Rinda

ผู้เขียน : Rinda

อัพเดท: 28 พ.ค. 2024 15.27 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7648 ครั้ง

Being healthy is a bliss.


เพราะอุปกรณ์การแพทย์นั้นสำคัญสำหรับทุกบ้าน

 
หากกล่าวถึงอุปกรณ์การแพทย์ เวชภัณฑ์การแพทย์ หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะสิ่งเหล่านี้ควรมีไว้ใช้แค่ในสถานพยาบาล โรงพยาบาลเท่านั้น อันที่จริงแล้ว อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์นั้นสามารถมีไว้ที่บ้านได้ เพื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้แก่ผู้ป่วย ซึ่งหลายๆบ้านนั้นก็จะมีผู้ป่วยติดเตียงที่ต้องได้รับการดูแลอย่างดีจากคนในครอบครัว ซึ่งเราอาจจะไม่ทราบแหล่งที่มา หรือสถานที่ร้านค้ารวมไปถึงบริษัทขายเครื่องมือแพทย์ที่เราสามารถเลือกซื้อเครื่องมือแพทย์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่นำมาใช้ในครัวเรือนได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องวัดความดัน เตียงผู้ป่วยไฟฟ้าที่ปรับระดับได้ รถเข็นวีลแชร์ รวมไปถึงอุปกรณ์วัดไข้ เช่น ปรอทวัดไข้ และสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงโควิดคือแอลกฮอลล้างมือ
 
เมื่อกล่าวถึงการดูแลผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้นั้น คนในครอบครัวจะต้องทำความเข้าใจและเห็นใจผู้ป่วยเหล่านี้ด้วย อาการป่วยเหล่านี้ต้องการกำลังใจทั้งผู้ป่วยและผู้ดูแลผู้ป่วย เพราะถ้าขาดกำลังใจและมีความท้อแท้ อาจทำให้สภาพร่างกายและจิตใจย่ำแย่ลงกว่าเดิมได้ เริ่มจากการดูแลผู้ป่วยโดยสังเกตอาการความเครียดต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งเว็บไซต์มัมแอนด์แดดได้แชร์ไว้ว่า ว่าด้วยเรื่องของอาการเครียดของผู้สูงอายุ เป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกไม่สบายกาย ไม่สบายใจ ทำให้เกิดความวิตกกังวลไปต่างๆนาๆ แต่ถ้าระดับความเครียดมีมากโดยเฉพาะในผู้สูงอายุ เช่น มีการสูญเสีย การผิดหวัง หรือหวาดกลัวอย่างรุนแรง ความเครียดนั้นก็จะกลายเป็นความทุกข์แสนสาหัสขึ้นมาทันที ฉะนั้นเราจะต้องหมุ่นสังเกตและดูแลผู้สูงอายุของท่านอย่างไม่คาดสายตา ข้อสังเกตของสัญญาณบอกอาการความเครียดผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุจะมีนิสัยในการรับประทานอาหารเปลี่ยนแปลงไป โดยอาจจะรับประทานอาหารมากขึ้น หรือเบื่ออาหารเนื่องมาจากภาวะความเครียดที่เกิดขึ้น อารมณ์ของผู้สูงอายุแปรปรวนขึ้นลงเร็วผิดปกติจากอาการเครียด ซึ่งอาจแสดงออกด้วยอาการหงุดหงิดเพิ่มมากขึ้น หรือมีภาวะซึมเศร้า หลงๆ ลืมๆ หรือเกิดปัญหาด้านความทรงจำ อาทิ ลืมชื่อคนสถานที่ หรือสิ่งต่างๆ ที่เคยพบเห็นเป็นประจำ รวมถึงขาดสมาธิได้ง่าย หรืออาจอาการหนักจนลามไปถึงการตัดสินใจ เช่น การใช้จ่ายเงินเกินจากงบประมาณที่กำหนดมาก เนื่องจากไม่สามารถตัดสินใจได้ อาการเครียดแสดงออกด้วยปัญหาสุขภาพตัว อย่างเช่น การปวดเมื่อยร่างกาย อาการเจ็บป่วยรุนแรงขึ้น รวมถึงปัญหาในการนอนด้วย ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าเกิดอาการเครียดอย่างหนัก สุขภาพจิตผู้สูงอายุ ก็เสียด้วย และนี่ก็คืออาการที่เราสามารถสังเกตความผิดปกติของผู้สูงอายุเหล่านี้ได้ หากเราทราบถึงสาเหตุของอาการเครียดของผู้สูงอายุที่เกิดขึ้น เราก็จะมีวิธีการแก้ไขได้อย่างทันท่วงที เรามาร่วมดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุกันตั้งเเต่วันนี้ เพื่อที่ผู้ป่วยจะได้มีสุขภาพที่ดีขึ้นและอยู่กับเราไปนานๆ
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที