Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 28 พ.ค. 2024 15.27 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7045 ครั้ง

Being healthy is a bliss.


เมื่ออันตรายจากฝุ่นจิ๋วอาจทำร้ายสุขภาพเราได้มากกว่าที่คาดคิด

 
การใช้ชีวิตในประจำวันของเรานั้น ต่างก็ต้องเผชิญปัญหามากมายตั้งแต่เริ่มก้าวเท้าออกจากบ้านมาทำงาน ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุจากการขับรถประมาทซึ่งเราอาจจะป้องกันได้ที่ปลายเหตุ โดยเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น แต่ถ้าเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่เราไม่สามารถคาดเดาได้แล้วล่ะก็ เราจะหาทางป้องกันปัญหานี้อย่างไรได้บ้าง ซึ่งหนึ่งในปัญหาหลักด้านสุขภาพของคนไทยนั้นก็คงไม่พ้น ปัญหาสุขภาพปอด ทางเดินหายใจที่มาจากฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ที่อันตรายอย่างมากในระยะยาว และมีอยู่ทั่วทุกพื้นที่ในประเทศไทย 
 
การเริ่มดูแลสุขภาพอย่างจริงจังจึงเป็นสิ่งจำเป็น และเราไม่สามารถมองข้ามสิ่งนี้ได้ เพราะความอันตรายที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ เนื่องจากความเล็กจิ๋วของฝุ่นที่ฟุ้งในอากาศและเราสูดอากาศเข้าไปในปอด ซึ่งอาจทำปฏิกิริยาที่มีผลต่อสุขภาพของปอดได้ การป้องกันเบื้องต้นที่สามารถทำได้นั้นก็คือ หน้ากากอนามัยpm2.5 ที่มีขายตามร้านขายยาทั่วไป นอกจากนี้การรักษาสุขภาพอย่างยั่งยืนคือสิ่งที่เราควรจะทำอย่างเป็นกิจวัตรประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ซึ่งเว็บไซต์ officemate ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า ข้อแนะนำ สำหรับผู้มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ผู้ที่เป็นโรคหอบหืด ไม่ควรทานอาหารเย็นดึกๆ ควรดื่มน้ำอุ่นก่อนนอนทุกคืน แนะนำให้ดมน้ำมันยูคาลิปตัส นวดบริเวณแผ่นหลังช่วงบน ด้วยน้ำมันยูคาลิปตัสเป็นประจำ หากรู้สึกคัดจมูกข้างใดข้างหนึ่ง ให้เอานิ้วโป้งปิดรูปอีกข้าง แล้วค่อยๆ หายใจเข้าออกเท่าที่ทำได้ ก็จะช่วยบรรเทา นอกจากเรื่องการทานอาหาร หรือกิจวัตรประจำวันในชีวิตแล้ว ความเครียดและสภาพอารมณ์สามารถส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย จนส่งต่อมาที่ระบบทางเดินหายใจ ทำให้ปอดทำงานหนักจนนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพได้ ดังนั้นนอกจากการดูแลเรื่องอาหาร และการใช้ชีวิตแล้วก็ต้องรู้จักดูแลสุขภาพจิตด้วย แต่ถ้าหากช่วงนี้ฝุ่นหนาเกินรับมือ ทานอาหารเสริมสร้างความแข็งแรงให้ระบบทางเดินหายใจอาจไม่ทัน ยังมีตัวช่วย อย่าง ‘เครื่องฟอกอากาศ’ ที่ช่วยให้อากาศในบ้านสะอาดบริสุทธิ์ และเป็นมิตรต่อปอด รวมถึง ‘หน้ากากอนามัย’ และ ‘หน้ากาก N95’ ที่ช่วยให้ไม่ต้องสูดดมฝุ่นละอองขนาดเล็ก และมลพิษเข้าปอด สามารถใช้ชีวิตนอกบ้านได้สบายใจมากขึ้น อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ตามศาสตร์อายุรเวทของอินเดีย ในร่างกายมนุษย์ประกอบไปด้วย ดิน น้ำ ลม ไฟ และอากาศ ซึ่งสามารถแบ่งเป็น 3 กลุ่ม หรือที่เรียกว่า โทษะ (Doshas) นั่นคือ วาตะ (vata) ปิตตะ (pitta) และกพะ (kapha) สำหรับระบบทางเดินหายใจ มีความเชื่อมโยงกับกับวาตะและกพะ จึงต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดโทษกับระบบทางเดินหายใจของเรา ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกอาหารแห้ง อาหารที่ผ่านกระบวนการต่างๆ หลายขั้นตอน และเหล่าของทอด เนื่องจากอาหารเหล่านี้ มีผลต่อการย่อยอาหาร การกำจัดออกจากร่างกาย และก่อให้เกิดเสมหะในระบบทางเดินหายใจได้ หลีกเลี่ยงการทานอาหารหมักดองในช่วงเย็นและช่วงค่ำ โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัวคือโรคหอบหืด ควรเลี่ยงโปรตีนในน้ำนม รวมถึงข้าวในเวลาดังกล่าว แนะนำให้หลีกเลี่ยงการทานของเย็น เช่น น้ำเย็น น้ำแข็ง ไอศกรีม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงอากาศเย็น
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที