Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 17 ก.ค. 2023 14.48 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11091 ครั้ง

Every story should be told to everyone.


เรียนรู้สิ่งใหม่ๆจากการเล่นของลูกเพื่อสร้างความเข้าใจที่ดีต่อกันในครอบครัว

 
กิจกรรมที่ลูกๆของเราชอบทำ ชอบเล่น พ่อแม่เคยสังเกตและเข้าไปร่วมกิจกรรมเหล่านั้นบ้างหรือไม่ หรือเพียงแค่ให้เขาได้เล่นและเราเพียงแค่คอยดู ไม่มีสิ่งใดผิดหรือถูก ตราบใดที่ลูกมีอิสระในการเล่นและการทำกิจกรรมเหล่านั้น แต่จะให้พ่อแม่ได้มีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมที่ลูกชอบแล้ว หากพ่อแม่ลองเข้าไปเล่นด้วย หรือเข้าไปชวนลูกเล่น อาจจะทำให้พ่อแม่เริ่มเข้าใจการแก้ปัญหา และวิธีคิดของลูก ว่าเขาเล่นอย่างไร และสนใจสิ่งใด ณ ตอนนั้น และพ่อแม่อาจต่อยอดสิ่งนั้นโดยการส่งเสริมให้ลูกได้พัฒนาได้ด้านนั้นต่อไปได้ 
 
ยิ่งไปกว่านั้น การได้เล่นสิ่งใหม่ๆของลูก ก็เหมือนกับการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆควบคู่ไปด้วย พ่อแม่เองก็ค้นพบว่าลูกนั้นมีทักษะที่โดดเด่นด้านใดบ้าง และเราสามารถสนับสนุนให้ลูกได้ทำในสิ่งที่ใช่และสิ่งที่รักร่วมกันได้ สิ่งเหล่านี้สร้างความสัมพันธ์อันดีให้กับครอบครัว และยังสร้างความเข้าใจที่ดีอีกด้วย ยิ่งพ่อแม่เข้าใจลูกมากเท่าไร ลูกก็จะยิ่งอยากใกล้ชิดและไว้วางใจพ่อแม่มากยิ่งขึ้น การเลือกที่เรียนหรือสถานศึกษาที่เหมาะสมกับลูก พ่อแม่อาจจะเลือกสถานศึกษาอย่าง international school near bts เพราะนอกจากจะเดินทางสะดวกสบายแล้ว ยังสามารถฝึกทักษะในการใช้ชีวิตของลูกในวัยที่เติบโตขึ้นอีกด้วย เว็บไซต์ hifamilyclub ได้แชร์บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ เทคนิคเสริมสร้างพัฒนาการเรียนรู้ของลูก ไว้ว่า  ลูกต้องการความรักจากคุณ แต่ไม่ใช่การตามใจลูกทุกครั้งที่ลูกร้องไห้ สิ่งที่คุณแม่ควรปฏิบัติ คือสอนให้ลูกเข้าใจว่าการร้องไห้เพื่อเรียกร้องความสนใจ หรือการร้องไห้เพื่อให้ได้สิ่งของที่ต้องการ แบบไหนเหมาะสม และสอนให้เขารู้ว่าไม่ใช่ทุกครั้งที่ลูกร้องไห้แล้วจะได้ทุกอย่างเสมอไป เพื่อให้เขาเข้าใจเหตุผลและไม่เกิดความเครียด หมั่นพูดคุยกับลูกบ่อยๆ ไม่ใช้ภาษาแบบเด็ก ควรใช้คำง่ายๆทั่วๆไป แต่มีความหมายที่เข้าใจได้ เช่น ทานข้าวนะคะ ด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน สิ่งที่คุณแม่ควรปฏิบัติพูดกับลูกโดยใช้ภาษาที่คุณถนัดที่สุดและใช้คำศัพท์ที่หลากหลาย และอย่าประเมินเรื่องการได้ยินของลูกต่ำไป ลูกจะรู้สึกสนุกและพยายามทำความเข้าใจในคำพูดหรือท่าทางที่คุณแสดงออกมา สัมผัส การสัมผัสช่วยกระตุ้นความรู้สึกต่างๆของลูกรวมถึงการเรียนรู้ ทั้งยังมีส่วนช่วยให้ลูกรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยมากขึ้นด้วย ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ พยายามสัมผัสโดยการโอบกอด หอม จับมือ คุณแม่อาจนวดตัวให้ลูกทั่วร่างกายหลังอาบน้ำให้ลูกพร้อมพูดคุยเรื่องต่างๆ ไปด้วย เลียนแบบ ลูกจะสนใจมองหน้าคุณเป็นพิเศษ เด็กแรกเกิดจะจ้องตาคุณและพยายามเลียนแบบสีหน้าท่าทางของคุณ เช่น การยิ้มหรือการทำหน้าหงุดหงิด สิ่งที่คุณแม่ควรปฏิบัติ ให้กำลังใจและให้ลูกทำหน้าตาท่าทางเหมือนคุณ เช่น ยิ้ม จ้อง หัวเราะ ทำหน้าดุ แลบลิ้น เพื่อช่วยบริหารใบหน้าลูกด้วย ประสบการณ์ พยายามให้ลูกได้พบเจอและมีส่วนร่วมในสถานการณ์ต่างๆรอบๆตัวเพื่อช่วยเพิ่มทักษะในการเรียนรู้ สิ่งที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง การปล่อยให้ลูกดูทีวีไปเรื่อยๆ ไม่ใช่สิ่งที่ช่วยเพิ่มพูนทักษะได้ แต่การให้ลูกได้ออกไปพบเจอสิ่งต่างๆในโลกภายนอกที่เป็นของจริงจะช่วยให้ลูกเรียนรู้ได้ดีกว่า
 
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที