถ้าพูดถึงคำแสลง หลายคน อาจจะนึกภาพไม่ออกว่า คำแสลงคืออะไร  หรือว่า คำแสลงคือคำแบบไหน หมายถึงอะไร  ก่อนอื่น เรามารู้จักกับ คำนี้ กันก่อนละกัน ว่าคืออะไร

คำแสลง คือ คำที่ใช้เฉพาะกลุ่ม รับรู้ในหมู่วัยเดียวกัน หรือในสถาบันนั้นๆเท่านั้น ถือว่าไม่สุภาพ และยังทำให้เกิดความไม่เข้าใจขึ้นได้อีกด้วย

ความหมาย ของคำแสลง หลายคน คงพอทราบกันแล้วนะครับ ต่อจากนี้เรา จะมาเรียนรู้ คำแสลงในภาษาญี่ปุ่น กันเลย ว่า มีคำประเภท ไหนบ้าง นะครับ และถ้าเพื่อนๆ ได้ลองนำไปใช้กันแล้วเป็นยังไง  เมล์มาคุยกันได้นะครับ และถ้ามีคำแนะนำสำหรับหัวข้อนี้ หรือว่า อยากให้นำคำแสลงประเภทไหน มาลงสอน เมล์มาคุยกันได้นะครับที่

j-doramanga@hotmail.com

สำหรับ บทที่ 1 จะเริ่ม จาก คำแสลง พื้นฐาน กันเลย นะครับ

คำแรก ที่จะมาแนะ นำก็คือ  คำว่า  ムカツク」(mukatsuku) คำนี้ แปลเป็น ไทยว่า  หมั่นใส้ หรือ จะใช้ในตอนที่แสดง อาการไม่พอใจ เวลา ทำอะไร แล้ว ไม่เป็นดั่งใจ ออกมาก็ได้นะครับ คำนี้ ใช้ได้ ทั้ง กับ คน และ สิ่งของ เลยนะครับ ยกตัวอย่างเช่น


A:
「単位取れた?」A:[tan i toreta?]

   B:「ううん。おとされた。あの教授ちょ-ムカつく。」

            B:[ uun,otosareta.ano kyouju choo mukatsuku.]

A:สอบผ่านไหม?」

   B:ไม่สิ  ที่ไหนได้ ถูกทำให้ตกด้วยหมั่นไส้ไอ้อาจารย์คนนั้นอิบอ๋าย。」

คำต่อไป นะครับ ที่จะมา แนะนำ เพื่อน ให้รู้จักกัน คือ คำว่า サイアク=最悪」(saiaku)


คำนี้ ปกติถ้าดู จากความหมาย ของคันจิแล้ว คำนี้ จะหมาย ถึง อะไร ที่มันแย่สุดๆ แต่ว่า จริงๆ แล้ว คำนี้ใชักัน ใน ตอนที่ อะไร ที่ไม่เป็นดั่งใจ หรือ ว่า อะไรที่มันไม่ราบรื่น ก็ใช้ได้เช่นกัน คือ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่อง ที่เลวร้ายๆ หรือว่าแย่สุดๆ ก็ใช้ได้เช่นกัน รวมทั้ง การแสดงความเสียใจ ต่อเรื่องที่คนอื่นเล่ามาก็ใช้ได้เช่นกัน ตัวอย่าง


A:「昨日雨が降ったのに傘がなくて濡れて帰ったよ。」

A:[kinou ame ga futta noni kasa ga nakute nurete kaettayo.]   

B:「え-サイアクじゃん、それ。」

B:[ee,saiakujan.sore]

เมื่อวานนี้ ฝนตก ดันไม่มีร่มอีก กลับบ้าน นี่ แฉะเลย

    「จริงดิ ซวยโคตร


บทที่ 1 คงประมาณนี้ก่อนละกันนะครับ หวังว่า เพื่อนทุกๆคน คงจะลองนำไปใช้กันดูนะครับ แต่ว่า แนะนำว่าให้ใช้กันคนที่เรา สนิทก่อนจะดีกว่านะครับ ไม่งั้นอาจแย่.......                                                                      www.j-doramanga.com 

                                                                                       เวปเกิดใหม่ที่รวมเรื่องราวเกี่ยวกับญี่ปุ่น

 

 

 

 

 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที