thai

ผู้เขียน : thai

อัพเดท: 17 มิ.ย. 2021 11.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5486 ครั้ง

หากพูดถึงการเลือกซื้อแหวน โดยทั่วไปแล้ว สิ่งที่คำนึงถึงคงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของความสวยงาม ขนาด วัสดุที่ใช้ทำแหวนและสุดท้ายคือมูลค่าของแหวนกันทั้งนั้น แต่จะมีสักกี่คนที่ทราบว่าแหวนนั้นมีการแบ่งประเภทตามน้ำหนัก


แยกแหวนตามน้ำหนัก เขาทำกันอย่างไร?

แยกแหวนตามน้ำหนัก เขาทำกันอย่างไร?

หากพูดถึงการเลือกซื้อแหวน โดยทั่วไปแล้ว สิ่งที่คำนึงถึงคงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของความสวยงาม ขนาด วัสดุที่ใช้ทำแหวนและสุดท้ายคือมูลค่าของแหวนกันทั้งนั้น แต่จะมีสักกี่คนที่ทราบว่าแหวนนั้นมีการแบ่งประเภทตามน้ำหนักอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น แหวนทองหนัก 1 กรัม และแหวนทอง 0.6 กรัม เป็นต้น  เมื่อได้เห็นประเภทน้ำหนักของแหวนกันแบบนี้ ท่านเริ่มสงสัยกันแล้วใช่มั้ยครับว่า…มีการแยกแหวนตามน้ำหนักด้วยหรือ? แหวนหนัก 1 กรัม คืออะไร? ใช่แหวนทองคำของแท้จริงหรือไม่? แหวนทองหนัก 1 กรัมนี้ราคาจะเป็นอย่างไร? เราจะไปค้นหาคำตอบกันครับ

 

แหวนหนัก 1 กรัม คืออะไร?

แหวนหนัก 1 กรัม คือ แหวนที่มีน้ำหนัก 1 กรัม มีขนาดเล็กกว่าแหวนครึ่งของครึ่งสลึง เป็นแหวนทองคำแท้ 96.5%  สามารถนำไปจำนำซื้อขายได้ตามราคาทองของท้องตลาดได้ปกติ มีลวดลายต่างๆ มากมายตามการออกแบบของร้าน เนื่องจากแหวนมีน้ำหนักทองเพียง 1 กรัมจึงส่งผลต่อความแข็งแรงของแหวนอีกด้วย ควรระมัดระวังในการสวมใส่ครับ

แหวนหนัก 1 กรัมเป็นทองคำแท้หรือไม่?

เป็นอย่างที่ทราบข้างต้นว่า แหวนหนัก 1 กรัม ส่วนใหญ่ผลิตจากทองคำแท้ชนิด 23K ซึ่งมีความบริสุทธิ์ถึง 96.5% เป็นเกรดความบริสุทธิ์ที่สามารถซื้อขายกันได้ทั่วไปตามท้องตลาด

แหวนทองหนัก 1 กรัม สามารถขายได้ราคาเท่าไหร่?

ขึ้นชื่อว่าเป็นแหวนทองคำแล้ว ราคาก็จะขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำหนักของทองคำซึ่งทองคำ 1 บาท จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 15.16 กรัม ราคาอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท ดังนั้นราคาแหวนทองหนัก 1 กรัม ก็จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 1,390 บาท นั้นเอง

ทองคำแบ่งน้ำหนักอย่างไร?

แม้จะมีคำเรียกน้ำหนักทองอยู่หลายแบบ แต่เพื่อความเข้าใจที่ง่าย สามารถแบ่งน้ำหนักทองเป็น 2 ขนาด คือ บาท กับ สลึง
น้ำหนักทอง 1 บาท แบ่งออกได้ 4 สลึง ดังนั้นการซื้อขายทองคำที่เป็น “สลึง” จะเป็นหน่วยย่อยของ “บาท” เสมอ โดยการเทียบบัญญัติไตรยางศ์ น้ำหนักทอง 1 บาท ทองแท่ง 15.244 ทองรูปพรรณ 15.16 กรัมน้ำหนักทองแท่ง เมื่อเรียกเป็นบาท 1 บาท จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 15.244 กรัม และทองรูปพรรณ น้ำหนัก 15.16 กรัม เพราะฉะนั้นเมื่อต้องการซื้อทอง 2 บาท เป็นต้นไป ก็เอาจำนวนบาทมาคูณ แต่หากซื้อน้ำหนักทองครึ่งหนึ่งของ “บาท” โดยทั่วไปจะไม่เรียกว่า “ครึ่งบาท” แต่เรียกว่า “2 สลึง” โดยจำหน่ายเป็น จี้ สร้อย ต่างหู เป็นต้น เพราะฉะนั้นน้ำหนักทอง 2 สลึง ของทองแท่งจึงเท่ากับ 7.622 กรัม และทองรูปพรรณเท่ากับ 7.58 กรัม

และนี้คือข้อมูลเกี่ยวกับการแยกแหวนตามน้ำหนักพร้อมกับราคาขายของแหวนทองคำหนัก 1 กรัม ที่เรานำมาฝากทุกๆ ท่านกันครับ เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกๆ ท่าน ไม่มากก็น้อยนะครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที