Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 17 ก.ค. 2023 14.48 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11561 ครั้ง

Every story should be told to everyone.


ฝึกความอดทนและทำความเข้าใจกับเด็กทุกวัยเพื่อสนับสนุนในทุกด้าน

 
 
ผู้ใหญ่ที่ผ่านชีวิต ผ่านอุปสรรคต่างๆมามากมาย ต่างก็ได้เรียนรู้จากสิ่งเหล่านั้น โมเมนท์สำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความสุข ความเศร้า ความผิดหวังหรือความยากลำบากในชีวิต ซึ่งก็นำมาบอกเล่าผ่านมุมมองของตัวเองให้แก่คนรุ่นหลัง ไม่ว่าจะเป็นลูกหลาน อีกทั้ง ถ้าเราเป็นพ่อเป็นแม่ที่มีลูกในวัยกำลังเล็กและต้องเรียนรู้ เราก็ควรที่จะเรียนรู้ไปกับลูกด้วย เพราะการเรียนรู้ไปด้วยกัน จะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ของพ่อแม่ลูกนั้นยิ่งแน่นแฟ้นเข้าไปอีก ลูกจะรู้สึกเชื่อใจและไว้ใจ พร้อมที่จะเล่าทุกเรื่องราวในชีวิตของเขาให้เราฟัง และเราจะต้องรับฟังอย่างไม่มีอคติใดๆ
 
ในช่วงที่เด็กยังเล็กนั้น การฝึกความอดทนและให้มีวินัย น่าจะเป็นการฝึกขั้นพื้นฐานที่ได้ผลดีในด้านอารมณ์ เช่น หากลูกกำลังไม่พอใจหรือโมโหเมื่อไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ เราควรที่จะให้เขารับรู้ว่า นี่คืออารมณ์โกรธและเขาจะต้องเข้าใจว่าทำไมเขาถึงโกรธ จากนั้นให้เขาค่อยๆอดทนต่อสิ่งเหล่านั้น เขาจะทนได้มากน้อยเท่าไร เราจะต้องชื่นชมในสิ่งนั้นเสมอ เพราะถือว่าเขาได้อดทนแล้ว และถ้าหากมีเหตุการณ์ใกล้เคียงเหล่านี้เขาก็จะมีความพยายามในการอดทนมากยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อเราทำความเข้าใจในเรื่องนี้แล้ว เราก็จะสามารถสนับสนุนลูกในหลายๆด้านด้วยความเข้าใจ แม้ว่าเราอาจจะไม่ชอบในกิจกรรมเหล่านั้น แต่เราก็อยากให้เขาได้ลองทำ เช่น เราอาจจะมองว่าศิลปะมันทำให้เสื้อผ้าเลอะเทอะ อยากให้ลูกลองทำกิจกรรมด้านกีฬามากกว่า แต่ลูกไม่ชอบกีฬาแต่สนใจศิลปะ เราก็ต้องตามใจเขา โดยเฉพาะวัยกำลังเรียนรู้อย่าง ประถมศึกษา ที่เราสามารถสนับสนุนในด้านการเรียนอย่างเต็มที่โดยให้เรียนหลักสูตรอย่างโรงเรียนประถมนานาชาติ นอกจากนี้กิจกรรมที่ครอบครัวควรส่งเสริมซึ่งกันและกัน โดยเว็บไซต์ pobpad ได้แชร์บทความไว้ว่า การเล่านิทานเป็นกิจกรรมที่พ่อแม่ทำร่วมกับลูกๆ ได้ง่ายที่บ้าน เพื่อช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว ไม่เพียงเท่านั้น การเล่านิทานยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กในหลายด้าน โดยเฉพาะจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ หากอ้างอิงตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ การเล่านิทานนอกจากจะเสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ แต่ยังช่วยพัฒนาจิตใจ อารมณ์ การสื่อสาร และทักษะทางภาษาได้ด้วย หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนสนใจที่จะอ่านนิทานให้ลูกฟัง บทความนี้อาจช่วยให้เข้าใจถึงประโยชน์จากการเล่านิทานมากขึ้น ทั้งยังมีเคล็ดลับในการเล่านิทานให้อีกด้วย ประโยชน์ของการเล่านิทาน เราอาจได้ยินประโยชน์ของการเล่านิทานในภาพรวมกันมาบ้าง แต่อาจไม่รู้ถึงรายละเอียดของประโยชน์เหล่านั้น มาดูกันว่าการเล่าหรืออ่านนิทานให้เด็ก ๆ ฟังส่งผลดีอย่างไรบ้าง เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ เทคโนโลยีและนวัตกรรมจำนวนไม่น้อยที่มีพื้นฐานมาจากความคิดนอกกรอบ สังคมในปัจจุบันจึงให้คุณค่ากับจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น เด็กกับจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์มักเป็นของคู่กัน
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที