Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 17 ก.ค. 2023 14.48 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11582 ครั้ง

Every story should be told to everyone.


เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการพรีเซนต์งานอย่างมืออาชีพ

 
ก่อนที่เราจะต้องพรีเซ็นต์งาน ไม่ว่าจะในช่วงวัยเรียนหรือวัยทำงาน ก็ไม่สามารถลดความตื่นเต้นได้เลย แม้เราจะเตรียมตัวมาอย่างดีแค่ไหน เราก็จะรู้สึกประหม่าไปหมด และความกลัวความกังวลต่างๆนั้นอาจทำให้เรานอนไม่หลับเลยทั้งคืน เราอาจจะเตรียมพูดหน้ากระจกหลายสิบครั้ง แต่ก็ไม่เคยชินและทำให้ความประหม่าน้อยลง เพราะเราจะต้องเจอกับผู้ชมและผู้ฟังในห้องประชุม จำนวนผู้เข้าร่วมประชุมก็มีส่วนสำคัญ เพราะยิ่งคนเยอะเท่าใดความตื่นเต้นก็เพิ่มมากขึ้นด้วย การพูดในที่ชุมชนนั้นถือว่าเป็นการพูดที่จะต้องมีผู้ร่วมเข้าฟังจำนวนมาก สิ่งสำคัญที่เราต้องฝึกคือ การฝึกวิธีคิด ว่าคนที่เข้ามาฟังนั้น คือคนที่เราจะต้องพูดให้ชัดถ้อยชัดคำ และมีน้ำเสียงที่น่าฟัง ไม่ตะโกนหรือกระโชกโฮกฮากเด็ดขาด
 
เอกสารหลายหน้าถูกตระเตรียมไว้อย่างดีในแฟ้มพลาสติกเอกสารที่จะต้องนำไปพรีเซ็นต์งาน ซึ่งเราต้องมั่นใจว่าเอกสารเหล่านั้น สามารถให้ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหาต่างๆที่เราต้องนำไปพรีเซนต์  เช่น หากเราต้องพูดเรื่องที่เกี่ยวกับโรงงานผลิตพลาสติก โรงพิมพ์พลาสติก เราก็ต้องทำการค้นคว้าหาข้อมูลเหล่านี้ว่ามีประโยชน์ทั้งข้อดีและข้อเสียใดๆ รวมไปถึงต้องสรุปใจความเนื้อหาสำคัญ และยังต้องหาข้อมูลในส่วนของแผ่นพลาสติกวิศวกรรมด้วย ส่วนเรื่องการเตรียมตัวพูดในชุมชนนั้นสามารถทำได้โดยการพูดในที่ชุมชน คือ การพูดในที่สาธารณะ มีผู้ฟังเป็นจำนวนมาก ผู้พูดต้องสนใจปฏิกิริยาตอบสนองผู้ฟัง ทั้งเป็นวัจนภาษาและอวัจนภาษาการพูดต่อหน้า ประชุมชนเป็นการเปิดโอกาส ให้ผู้พูดได้แสดงความสามารถเฉพาะตัวเพราะทุกคนที่ไม่เป็นใบ้ย่อมพูดได้ แต่บางคนเท่านั้นที่พูดเป็น เพราะการพูดเป็นทั้งศาสตร์ และศิลป์ ไม่จำเป็นต้องอาศัยพรสวรรค์เสมอไปแต่สามารถพูดได้ เพราะการศึกษา การฝึกฝน ฉะนั้นการฝึกพูดในที่ประชุมชน ซึ่งเป็นวิธีที่ดีอีกวิธีหนึ่งในการปรับปรุง บุคลิกภาพทั้งภายในและภายนอกเพื่อการเป็นนักพูดที่ดี วิธีการพูดในที่ชุมชนนั้นมีทั้งพูดแบบท่องจำ เตรียมเรื่องพูดอย่างมีคุณค่า สาระถูกต้องเหมาะสม แล้วจำเรื่องพูดให้ได้ เวลาพูดให้เป็น ธรรมชาติ มีลีลา จังหวะ ถ่ายทอดออกมาทุกตัวอักษร พูดแบบมีต้นฉบับ พูดไปอ่านไป จากต้นร่างที่เตรียมมาอย่างดีแล้ว แต่ไม่ใช่ก้มหน้าก้มตาอ่าน เพราะไม่ใช่ ผลดีสำหรับผู้พูด พูดจากความเข้าใจ เตรียมเรื่องพูดไว้ล่วงหน้า ถ่ายทอดสารจากความรู้ความเข้าใจของตนเอง มีต้นฉบับ เฉพาะหัวข้อสำคัญเท่านั้น เช่น การพูด สนทนา อภิปราย สัมภาษณ์ พูดแบบกะทันหัน พูดโดยไม่มีโอกาสเตรียมตัวเลย ซึ่งผู้พูดต้องใช้ปฏิภาณไหวพริบในการแก้ปัญหาฉพาะหน้า เมื่อทราบว่าตนเองต้องได้พูด ต้องเตรียมลำดับความคิด และนำเสนออย่างฉับพลัน การพูดทั้ง 4 แบบนี้ เป็นวิธีการนำเสนอสารต่อผู้ฟัง ผู้พูดจะใช้วิธีใดขึ้นอยู่กับจุดมุ่งหมาย เพื่ออะไร เนื้อหาสาระ โอกาส และสถานการณ์
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที