Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 17 ก.ค. 2023 14.48 น. บทความนี้มีผู้ชม: 12274 ครั้ง

Every story should be told to everyone.


การวางแผนที่ดีของพ่อแม่ทำให้อนาคตลูกได้เลือกอาชีพที่ใช่

 
การวางแผน ไม่ว่าจะเรื่องอะไร ถ้าได้วางแผนอย่างมีระบบ ทุกอย่างก็จะดำเนินการตามแผนที่วางไว้อย่างประสบความสำเร็จ แม้จะมีปัญหาหรืออุปสรรคใดๆก็สามารถแก้ไขได้เสมอ และปัญหาเหล่านั้นก็สร้างความแข็งแกร่งและความพร้อมในการวางแผนในครั้งต่อไปได้อีกด้วย ซึ่งนั่นก็คือนำมาซึ่งการปรับปรุงแก้ไขและการพัฒนาไปในสิ่งที่ดีขึ้น การวางแผนการศึกษาของลูกๆก็เช่นกัน จึงไม่แปลกใจว่าพ่อแม่ผู้ปกครองหลายท่านลงทุนให้ลูกได้เรียนหลักสูตรนานาชาติอย่าง British international school Bangkok ที่ทำให้ลูกได้เรียนทั้งด้านวิชาการ ความคิดสร้างสรรค์และกีฬาอย่างหลากหลายและมีพัฒนาการที่สมบูรณ์ครบรอบด้าน
 
พ่อแม่ผู้ปกครองหลายท่านนั้น เริ่มวางแผนการศึกษาให้บุตรหลานและลูกที่เรารักมาตั้งแต่เนิ่นๆ บางท่านวางแผนตั้งแต่ก่อนแต่งงานหรือก่อนตั้งครรภ์เสียอีก เพราะจะได้เลือกสิ่งที่ใช่และสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่พ่อแม่จะมอบให้ลูกได้ ไม่ใช่แค่การวางแผนเท่านั้น แต่นำมาซึ่งอนาคตที่ดีและการเลือกอาชีพที่ใช่ ยิ่งในยุคสมัยใหม่ที่การเป็นหมอ เป็นวิศวกร ไม่ใช่ความน่าสนใจสำหรับเด็กๆรุ่นใหม่เสียแล้ว การได้ทำสิ่งที่พวกเขารักและสนุกกับมันเสียมากกว่าที่กลายมาเป็นอาชีพที่ทำรายได้ได้ เช่น บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยว ไลฟสไตล์ หรือแม้กระทั่งสายความสวยความงามหรือการชิมอาหาร อาชีพในยุคใหม่ของเด็กรุ่นใหม่จึงมีหลากหลายและน่าสนใจอย่างมาก พ่อแม่ผู้ปกครองที่เกิดคนละยุคสมัย อาจจะต้องทำความเข้าใจและเปิดใจยอมรับอย่างมาก และยิ่งต้องเปิดใจให้กว้าง ยิ่งไปกว่านั้น การปลูกฝังลูกให้ทำตามความฝันและสิ่งที่ตนเองต้องการคือสิ่งที่สำคัญ เพราะลูกจะได้ทำสิ่งที่เขารักอย่างมีความสุข มีคนไม่น้อยที่ไม่มีความสุขในการงานหรือชีวิต ซึ่งทำให้กลายมาเป็นปัญหาทางด้านสุขภาพจิตได้ นอกจากนี้พ่อแม่ผู้ปกครองคือพลังสำคัญในการช่วยสร้างทักษะให้ลูก ทำได้โดยเลี้ยงลูกด้วยคำถามแบบปลายเปิด คุณพ่อคุณแม่ทุกคนคงอยากให้ลูกมีทักษะทางด้านความคิด และความสามารถปรับใช้สิ่งที่สอนได้ ดังนั้นการเริ่มต้นพัฒนาทักษะด้านความคิดของลูกน้อยตั้งแต่เด็กด้วยการพูดคุยผ่านคำถามปลายเปิดจึงเป็นสิ่งสำคัญ คำถามปลายเปิดนั้น เป็นคำถามที่ไม่มีผิดหรือถูก ไม่มีคำตอบตายตัว โดยในวัยของเด็กเล็ก คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มการตั้งคำถามปลายเปิดง่ายๆ เช่น หนูเห็นก้อนเมฆบนฟ้าเป็นรูปอะไร อันเป็นการเริ่มกระตุ้นให้ลูกหัดใช้ความคิดของตัวเองเมื่อเจอกับคำถามตรงหน้า รวมไปถึงการใช้จินตนาการอิสระของตนเองได้อย่างเต็มที่ เมื่อลูกมีทักษะทางความคิดแล้ว ลูกก็จะสามารถปรับใช้ รวมถึงต่อยอดสิ่งที่เรียนรู้มาได้อย่างสร้างสรรค์ในอนาคต ยกตัวอย่างเหตุการณ์สมมติ คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยให้ลูกสามารถนำสิ่งที่เรียนรู้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้จริงผ่านการตั้งคำถามลูกน้อยด้วยการสมมติเหตุการณ์ และถามลูกว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้ลูกได้คิดทบทวนสิ่งที่พ่อแม่เคยสอน รวมถึงพ่อแม่ยังสามารถประเมินความเข้าใจในสิ่งที่ลูกเรียนรู้ได้อีกด้วย เช่น เป็นปกติสำหรับทุกบ้านที่คุณพ่อคุณแม่ทุกบ้านจะสอนไม่ให้ลูกไปไหนกับคนแปลกหน้า ซึ่งเราสามารถยกเหตุการณ์สมมติขึ้นมาถามลูกว่าถ้ามีคนแปลกหน้ายื่นขนมให้หนูแล้วชวนขึ้นรถ หนูจะทำยังไง? ซึ่งตรงนี้นอกจากจะสังเกตุได้ว่าลูกจดจำ และสามารถนำคำสอนของเรามาปรับใช้กับเหตุการณ์สมมติได้ดีแค่ไหน คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถสอนเพิ่มเติมในสิ่งที่ลูกไม่เข้าใจได้อีกด้วย
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที