Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 28 พ.ค. 2024 15.27 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7646 ครั้ง

Being healthy is a bliss.


เคล็ดลับสุขภาพดีและผิวสวยเพราะมีตัวช่วยอย่างคอลลาเจน

 
ใครว่าการมีผิวสวย ต้องดูแลได้แค่เรื่องผิวได้เรื่องเดียว และจะต้องแค่โฟกัสกับการใส่ใจในเรื่องของผิวหน้าและผิวกายเท่านั้น แต่จริงๆแล้ว เราสามารถดูแลทั้งสุขภาพกายและผิวไปพร้อมๆกันได้ นั่นก็คือ การทานอาหารที่มีสารอาหารต่อร่างกายและเน้นในเรื่องการดูแลผิว อย่างการดื่มน้ำมะเขือเทศ ที่ช่วยให้ร่างกายมีระบบไหลเวียนเลือดที่ดีมากขึ้น และยังมีวิตามินเอซึ่งมีส่วนชวยบำรุงสายตาอีกด้วย และหลายคนที่ชอบดื่มน้ำมะพร้าว ที่ไม่ใช่แค่เพิ่มความสดชื่น เหมาะสำหรับผู้หญิง เพราะน้ำมะพร้าวมีส่วนช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินให้กับผิว ส่งผลทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส น้ำมะพร้าวมีฤทธิ์ช่วยย่อยอาหาร และช่วยลดอาการกรดไหลย้อน 
 
หากเราต้องการเน้นในเรื่องผิว เราก็เลือกทานอาหารที่มีสารอาหารที่เกี่ยวกับการดูแลผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ ดี อี ซี รวมไปถึงคอลลาเจน ซึ่งมีในเนื้อปลาต่างๆ จากเว็บไซต์ nestle ได้แชร์บทความไว้ว่า คอลลาเจน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง โดยมีสัดส่วนสูงถึง 80 % ทำหน้าที่คล้ายกับกาวและเป็นโครงสร้างของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง กระดูก กล้ามเนื้อ เล็บ เอ็น และข้อ โดยคอลลาเจนจะอยู่ที่ผิวหนังชั้นล่าง (ชั้นหนังแท้ หรือ dermis) ฉะนั้นการทาครีมทั่วไปจะไม่มีผลโดยตรงถึงคอลลาเจนในผิวหนัง โดยในร่างกายคนเรามีคอลลาเจนมากถึง 16 ชนิด โดยชนิดที่เราจะสามารถพบได้บ่อย คือ คอลลาเจน 4 ชนิดที่สามารถพบได้บ่อยในร่างกาย คอลลาเจนชนิดที่ 1 (Collagen Type I) เป็นชนิดที่พบได้มากที่สุดในร่างกาย ช่วยในการเสริมความยืดหยุ่น การสมานแผล สามารถพบได้ในผิวหนัง เส้นผม กระดูก เนื้อเยื่อ และผนังหลอดเลือด คอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen Type II) เป็นชนิดที่มีความยืดหยุ่นมากกว่าชนิดที่ 1 พบมากในกระดูก กระดูกอ่อน และข้อต่อ มีหน้าที่ช่วยในการสร้างกระดูกอ่อน คอลลาเจนชนิดที่ 3 (Collagen Type III) เป็นชนิดที่มักจะพบในผิวหนัง กล้ามเนื้อ และหลอดเลือด คอลลาเจนชนิดที่ 5 (Collagen Type V) สามารถพบได้ในบริเวณเดียวกันกับชนิดที่ 1 หรือใต้ชั้นผิวหนัง และในเนื้อเยื่อของทารกในระหว่างตั้งครรภ์ จะเห็นได้ว่าคอลลาเจนกระจายอยู่ทั่วร่างกายของเรา โดยปกติแล้วร่างกายจะมีการสร้างและสลายคอลลาเจนในปริมาณที่สมดุลกัน แต่เมื่อเรามีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป การสร้างคอลลาเจนก็จะลดลงประมาณร้อยละ 1 ต่อปี ในขณะที่อัตราการสลายคอลลาเจนยังเท่าเดิม ทำให้ปริมาณคอลลาเจนในร่างกายลดลงเรื่อย ๆ ส่งผลให้ความแข็งแรงของผิวลดลงเมื่ออายุมากขึ้น และอย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่าเมื่อคอลลาเจนใต้ผิวหนังลดลงก็จะเกิดริ้วรอย เพราะฉะนั้นแล้วเราสามารถเลือกทานอาหารเสริมคอลลาเจนอย่าง Donutt Collagen ได้ เพื่อช่วยในเรื่องการดูแลทั้งกระดูกและฟัน รวมไปถึงการมีผิวที่อ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น 
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที