Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 17 ก.ค. 2023 14.48 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11581 ครั้ง

Every story should be told to everyone.


เมื่ออนาคตที่ดีของลูกเริ่มต้นที่การวางแผนที่สมบูรณ์ของพ่อแม่

 
ณ เวลานี้ อะไรก็ไม่สำคัญมากไปกว่าการวางแผนอนาคตของลูก เพราะโลกหมุนไปไวมาก มีสิ่งต่างๆและสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้นได้เสมอ การทำความเข้าใจและยอมรับคือสิ่งที่พ่อแม่ควรปฏิบัติมากที่สุด การทำความเข้าใจ ในที่นี้หมายถึง เข้าใจถึงสิ่งที่ลูกต้องการจริงๆ ไม่ใช่เอาความต้องการของตนมาเป็นที่ตั้ง ส่วนการยอมรับนั้น แน่นอนว่าพ่อแม่ต่างคาดหวังให้ลูกนั้นเป็นอย่างที่ฝนวาดฝันไว้ แต่ลูกก็คือ มนุษย์ ที่มีชีวิตและจิตใจ ความคิดเป็นของตัวเอง พ่อแม่ควรตระหนักในสิ่งนี้มากๆ และยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น ลูกของเราสมบูรณ์แบบเมื่อเขาได้เป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริง
 
อนาคต คือสิ่งที่เรานั้นไม่สามารถคาดการณ์ได้อย่างแม่นยำว่า สิ่งใดจะเกิดขึ้น เพียงแต่ว่า หากเราทำปัจจุบันให้เต็มที่และดีที่สุดตามความสามารถของเราแล้วล่ะก็ อนาคตก็จะแปรผันไปยังแนวโน้มที่ดีแน่นอน โดยเฉพาะเรื่องการศึกษา การเลือกสถานที่เล่าเรียน ที่มีให้เลือกมากมาย ทั้งโรงเรียนอินเตอร์ โรงเรียนนานาชาติ โรงเรียนสองภาษา โรงเรียนที่เน้นวิชาการ โรงเรียนรัฐบาลและเอกชน ยิ่งไปกว่านั้นพ่อแม่ควรปลูกฝังให้ลูกรักการเรียนรู้ ซึ่งทางเว็บไซต์วูแมนเลิร์นส์ได้แชร์ไว้อย่างน่าสนใจว่า ชีวิตคือการเรียนรู้ การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด เราต้องเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เหล่านี้คือสิ่งที่คนเป็นพ่อเป็นแม่ต้องปลูกฝังให้แก่ลูก ให้เขาคิด รู้สึก เชื่อ และปฏิบัติตนเป็นคนที่ใฝ่รู้อยู่ตลอดเวลา อันเป็นรากฐานสำคัญของการใช้ชีวิต แสวงหาความรู้ เพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ เติบโตเป็นคนที่มีความสมบูรณ์ สมดุล ทั้งด้านร่างกาย ความรู้ ความคิด อารมณ์ วิธีที่จะนำเสนอต่อไปนี้ไม่เพียงแค่ทำให้คุณพ่อคุณแม่กลายเป็นครูคนแรกที่ดีของลูกแล้ว ยังช่วยสร้างให้บ้านเต็มไปด้วยบรรยากาศของการเรียนรู้อีกด้วย ทำให้การเรียนรู้เป็นเรื่องน่าสนุก ยิ่งลูกรู้สึกชื่นชอบช่วงเวลาที่ได้อยู่กับเรามากเท่าไร เขาก็จะยิ่งมีแรงกระตุ้นที่จะเรียนรู้มากขึ้นเท่านั้น เราสามารถปลูกฝังลูกให้มีความกระตือรือร้นในการเรียนรู้และการผจญภัยได้โดยแสดงให้เขาเห็นเป็นแบบอย่าง ลองมองดูโลกใบนี้ผ่านสายตาของลูกน้อย และพยายามสนุกกับการช่วยลูกค้นพบสิ่งแปลกๆใหม่ๆในชีวิตของเขา แสดงความยินดีกับความสำเร็จของลูก ควรกล่าวชมลูกเมื่อเขาทำอะไรได้สำเร็จ คือค้นพบอะไรใหม่ๆเป็นครั้งแรก การชมเชยทำให้ลูกมีความสุข และช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางประสาทของเขาอีกด้วย โดยเฉพาะสมองส่วนกลางที่ทำหน้าที่ควบคุมการแสดงอารมณ์ เด็กที่ได้รับการส่งเสริมให้รักการสำรวจ จะรักที่จะทดลองอะไรใหม่ๆ ในขณะที่เด็กที่ถูกละเลยหรือถูกวิพากษ์วิจารณ์ตั้งแต่เด็ก จะไม่ค่อยกล้าทดลองอะไรใหม่ๆ และจะเป็นเช่นนี้ไปตลอดจวบจนเมื่อเขาโตขึ้น ให้ลูกได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เด็กเล็กจำเป็นต้องพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเพื่อให้สมองได้ทำงานอย่างเต็มที่ และทำให้เขาไม่หงุดหงิดเมื่อนอนไม่เต็มที่ ในระหว่างที่เด็กหลับ สมองของเขาจะทบทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างวัน และเก็บเป็นความทรงจำเอาไว้ ดังนั้น เราควรฝึกให้ลูกเข้านอนเป็นเวลา ซึ่งเป็นนิสัยที่ติดตัวได้ตั้งแต่วัยทารก การได้พักผ่อนอย่างเต็มที่เป็นการเตรียมสมองให้พร้อมที่จะรับรู้อะไรใหม่ๆ และเพื่อที่จะประมวลและเก็บข้อมูลเรื่องราวสิ่งต่างๆ ที่เขาเรียนรู้ในวันที่ผ่านมา
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที